- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phát hiện giò chả chứa hàn the
Nhiều người cho rằng giò chả nên tự làm sẽ an toàn, còn mua ngoài chợ dễ chứa hàn the, vậy làm thế nào để phát hiện giò chả chứa hàn the?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trước đây, hàn the được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ món ăn tươi ngon thời gian dài, không bị ôi thiu, đồng thời giúp tăng độ dẻo. Người dân hay cho hàn the vào nấu bánh đúc để bánh cứng chặt, hoặc nêm vào bánh cuốn, bún, để dai ngon hơn.
Tuy nhiên, qua thời gian, các chuyên gia nhận thấy hàn the là hóa chất vô cùng độc hại, ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài và có thể làm sa sút trí tuệ. Vì vậy, Việt Nam đã cấm sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm với bất kỳ hàm lượng hay cách thức nào. Trên thực tế, nhiều người kinh doanh vẫn bỏ hàn the như một chất phụ gia vào thực phẩm để món ăn dai ngon hơn.
Cách phát hiện giò chả chứa hàn the là vấn đề được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ)
Chất hàn the không ảnh hưởng màu sắc trong giò nên khó phân biệt bằng mắt thường. Cách để nhận biết giò chả chứa hàn the là dựa vào vị giác. Giò nguyên chất mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt xong, vị còn đọng lại nơi cuống họng. Khi nhai, giò chả sạch vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn. Nếu ăn giò thấy mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia. Còn khi bạn cắn miếng giò mà thấy khô cứng, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the.
Quan sát miếng giò chả, bạn sẽ thấy có những yếu tố bất thường. Đơn giản như chỉ cần ấn tay vào miếng giò, nếu có cảm giác mềm thì bình thường, còn thấy rất cứng, không có độ lún là bất thường.
Có một cách khác là bạn cắt lát miếng giò, chả ra. Dùng tay thử kéo hai đầu miếng giò, chả. Nếu thấy dai, không rách hoặc khó rách thì là loại giò, chả có hàn the. Chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận ra loại giò chả này bởi có những tiêu chí bằng cảm quan là màu sắc, hay độ đàn hồi là rất dễ nhận ra.
Ngoài ra, giò chả nguyên chất không có hàn the cũng như chất phụ gia có đặc điểm là khi cắt miếng giò ra chúng ta sẽ thấy có những lỗ rỗng. Nếu cắt miếng giò, chả mà bên trong mịn đẹp thì chứng tỏ rằng chúng được ướp chất phụ gia. Giò chả chuẩn không hàn the khi đụng vào bề mặt có cảm giác hơi ướt, màu trắng ngà hơi ngả hồng, còn giò chứa hàn the thì vỏ hơi sần sùi.
Theo các chuyên gia, có thể quan sát lúc cắt giò, chả để nhận biết có chứa hàn the hay không. Giò chả sạch thì khi dùng dao cắt, dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột như giò chứa hàn the.
Ngoài ra, còn một cách khác là dùng giấy nghệ. Phương pháp này chỉ kiểm tra định tính, không kiểm tra định lượng. Bạn sử dụng giấy ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt giò lụa. Sau một phút, nếu thấy giấy chuyển màu sắc từ vàng sang cam đỏ thì miếng giò đó chứa hàn the.
Trên đây là những "cách phát hiện giò chả chứa hàn the", để mua được giò, chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcTỏi và kem đánh răng tưởng chừng không liên quan gì tới nhau, nhưng khi kết hợp sẽ đem lại những công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcĐể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh mỳ, nhiều người thường để chúng trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cách bảo quản bánh mỳ này không hiệu quả bằng các mẹo dưới đây.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể chọn nho ngon, đối với nho xanh, bạn nên chọn những chùm có màu tươi, không ngả vàng; còn nho đỏ và đen ngon sẽ có màu sắc rực rỡ, bóng bẩy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể chọn đu đủ ngon, bạn cần biết một số bí quyết đơn giản được áp dụng riêng biệt cho đu đủ xanh và đu đủ chín.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDạ yến thảo khá dễ trồng, từ một cành nhỏ có thể mọc thành cây và sau một thời gian ngắn sẽ nở hoa rực rỡ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn cộng dầu mỡ bám sẽ bốc lên mùi hôi. Với vài mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng khử mùi hôi, làm sạch cống trong vài phút.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên xe ô tô có một nút bấm giúp tăng công suất nhưng đổi lại cũng có nhiều mặt trái khi sử dụng.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKiểm tra chất lượng động cơ, thường là đối với xe cũ, luôn là vấn đề được quan tâm nhưng ít người biết các mẹo hoặc kỹ năng để kiểm tra, đánh giá.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay, nhu cầu sử dụng máy sấy của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho loại quần áo này vào máy sấy quần áo để tránh làm hỏng quần áo và giảm tuổi thọ của máy sấy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiặt đệm không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nếu không cẩn thận, bạn còn có thể làm hỏng cấu trúc và giảm chất lượng đệm. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm những mẹo làm sạch đệm không cần giặt hiệu quả, đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc dự trữ bình xăng dầu trên ô tô trong những chuyến đi xa giúp tài xế yên tâm trong tình huống xe hết xăng nhưng đây là việc làm thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.