- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh
Xào mực giòn ngon không bị tanh, không ra nước không phải ai cũng biết. Cách xào mực đơn giản nhất và dễ làm nhất các chị em có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Mực là một loại hải sản phổ biến với giá cả vừa phải phù hợp cho mọi gia đình. Mực xào được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày bởi giá trị dinh dưỡng mang lại đồng thời cũng là món dễ ăn, đậm đà đưa cơm. Nhưng để làm mực xào ngon, không bị tanh thì không phải ai cũng biết cách làm.
Cách chọn mực xào tươi ngon
Đối với món mực xào thì nguyên liệu chính là mực phải tươi ngon, chất lượng. Cách chọn mực tươi để xào rất đơn giản, mực được chọn phải là những con mực nang to, dày mình, trắng trong, thịt chắc, lớp màng màu nâu phải được bao quanh toàn thân. Đặc biệt, đầu mực phải dính chặt vào thân thì đó mới là con mực còn tươi, ngon, không bị bở thịt, bốc mùi.
Chọn mực con mắt còn tươi, đầu và thân liền nhau và màu sắc tươi sáng, đều màu.
Nguyên liệu làm mực xào
- 500g mực tươi (mực ống hoặc mực lá)
- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
- 3 quả cà chua
- Hành khô, tỏi khô băm, gừng băm nhỏ
- Hành lá
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, rượu trắng, dầu mè, dầu hào, đường
Nguyên liệu làm mực xào đơn giản nhất
Cách xào mực tươi đơn giản
Bước 1: Làm sạch mực và nguyên liệu khác
- Thả mực vào chậu nước nhẹ nhàng rửa sạch, sau đó lấy từng con xong nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.
- Dùng tay tách lớp màng bám để mực trắng và để kéo râu mực ra một cách dễ hơn, không bị trơn tuột hay đứt. Khi râu mực được kéo ra cùng với túi mực và bộ phận tiêu hoá, bạn loại bỏ 2 phần này để mực ngon và trắng hơn.
Làm sạch mực cần loại bỏ phần túi mực đen.
- Mực sau khi làm và rửa sạch, ướp với đường 3 phút rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh.
- Ngâm mực trong nước muối loãng 5 phút để khi xào mực có độ giòn ngon. Ngoài ra có thể trần mực trong nước sôi rồi cho ngay vào thau đá lạnh mực cũng sẽ rất giòn khi xào.
Lưu ý: Khi ngâm mực để nguyên con để không bị mất nước ngọt.
- Thái mực thành những miếng vừa ăn.
- Ớt chuông thái thành miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau.
Thái mực miếng vừa ăn, ớt, cà chua thái, hành, tỏi băm nhỏ
Bước 2: Ướp mực xào
- Cho mực đã thái vào tô to, cho hạt nêm, muối, dầu mè, dầu hào, tỏi băm, gừng băm vào đảo đều, ướp khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.
Ướp mực cho ngấm đều gia vị
Bước 3: Cách xào mực ngon
- Phi thơm hành khô và tỏi băm, cho mực vào đảo nhanh cho săn lại thì trút ra đĩa riêng.
- Phi thơm hành, tỏi khô băm rồi cho cà chua, ớt chuông vào xào cho tới khi gần chín thì trút mực vào đảo nhanh trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo khoảng 3 - 5 phút cho mực và các loại rau củ chín thì cho hành tươi, hạt tiêu đảo đều và tắt bếp.
Xào mực ngon khi vừa chín tới vẫn giữ được vị giòn ngon
Mực xào đơn giản, hấp dẫn với màu sắc xanh đỏ đan xem. Đặc biệt mực vẫn giữ được độ tươi giòn ngon hấp dẫn.
Lưu ý: Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt sừng hoặc sa tế.
Màu sắc đẹp mắt, mực còn giòn và thơm, không bị tanh
Lưu ý khi làm mực xào ngon hấp dẫn
- Cách xào mực ngon, giòn không bị nát thì mực phải thật tươi và nên xào với lửa lớn để mực không bị ra nước. Nếu muốn mực không bị tanh quá thì khi xào có thể cho thêm một chút rượu trắng để xào cùng.
- Nếu các gia đình muốn ăn mực xào thập cẩm thì có thể thêm dứa, cần tây, tỏi tây, hành tây vào xào cùng.
Theo Thoidaiplus
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.