Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh

Xào mực giòn ngon không bị tanh, không ra nước không phải ai cũng biết. Cách xào mực đơn giản nhất và dễ làm nhất các chị em có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Mực là một loại hải sản phổ biến với giá cả vừa phải phù hợp cho mọi gia đình. Mực xào được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày bởi giá trị dinh dưỡng mang lại đồng thời cũng là món dễ ăn, đậm đà đưa cơm. Nhưng để làm mực xào ngon, không bị tanh thì không phải ai cũng biết cách làm. 

Cách chọn mực xào tươi ngon

Đối với món mực xào thì nguyên liệu chính là mực phải tươi ngon, chất lượng. Cách chọn mực tươi để xào rất đơn giản, mực được chọn phải là những con mực nang to, dày mình, trắng trong, thịt chắc, lớp màng màu nâu phải được bao quanh toàn thân. Đặc biệt, đầu mực phải dính chặt vào thân thì đó mới là con mực còn tươi, ngon, không bị bở thịt, bốc mùi. 

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-1
Chọn mực con mắt còn tươi, đầu và thân liền nhau và màu sắc tươi sáng, đều màu.

Nguyên liệu làm mực xào

- 500g mực tươi (mực ống hoặc mực lá)

- 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ

- 3 quả cà chua 

- Hành khô, tỏi khô băm, gừng băm nhỏ

- Hành lá 

- Dầu ăn, hạt nêm, muối, rượu trắng, dầu mè, dầu hào, đường

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-2

Nguyên liệu làm mực xào đơn giản nhất

Cách xào mực tươi đơn giản 

Bước 1: Làm sạch mực và nguyên liệu khác

- Thả mực vào chậu nước nhẹ nhàng rửa sạch, sau đó lấy từng con xong nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.

- Dùng tay tách lớp màng bám để mực trắng và để kéo râu mực ra một cách dễ hơn, không bị trơn tuột hay đứt. Khi râu mực được kéo ra cùng với túi mực và bộ phận tiêu hoá, bạn loại bỏ 2 phần này để mực ngon và trắng hơn.

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-3

Làm sạch mực cần loại bỏ phần túi mực đen.

- Mực sau khi làm và rửa sạch, ướp với đường 3 phút rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. 

- Ngâm mực trong nước muối loãng 5 phút để khi xào mực có độ giòn ngon. Ngoài ra có thể trần mực trong nước sôi rồi cho ngay vào thau đá lạnh mực cũng sẽ rất giòn khi xào. 

Lưu ý: Khi ngâm mực để nguyên con để không bị mất nước ngọt. 

- Thái mực thành những miếng vừa ăn.

- Ớt chuông thái thành miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau.

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-4

Thái mực miếng vừa ăn, ớt, cà chua thái, hành, tỏi băm nhỏ

Bước 2: Ướp mực xào

- Cho mực đã thái vào tô to, cho hạt nêm, muối, dầu mè, dầu hào, tỏi băm, gừng băm vào đảo đều, ướp khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị. 

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-5

Ướp mực cho ngấm đều gia vị

Bước 3: Cách xào mực ngon

- Phi thơm hành khô và tỏi băm, cho mực vào đảo nhanh cho săn lại thì trút ra đĩa riêng.

- Phi thơm hành, tỏi khô băm rồi cho cà chua, ớt chuông vào xào cho tới khi gần chín thì trút mực vào đảo nhanh trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo khoảng 3 - 5 phút cho mực và các loại rau củ chín thì cho hành tươi, hạt tiêu đảo đều và tắt bếp. 

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-6

Xào mực ngon khi vừa chín tới vẫn giữ được vị giòn ngon

Mực xào đơn giản, hấp dẫn với màu sắc xanh đỏ đan xem. Đặc biệt mực vẫn giữ được độ tươi giòn ngon hấp dẫn. 

Lưu ý: Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt sừng hoặc sa tế. 

Cách xào mực dễ làm nhất lại giòn, ngon, không bị tanh-7

Màu sắc đẹp mắt, mực còn giòn và thơm, không bị tanh

Lưu ý khi làm mực xào ngon hấp dẫn

- Cách xào mực ngon, giòn không bị nát thì mực phải thật tươi và nên xào với lửa lớn để mực không bị ra nước. Nếu muốn mực không bị tanh quá thì khi xào có thể cho thêm một chút rượu trắng để xào cùng. 

- Nếu các gia đình muốn ăn mực xào thập cẩm thì có thể thêm dứa, cần tây, tỏi tây, hành tây vào xào cùng.

 

Theo Thoidaiplus

Xem link gốcẨn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-xao-muc-gion-ngon-khong-bi-tanh-don-gian-de-lam-nhat-d233867.html

cách xào mực ngon

mẹo vặt nấu ăn

Bình luận(0)