- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Bên cạnh nguồn thức ăn đạm hàng ngày tới từ thịt lợn - loại thịt được xem là phổ biến nhất, nhiều gia đình hiện nay ưa chuộng sử dụng cả thịt bò cho bữa cơm gia đình. Thịt bò có giá thành đắt hơn so với thịt lợn hay cả thịt gà, các loại thịt gia cầm khác, tuy nhiên, "đắt sắt ra miếng". Theo các chuyên gia, trong thịt bò không chỉ chứa nhiều protein mà đó còn là protein chất lượng cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như lipid, vitamin A, vitamin B6, vitamin PP, vitamin B12, sắt, magie, canxi,... cũng được tìm thấy trong thịt bò.
Phương pháp chế biến dễ dàng nhất với thịt bò đó là xào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng đang mắc phải sai lầm khi thực hiện công việc này hàng ngày. Tiêu biểu chính là việc đợi cho dầu ăn sôi, chảo thật nóng rồi mới cho thịt bò vào.
Đợi cho dầu sôi, chảo nóng mới cho thịt bò vào thực tế là một hành động sai lầm (Ảnh minh hoạ)
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc làm này có thể khiến gia tăng khả năng thịt bò bị dính chảo, bị cháy và bị dai, khó ăn khi cho ra thành phẩm. Khi tiếp xúc với dầu sôi, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến thịt bò bị co lại. Đây cũng là nguyên nhân chính cho thịt bò bị dai, các đầu bếp giải thích thêm.
Thay vào đó, ngay khi đặt chảo lên bếp, hãy cho thịt bò vào ngay vào. Xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay. Cần để ý thật kỹ, cũng không nên để thịt bò chín quá kỹ bởi khi này bò sẽ không còn mềm nữa. Hãy canh thịt bò vừa chín thì tắt bếp và lấy ra.
Nếu người dùng vẫn muốn đảm bảo thịt bò được mềm, không bị dính chảo, hãy thêm chút dầu ăn vào công đoạn ướp thịt.
Ngay khi cho chảo lên bếp, hãy đổ thịt bò vào ngay, đảo đều, nhanh tay để bò không bị dai (Ảnh minh hoạ)
Cho thêm một chút dầu ăn vào công đoạn ướp cũng giúp thịt bò mềm, hạn chế bị dai hơn khi xào (Ảnh minh hoạ)
Các bước để làm món thịt bò xào thơm mềm, không dai
Để cho ra thành phẩm một đĩa thịt bò xào thơm mềm, không dai, không chỉ có công đoạn chế biến món ăn mới cần được chú trọng. Ngay từ những bước đầu tiên như mua thịt bò, sơ chế thịt hay ướp thịt, người dùng đã cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng.
1. Chọn thịt bò
Loại thịt nào cũng vậy, mỗi cách chế biến lại có một loại thịt riêng, được xem là phù hợp nhất. Đối với thịt bò xào, phần thịt phù hợp nên là phi lê, thăn diềm bò hoặc bắp bò. Tốt nhất, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy chủ động nói với người bán hàng mục đích món ăn sẽ nấu để họ chọn cho mình loại phù hợp.
Một số đặc điểm khác thể hiện một miếng bò tươi ngon, chất lượng đó là bò có màu đỏ tươi vừa phải, cũng không nên quá sẫm. Nếu miếng bò có mỡ, mỡ phải mang màu vàng nhẹ và cứng. Người dùng có thể dùng tay để ấn thử vào miếng thịt bò, nếu thấy thịt không dính, không có mùi khó chịu bất thường là được.
Ảnh minh hoạ
2. Sơ chế bò
Thịt bò tươi khi mới mua về có một mùi khá đặc trưng. Bởi vậy người dùng có thể sơ chế qua trước khi thái để loại bỏ phần nào mùi này. Cách làm đó là ngâm với nước muối và gừng rồi rửa lại nhẹ nhàng với nước.
Sau khi ngâm, rửa thịt bò xong, dùng khăn giấy lau khô miếng thịt rồi tiến hành thái. Vì thịt bò dùng để xào nên người dùng cần thái thành miếng mỏng, kích thước nhỏ, vừa ăn. Thái thịt bò cũng là một trong những công đoạn khá khó.
Bởi thớ của thịt bò nhỏ nhưng dài. Nếu thái không đúng thớ, thịt bò chắc chắn sẽ bị dai, khiến chất lượng món ăn bị suy giảm. Người dùng cần nhìn và xác định đúng thớ ngang của miếng thịt và dùng một con dao thật sắc để thái được độ mỏng ưng ý.
Ảnh minh hoạ
3. Ướp thịt bò
Đến bước ướp thịt bò cũng có nghĩa là người đầu bếp đã đi được 3/4 chặng đường để hoàn thành món thịt bò xào thơm ngon. Các gia vị phổ biến, thường xuất hiện trong công đoạn này có thể kể tới như tỏi, tiêu, gừng, hạt nêm hay nước tương. Các gia vị này không chỉ giúp gia tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp khử mùi hiệu quả.
Sau khi đã nêm nếm các gia vị với định lượng phù hợp, trộn đều toàn bộ với thịt bò và ướp khoảng 30 phút. Hết thời gian chờ, người dùng có thể tiến hành xào thịt bò theo như hướng dẫn đầu bài viết.
Ảnh minh hoạ
Nếu xào thịt bò cùng các loại rau củ khác, người dùng cần tiến hành xào riêng từng loại nguyên liệu. Quy trình được khuyến khích đó là xào rau củ trước, khi rau củ chín thì cho thịt bò vào bởi thời gian cần để xào thịt bò ngắn hơn so với xào các loại rau củ.
Theo giadinh.suckhoedoisong.vn
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.