Cách xử lý nhanh khi bị côn trùng chui vào tai

Khi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý kịp thời và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo chuyên trang y tế WebMD, tình huống côn trùng nhỏ chui lọt vào tai thường gặp nhất là khi nạn nhân đang ngủ và gây ra nhiều phản ứng khó chịu.

Nếu côn trùng còn sống, chúng thường sẽ cố chui ra bằng cách bay hoặc bò quanh tai của bạn. Lúc này, bạn có thể nghe tiếng vo ve hoặc cảm nhận được cảm giác có thứ đang di chuyển xung quanh trong tai.

Một số loài như bọ hoặc rệp giường có thể sẽ chích hoặc cắn bạn khi chúng cố thoát ra. Những vết cắn hoặc đốt này có thể gây ra cảm giác đau và ngứa.

Cách xử lý nhanh khi bị côn trùng chui vào tai-1
Cách xử lý nhanh chóng khi bị côn trùng chui vào tai.

Còn đối với côn trùng đã chết, chúng sẽ không gây khó chịu như khi còn sống. Tuy nhiên, xác của côn trùng cũng có thể gây nghẹt ống tai, làm giảm khả năng nghe của bạn.

Cũng đã có trường hợp côn trùng kẹt vào ống tai nhưng không gây đau, nạn nhân chỉ cảm thấy ù tai, nghe không rõ mà không phát hiện được nguyên nhân.

Vậy nên, cách tốt nhất để tránh tình trạng xác côn trùng bị kẹt trong tai là hãy vệ sinh tai đúng cách và thường xuyên trong khi tắm. Nếu cảm thấy ù tai, đau tai liên tục trong 24 tiếng thì nên đến các cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự hỗ trợ.

Cách xử lý nhanh khi bị côn trùng chui vào tai-2
Trường hợp côn trùng còn sống bất ngờ chui vào tai, bạn nên giữ bình tĩnh để có phản xạ phù hợp.

Còn đối với trường hợp côn trùng còn sống bất ngờ chui vào tai, bạn nên giữ bình tĩnh để có phản xạ phù hợp. Cụ thể, hãy thử lắc và nghiêng đầu sang một bên. Côn trùng có thể bay hoặc bò ra ngoài nhờ những chuyển động này.

Đồng thời, tuyệt đối không nên đánh vào đầu hoặc tai của bạn vì hành động này có thể khiến lũ bọ hoảng loạn và chui sâu hơn vào tai. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng tăm bông để ngoáy bởi nó cũng có thể đẩy côn trùng chui vào sâu hơn, gây nguy hiểm cho tai giữa và màng nhĩ.

 

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cach-xu-ly-nhanh-khi-bi-con-trung-chui-vao-tai-a427305.html

mẹo vặt cuộc sống


Mệt mỏi vì chồng tôi nhìn ai cũng thấy xấu xa
Các đồng nghiệp khác giới của tôi, hễ tôi khen là chồng tôi tìm mọi cách chê bai, nói xấu. Sống với chồng, tôi ít nhiều cũng bị nhiễm cách nhìn tiêu cực của anh ấy. Đến lúc tôi giật mình thấy không thể tiếp tục cách sống tiêu cực đó nữa

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.