- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cắm 1 chiếc đũa vào quả dưa hấu không ngờ lại có tác dụng thần kỳ như thế, tiếc là ít người biết
Cắm một chiếc đũa vào quả dưa hấu, bạn sẽ vô cùng bất ngờ với kết quả mà mình nhận được.
Mùa hè ra chợ hay siêu thị đâu đâu cũng nhìn thấy dưa hấu. Giá của loại quả này không chỉ rẻ mà còn rất giàu dinh dưỡng. Những ngày nắng nóng, có đĩa dưa thanh mát để giải tỏa cơn khát thì còn gì tuyệt hơn.
Bạn thường bổ dưa như thế nào? Có một hiện tượng mà nhiều người gặp phải là khi đang bổ bỗng dưng bề mặt quả dưa nứt ra. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những quả đã chín già, vỏ căng, mịn. Tuy không ảnh hưởng tới chất lượng của dưa nhưng vô tình khiến miếng dưa hấu của bạn trở nên xấu xí. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?
Nguyên nhân khiến dưa hấu bị nứt là do áp suất bên trong ruột của quả dưa quá lớn. Khi tác động lực nhẹ sẽ làm cho dưa nứt vỡ nhanh hơn. Để khắc phục điều này bạn có thể sử dụng đũa ăn cơm.
Trước tiên, hãy xác định phần lỗ tròn ở đáy của dưa hấu. Tiếp đến, bạn dùng đũa xiên nhẹ qua lỗ tròn này. Xoay đũa một vòng sau đó rút nó ra. Chỉ với thao tác trên bạn có thể yên tâm bổ tiếp dưa mà không sợ vỏ quả bị nứt.
Vì sao đũa ăn lại có tác dụng thần kỳ đến thế? Theo lý giải, việc bạn dùng đũa tạo lỗ tròn, nhỏ trên bề mặt sẽ giúp giải phóng áp suất bên trong dưa hấu. Khi áp suất đã được giảm đi thì việc bổ dưa trở nên dễ dàng hơn mà không sợ nứt.
Lúc này, bạn có thể hoàn tất việc bổ dưa để có món tráng miệng thanh mát đãi cả nhà. Với phần dưa không ăn hết bạn cần biết cách bảo quản để giữ dưa tươi lâu lại không làm thất thoát chất dinh dưỡng.
Khảo sát cho thấy, đa phần mọi người đều có thói quen cho dưa vào tủ lạnh. Cách làm này chẳng khác nào thêm cả ổ vi khuẩn cho dưa. Bên cạnh đó, việc ăn dưa hấu để lạnh cũng không được khuyến khích, nhất là với người mắc chứng tỳ vị hư hàn.
Để giữ cho dưa hấu tươi lâu, an toàn cho sức khỏe, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
Cách bảo quản dưa hấu
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1 quả
- Màng bọc thực phẩm
- Muối
- Nước lạnh
Cách làm
1. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín toàn bộ bề mặt của miếng dưa hấu cần được bảo quản. Chú ý, bước này rất quan trọng, nó sẽ giúp cho miếng dưa của bạn được bảo vệ toàn diện, tránh sự xâm nhập của các loại mùi và vi khuẩn gây hại.
2. Chuẩn bị 1 bát lớn hoặc chậu có kích thước đủ để đặt vừa miếng dưa. Thêm vào đây lượng nước lạnh vừa đủ cùng 1 thìa muối sau đó khuấy đều lên.
3. Cho miếng dưa hấu bạn đã bọc kín vào ngâm. Đặt bát dưa hấu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, cứ sau 1 ngày thì bạn thay nước. Cách làm này có thể giữ cho dưa hấu tươi roi rói trong suốt 7 ngày mà không hề bị mất nước, úng hỏng hay sản sinh các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
4. Khi ăn, bạn lấy dưa hấu ra cắt miếng như thông thường. Phần dưa còn thừa lại tiếp tục áp dụng cách bảo quản trên.
Sở dĩ, dưa hấu bị hỏng là do bề mặt tiếp xúc với 1 lượng lớn các loại vi khuẩn ngoài môi trường. Lúc này, việc bạn ngâm nó trong nước muối sẽ phần nào ức chế được sự xâm nhập và sản sinh các vi khuẩn gây hại. Nhờ loại bỏ được tác nhân này mà dưa lúc nào cũng tươi roi rói.
Một số lưu ý khi ăn dưa hấu
1. Dưa hấu rất dễ gây kích thích dạ dày, co thắt mạch đường tiêu hóa vì thế không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.
2. Dưa mua về nên ăn ngay. Bạn có thể cho dưa vào ngăn mát của tủ lạnh nhưng không nên để quá 2 tiếng.
3. Không ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn. Tốt nhất là ăn dưa hấu sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
4. Dưa hấu thuộc nhóm quả có tính lạnh, do đó người mắc chứng tỳ vị hư nhược không nên ăn quá nhiều dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
5. Không để dưa hấu quá lâu nhất là vào mùa hè. Ở môi trường nhiệt độ cao dưa hấu rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không may ăn phải loại dưa hấu này sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt4 giờ trướcChanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt trong việc vệ sinh tủ lạnh.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNhững phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ đánh bay mùi hôi của thịt heo một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcBuổi tối khi đi ngủ, một số người thích đóng cửa cho yên tĩnh, một số người khác lại muốn mở cửa cho thoáng khí; vậy mở cửa hay đóng cửa phòng tốt hơn?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcMột số người vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, đây là mẹo nhỏ đem lại tác dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sử dụng túi nilon một cách an toàn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rau củ Trung Quốc được trà trộn vào hàng Việt, khiến người mua hoang mang và lo lắng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLượng quần áo thay ra nhiều hơn vào mùa hè khiến nhiều người lo ngại về tiền điện nước; đừng lo, có những mẹo giặt quần áo đảm bảo sạch mà vẫn tiết kiệm điện nước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBụi bẩn, thức ăn thừa, tóc rụng... tích tụ khiến đường ống thoát nước nhà bạn dần dần bị tắc nghẽn, phải làm sao để khắc phục tình trạng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong thực tế, có nhiều người gặp tai nạn bỏng, thương tích nặng vì giữ những thói quen này khi nấu nướng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNắm chắc một vài mẹo sau đây, bạn có thể dễ dàng chọn được quả bơ ưng ý.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin hiệu quả, vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.