- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh giác với các "bệnh" liên quan đến tủ lạnh và biện pháp "2 nên, 2 không nên" để phòng tránh
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần nhớ 4 nguyên tắc dưới đây, để có thể giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Có rất nhiều người kể cả người lớn và trẻ nhỏ có sở thích ăn đồ ăn hoặc thức uống để trong tủ lạnh, nhất là mùa hè nắng nóng háo nước thì lại càng thích hơn. Mặc dù những loại thực phẩm, đồ uống để lạnh sẽ mang lại cảm giác sảng khoái tức thì nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn sử dụng thường xuyên.
Một số bệnh dễ gặp khi sử dụng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh thường xuyên hoặc không đúng cách:
1. Bị viêm dạ dày
Nếu ăn nhiều thức ăn lạnh, sau khi đường tiêu hóa bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, các mạch máu sẽ đột ngột co lại và mỏng hơn, lưu lượng máu giảm, dịch tiêu hóa trong dạ dày ngừng tiết, làm xuất hiện những cơn đau vùng thượng vị và nôn mửa. Trẻ nhỏ còn dễ bị co thắt trong cổ họng, tắc họng và rối loạn nhịp thở.
2. Đau đầu
Thức ăn vừa lấy ra từ ngăn đá của tủ lạnh nếu ăn vội có thể kích thích niêm mạc miệng, theo phản xạ gây co thắt mạch vùng đầu, sinh ra hàng loạt triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn.
3. Viêm ruột, ngộ độc thực phẩm
Một số vi khuẩn gây hại và nấm mốc vẫn có thể sinh sôi ở nhiệt độ thấp, khi thức ăn chưa được làm nóng, đun kỹ thì những vi khẩn này sẽ theo thức ăn vào cơ thể gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như viêm ruột, đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa, nặng hơn có thể gây viêm màng não, hôn mê, tử vong.
4. Viêm phổi
Nếu dùng nhiều nước lạnh, nước đá, hoa quả và các thực phẩm chế biến sẵn để trong tủ lạnh sẽ gây viêm họng kéo dài và làm cho mức độ viêm đường hô hấp ngày một nặng hơn và dẫn tới viêm phổi.
Để phòng tránh các bệnh trên, ngoài việc hạn chế sử dụng trực tiếp các thực phẩm, đồ uống lạnh, thì việc bảo quản thực phẩm làm sao cho tươi ngon, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Vì nếu thực phẩm bảo quản sai cách, có thể dẫn tới việc bị hư hỏng, biến chất và sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe cả nhà. Vậy, bảo quản thực phẩm như nào mới đúng cách? Dưới đây là 4 nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần nhớ:
1. Không để chung thức ăn sống và thức ăn chín cùng nhau
Việc để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống có thể gây lây nhiễm chéo vi khuẩn, đồng thời còn khiến thực phẩm bị ám mùi. Vì thế khi bảo quản, tốt nhất bạn nên dùng túi ni lông để gói riêng thực phẩm sống, còn thức ăn chín nên cho vào hộp đậy kín. Trái cây, rau củ và thực phẩm sống cho vào tủ lạnh nên rửa bằng nước sạch, sau khi khô hết nước mới cho vào tủ lạnh. Thức ăn chín không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh, chỉ nên lưu trữ dùng trong ngày, tối đa từ 5 – 6 tiếng.
2. Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ
Môi trường trong ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh không thể giết chết hoàn toàn những loài vi sinh vật mà chỉ kìm hãm và làm chậm sự phát triển của chúng. Điển hình là vi khuẩn Listeria monocytogens, chúng có thể tồn tại và hoạt động ở nhiệt độ -20 độ C trong khoảng 2 năm.
Trong hầu hết các loại thực phẩm như trứng, thịt, sữa, rau, kem... đều có mặt vi khuẩn này. Nếu bạn bảo quản thực phẩm không đúng cách hay để quá lâu, thì loài vi khuẩn Listeria monocytogens sẽ sinh sôi, phát triển và gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người như ngộ độc, trường hợp nặng thì có thể gây viêm màng não hoặc các vấn đề về hệ thần kinh trung ương như hôn mê, thậm chí tử vong.
Ngoài ra, thực phẩm để lâu ngày sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng, đồng thời còn bị một số vi khuẩn phân giải Protein (tốc độ chậm) sinh ra nitrit, ammoniac... khiến thực phẩm có mùi hôi, thối. Nếu hấp thụ nitrit quá nhiều có thể gây ngộ độc cấp tính, về lâu dài có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình.
3. Nên làm sạch và khử trùng tủ lạnh thường xuyên
Khi bạn vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ ngăn việc tủ có mùi khó chịu, máy móc vận hành trơn tru hơn, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ cho máy. Mặt khác, khi tủ sạch thì thức ăn dự trữ sẽ được đảm bảo chất lượng, tươi ngon và hợp vệ sinh hơn.
Tốt nhất bạn nên làm vệ sinh tủ mỗi tuần một lần, nhất là vào mùa hè, nhu cầu sử dụng tủ lạnh nhiều hơn thì càng phải chú ý đảm bảo vệ sinh cho tủ. Khi lau dọn tủ bạn có thể dùng một ít giấm pha loãng với nước ấm theo tỉ lệ 1 phần giấm, 3 phần nước. Giấm có khả năng giết chết vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời khử mùi tủ lạnh vô cùng hiệu quả nhờ nồng độ axit có sẵn. Cần chú ý làm sạch các đường nối, các góc, các ngăn kệ của tủ, phần cánh cửa và đệm gioăng cao su vì đây là nơi thường đọng nước, cáu bẩn. Sau khi làm sạch tủ, bạn hãy dùng khăn ẩm sạch lau lại.
4. Nên phân chia hợp lý các khu vực lưu trữ thực phẩm
Mỗi loại thực phẩm có một đặc thù riêng, nên các khu vực sắp xếp bảo quản trong tủ lạnh cũng không giống nhau. Cụ thể:
- Cá sống và các sản phẩm thịt nên được giữ trong tủ đông.
- Các loại thực phẩm cần giữ ở nhiệt độ thấp nhưng không cần cấp đông như thịt cá đã nấu chín nên để ở tầng trên của tủ lạnh.
- Rau củ quả nên để ở tầng dưới có ngăn kéo để làm giảm bớt nồng độ khí etylen thoát ra gây ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.
- Các sản phẩm nấu chín khác nên được đặt ở tầng giữa của tủ lạnh.
- Các loại đồ hộp có thể để trên mỗi ngăn của cửa tủ.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.