- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chần dưa chuột bằng nước sôi, cách làm tưởng sai mà cực kỳ hiệu quả
Chần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
Dưa chuột rất rẻ nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ngon, từ ăn sống, trộn nộm, salad tới xào, hấp... Đây là loại quả có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, được dùng trong nhiều chế độ ăn kiêng để giảm cân hoặc chữa bệnh.
Dưa chuột có 95% thành phần là nước nên cung cấp độ ẩm cho cơ thể cực kỳ hiệu quả, giúp làm mát và giải độc. Vitamin C, kali, magie và chất xơ trong loại quả này giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều hòa và ổn định huyết áp, ngăn ngừa khả năng đột quỵ, đồng thời cải thiện, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Chần dưa chuột bằng nước sôi có tác dụng gì?
Dưa chuột tuy rất tốt nhưng lại bị liệt vào danh sách những loại rau có nguy cơ cao tồn dư hóa chất độc hại. Để kích thích quả mau lớn, đẹp mắt, nhiều hộ nông dân lạm dụng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng. Vì thế, để sử dụng dưa chuột an toàn, bên cạnh việc lựa chọn dưa chuột đúng cách, bạn cũng cần lưu ý cách làm sạch.
Khâu làm sạch dưa chuột hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh: Toutitao)
Trước hết, bạn đem dưa chuột mới mua về rửa sạch dưới vòi nước, dùng tay xoa nhẹ lên mặt vỏ để làm sạch lớp bụi bẩn còn bám lại. Trên bề mặt dưa có rất nhiều vết lõm, đây là nơi dễ che giấu bụi bẩn và thậm chí cả trứng côn trùng, vì thế cần được làm sạch kỹ.
Chuẩn bị một chậu nước và cho một thìa baking soda vào, ngâm dưa chuột trong chậu từ 8 đến 10 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn hiệu quả.
Bạn có thể ngâm giấm hoặc baking soda trong quá trình sơ chế. (Ảnh: Toutitao)
Bạn cũng có thể thêm giấm vào nước và ngâm dưa chuột trong 10 phút. Giấm có đặc tính kháng khuẩn và có thể giúp loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt dưa chuột.
Sau khi dưa chuột đã được làm sạch, nếu muốn ăn sống hoặc làm salad, bạn nên chuẩn bị một chậu nước sôi và trụng qua dưa chuột. Cách này không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất có hại còn sót lại mà còn giúp dưa chuột giữ được màu xanh và độ giòn. Đây là cách mà rất nhiều nhà hàng thường dùng để giúp dưa chuột thêm đẹp mắt.
Cách lựa chọn dưa chuột an toàn
Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Dưa chuột tươi thường có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị tưới thuốc kích thích lên thì lớp phấn cũng biến mất. Vì thế, khi chọn dưa chuột, cần chú ý chọn quả vẫn còn lớp phấn mỏng tự nhiên phủ trên lớp vỏ xanh.
Quan sát màu sắc của dưa chuột: Dưa chuột tươi ngon sẽ có màu xanh và xanh đậm. Dưa được trồng trong tự nhiên ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng sẽ có màu đậm hơn. Trong khi đó, dưa chuột màu nhạt thường có ít thời gian chiếu sáng, có thể được sử dụng thuốc kích thích. Ngoài ra, dưa chuột màu đậm cũng có vị ngọt hơn, khi chế biến sẽ ngon hơn.
Dưa chuột ngon thường có màu xanh đậm. (Ảnh: Toutitao)
Quan sát hình dáng quả dưa: Nên chọn những quả to đều, tránh những quả phình to ở giữa. Phần phình to chứng tỏ đây là những quả dưa già, ruột chứa nhiều hạt và nước nên ăn không ngon. Những chỗ phình to có thể chứa nhiều hóa chất hơn.
Quan sát độ thẳng, cong của dưa chuột: Dưa chuột trồng tự nhiên do các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, phân bón nên thường có độ cong khi thu hoạch. Còn dưa chuột thẳng trông đẹp mắt hơn nhưng thường có sự can thiệp của thuốc kích thích, vì thế bạn nên tránh chọn mua.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt2 giờ trướcLo ngại người sử dụng có thể đối mặt với nguy hiểm, một số nơi trên thế giới đã ra quy định, cấm mọi người đi lại trên thang cuốn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcBỏ chung tất cả các loại quả vào tủ lạnh, bọc kín trong túi nylon... là hai trong số những sai lầm khi bảo quản trái cây mà rất nhiều người mắc.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcChỉnh sửa video trên TikTok không chỉ giúp video của bạn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.