- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chẳng cần kỳ cọ mất công, nồi bị cháy đen như than cũng trở nên sáng bóng chỉ với ít vỏ táo
Xoong nồi có thể bị cháy đen trong khi nấu. Tuy nhiên, chỉ cần các vật liệu dưới đây là bạn có thể loại bỏ vết cháy đen một cách hiệu quả.
Các thành phần tự nhiên giúp làm sạch đồ dùng nhà bếp bị cháy hiệu quả
1. Giấm
Giấm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch các vết cháy do nhiệt. Chỉ cần thêm đầy nước, và một cốc giấm vào nồi. Ngâm trong nhiều giờ, sau đó rửa sạch bằng xà phòng rửa bát và nước ấm.
2. Muối
Đổ đầy nước vào nồi bị cháy và bẩn, đun cho đến khi nồi sôi thì cho thêm muối. Chà kỹ lại xoong nồi với nhiều muối cho đến khi hết vết cháy. Muối có hiệu quả trong việc loại bỏ các tác động của vết cháy.
3. Hành tây
Đổ nước vào nồi, cho phần vỏ hành vào cùng, đậy nắp và đun lửa lớn trong 30 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và nước rửa chén.
4. Baking soda
Ngâm nồi với hỗn hợp nước chanh và nước ấm trong một giờ. Sau đó, rắc bột baking soda lên những chiếc xoong bị cháy, sau đó chà sát theo chuyển động tròn để loại bỏ vết đen.
5. Coca cola
Đổ một ít nước ngọt vào nồi, sau đó đun trên lửa nhỏ, bạn sẽ thấy vết đen đã hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn.
6. Kem tartar:
Cho hai muỗng canh kem tartar (dung dịch làm sạch) vào một cốc nước, đổ hỗn hợp này vào nồi, đun cho đến khi nước sôi. Sau khi rửa sạch nồi, bạn sẽ nhận thấy các vết cháy biến mất.
7. Hydrogen Peroxide
Hydrogen peroxide (chất tẩy trắng mạnh được sử dụng như là chất tẩy uế) giúp loại bỏ dấu vết cháy đen khỏi nồi, bằng cách đổ đầy nước vào nồi và đặt hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 10 phút.
8. Vỏ táo
Một nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi nhưng vẫn có thể biến chiếc nồi bị cháy trở nên như mới mà bạn không cần bỏ công sức cọ rửa nhiều, đó chính là vỏ táo. Chất axit từ vỏ táo sẽ giúp loại bỏ vết bẩn, vết ố cũng như lớp cháy hiệu quả.
Cách làm: Đun sôi vỏ táo trong nồi bị cháy và chú ý đun nhỏ lửa khoảng từ 20-30 phút. Sau đó để nguội nồi và rửa sạch nồi bằng nước rửa chén rồi lau khô.
9. Rửa nồi bị xỉn màu bằng nước sôi và bột giặt
Một cách làm sạch nồi bị cháy rất đơn giản khác là bạn có thể sử dụng bột giặt và đun sôi với nước. Cách này nghe có vẻ rất lạ, thế nhưng hiệu quả làm sạch lớp cháy khét dưới đáy nồi đã được nhiều người kiểm chứng.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn dùng nồi bị cháy để đun sôi nước rồi cho 2-3 thìa bột giặt vào và tiếp tục đun khoảng 20 phút.
- Để nồi nguội bớt và bạn có thể dùng thìa để cạo lớp cháy khét một cách dễ dàng.
10. Rửa nồi dính vết khét đen bằng lá nhôm
Dùng lá nhôm cũng là cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà rất hiệu quả nhưng nó hơi tốn sức so với những cách trên và cũng không sử dụng lá nhôm cho các loại nồi, chảo chống dính vì nó có thể làm xước lớp men chống dính.
Cách làm: Đổ một lượng nước ấm đủ ngập vùng nồi bị cháy, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê nước rửa bát vào và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vò tròn miếng lá nhôm rồi cọ rửa nồi để loại bỏ cặn thức ăn bị cháy.
11. Vệ sinh nồi chảo cháy khét bằng sốt cà chua
Cách vệ sinh nồi chảo cháy khét bằng sốt cà chua được xuất phát từ các nước phương tây và trở nên vô cùng phổ biến. Vết cháy hoàn toàn có thể xử lý bằng nước sốt cà chua tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.
Cách làm: Đổ một lớp sốt cà chua lên phần nồi bị cháy để qua một đêm. Sau đó, dùng khăn lau sạch rồi rửa bằng nước rửa chén thêm một lần nữa.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.