- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chảo sắt ở nhà bị gỉ, đầu bếp hướng dẫn cho thứ này vào sẽ không bị gỉ hoặc dính
Để nấu ăn ở nhà, chúng ta thường thích sử dụng chảo sắt! Xào với dầu nóng, lửa bùng lên, mùi thơm thức ăn cũng từ đó bốc lên ngây ngất!
Trên bề mặt chảo sắt sẽ có tạp chất bám lại để không bị han gỉ khi tiếp xúc với không khí trước khi sử dụng, nhà sản xuất thường xịt một lớp bảo vệ mỏng khi xuất xưởng.
Những thứ này sẽ bị loại bỏ sau khi sử dụng, và quá trình này thường được gọi là đun sôi. Đồng thời, đun sôi chảo cũng là một khâu quan trọng trong quá trình bảo dưỡng chảo sắt. Để chống cho chảo khi nấu không bị gỉ và dính, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một mẹo.
Bước 1: Đổ nước và một ít giấm trắng vào chảo sắt mới mua, lắc chảo, dùng miếng bọt biển lau sạch. Sau khi làm sạch, bạn cho lên bếp và hong khô trên lửa lớn.
Bước 2: Sau khi chảo sắt khô, vặn lửa nhỏ, dùng đũa giữ phần thịt heo mỡ còn da (bì) trên chảo và lau liên tục lên thành trong của chảo theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài theo hình tròn để làm cho dầu mỡ tràn đều bề mặt bao phủ toàn bộ chảo.
Bước 3: Đổ mỡ heo ra, tráng qua chảo bằng nước ấm nóng, cắt bỏ phần mỡ và phần cháy đen, tiếp tục đun nồi theo bước thứ hai, lặp lại 3-4 lần.
Bước 4: Cuối cùng bạn bắc chảo đã rửa sạch lên bếp để khô sau đó vặn lửa nhỏ và dùng giấy bếp phết lên bếp một lớp dầu thực vật mỏng là xong!
Chảo sắt mới mua về làm được như vậy, không chỉ khử được mùi tanh của chảo sắt và cặn bẩn trong chảo, mà mỡ lợn còn có thể tạo thành lớp bảo vệ thành trong của chảo để chống gỉ và chống dính chảo.
Làm thế nào để tránh bị gỉ ở chảo sắt?
Sau khi chiên, không cần dùng chất tẩy rửa bởi sẽ làm trôi dầu trong chảo, chảo sắt sẽ bị gỉ nếu không ăn được dầu.
Dùng nước ấm và bàn chải để làm sạch, dùng khăn giấy hoặc giẻ lau khô thành trong của nồi, hoặc hơ lửa để làm khô thành trong và ngoài của nồi sau khi rửa.
Nếu lâu ngày không sử dụng, bạn hãy thoa một lớp dầu thực vật mỏng lên thành trong của chảo sắt để ủ khiến chảo không bị gỉ.
Chảo sắt bảo dưỡng không đúng cách bị gỉ sét phải làm sao?
Tẩy gỉ ở chảo sắt
1. Giấm trắng
Giấm trắng có tác dụng tẩy gỉ sét rất tốt, đổ một lượng giấm trắng thích hợp vào chảo, lắc đều để giấm trắng tiếp xúc hết với thành chảo sắt bị gỉ rồi để yên trong nửa giờ.
Sau nửa tiếng, dùng miếng thép rối cọ rửa đáy chảo, lau nhẹ lớp gỉ sét bên trong nồi để loại bỏ.
2. Củ khoai tây + muối
Đổ một lượng muối thích hợp vào chảo, cắt đôi củ khoai tây, dùng muối chà xát khoai tây xuống đáy nồi.
Với sự kết hợp của nước khoai tây và muối, các vết gỉ sét trong nồi sẽ dễ dàng rơi ra, sau khi chà rửa, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, sau đó lau khô, chảo sắt sẽ như mới.
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.