- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết chọn hàu tươi ngon, nhiều thịt chỉ cần nhìn vỏ
Để chọn được những con hàu tươi ngon, béo ngậy, bạn không thể bỏ qua những bí quyết dưới đây.
Hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Để chọn được những con hàu tươi ngon, bạn cần phải quan sát kỹ lưỡng. Vỏ hàu thường ngậm rất chặt vì vậy nếu không biết cách bạn sẽ không thể chọn được những con hàu tươi ngon nhất.
Dưới đây là một số bí quyết chọn hàu tươi ngon mà bạn có thể tham khảo.
Chọn qua hình dáng bên ngoài
Hãy chú ý đến phần chóp ở vỏ hàu. Những con có chóp thường sẽ chứa nhiều thịt hơn.
Những con hàu ngon thường có vỏ khép chặt và giữ được một lượng nước muối nhất định ở bên trong.
Khi hàu còn sống, bạn sẽ rất khó để tách vỏ của chúng.
Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách vỏ bằng tay vì đó là những con hàu không còn tươi.
Hàu thường sống gắn vào những tảng đá hoặc những thứ khác rất nặng. Trong quá trình đánh bắt, người ta có thể cạy cả hàu kèm theo tảng đá đính kèm. Khi mua, bạn nên chọn những con hàu riêng lẻ, vỏ nhẵn hơn. Đừng mua những con có vỏ xù xì, cả tảng dính vào nhau.
Gõ vào vỏ hàu
Gõ vào vỏ hàu mà không nghe thấy tiếng động bên trong là hàu để lâu, khống còn sống, phần thịt đã bị khô.
Quan sát phần thịt hàu
Khi tách hàu ra thấy phần thịt vẫn bám chắc vào vỏ, có cả nước bên trong thì đó là hàu tươi.
Không chọn những con hàu có phần thịt ngả xanh vì chúng là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng.
Nếu thấy phần ruột hàu xuất hiện nhiều đường vân thì cũng không nên mua vì đó là dấu hiệu hàu đã bị ngâm nước lâu ngày, thịt sẽ không còn tươi ngon.
Không nên mua hàu ngâm nước
Hàu không cần phải ngâm nước sau khi đánh bắt. Vì vậy, bạn không nên chọn những con hàu vị ngâm nước. Chỉ cần chọn hàu được để khô ráo ở bên ngoài là được.
Không nên mua hàu tách vỏ
Hàu chỉ còn tươi ngon khi nó nằm trong vỏ. Nếu hàu đã được tách vỏ sạch sẽ thì phần thịt sẽ nhanh chóng suy giảm chất lượng, vi khuẩn rất dễ tấn công.
Bạn có thể chọn những con hàu tươi còn nguyên vỏ theo ý mình và thuê người bán hàng làm sạch, tách vỏ tại chỗ rồi đem về chế biến để ăn ngay.
Nếu mua loại hàu được tách hết vỏ, đóng túi thì cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng và điều kiện bảo quản. Thịt hàu đã tách ra phải được đóng trong bao bì kín và bảo quản lạnh.
Cách bảo quản hàu
Nếu mua về và chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản hàu theo cách sau:
- Xếp hàu vào khay, quay phần chóp xuống dưới.
- Làm ướt một chiếc khăn bằng nước lạnh.
- Phủ khăn lên trên hàu và để cả khay hàu vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách này, bạn có thể giữ hàu tươi ngon trong 3 ngày.
Cách tách vỏ hàu
Do hàu có lớp vỏ xù xì, tích nhiều chất bẩn, đất cát bên trong nên bạn cần phải rửa thật sạch trước khi chế biến.
Nên rửa hàu thật kỹ dưới vòi nước xối mạnh để chất bẩn được rửa trôi. Có thể dùng bàn chải đánh sạch các chất bẩn bám trên vỏ hàu.
Sau đó, để hàu ra rổ cho ráo nước và bắt đầu tách vỏ.
Phần này đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Đầu tiên, bạn cần nhìn kỹ vào hai mép của phần vỏ. Một tay giữ chặt con hàu, một tay dùng mũi dao nhọn lách nhẹ vào bên trong. Xoay nhẹ mũi dao để vỏ hàu tách ra.
Với hàu sữa có lớp vỏ không quá cứng, bạn có thể dùng kéo lớn cắt vào méo của vỏ hàu. Dùng mũi kéo lách vào giữa hai phần vỏ vừa cắt vào xoay nhẹ để vỏ hàu tách ra.
Sau khi tách vỏ, bạn có thể đem hàu bày ra đĩa để ăn luôn hoặc làm món nướng, hấp tùy sở thích.
Ngoài ra, nếu thấy việc tách vỏ hàu quá khó, bạn cũng có thể bỏ hàu vào hấp sơ. Chỉ cần hấp 1-2 phút là vỏ hàu sẽ mở ra và dễ dàng tách vỏ. Bạn cũng có thể cho hàu vào quay trong lò vi sóng khoảng 1-2 phút để hàu mở vỏ. Hoặc có thể đặt hàu lên vỉ nướng trên bếp than khoảng 2-3 phút. Nhiệt độ cao sẽ làm hàu tự mở vỏ. Cách này phù hợp với việc bạn muốn làm các món hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai.
Theo Vietnamnet
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết; lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.