- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ đen ở lưng tôm có cần thiết phải bỏ không? Sự thật đằng sau ai cũng bất ngờ
Việc có nên lấy chỉ tôm hay không cũng cần xem xét nhiều khía cạnh.
Tôm là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có thịt ngọt, dai dai có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tôm có thể đem luộc, hấp, rang, nướng, chiên giòn... mà mỗi món đem lại hương vị ngon miệng khác nhau.
Khi sơ chế tôm, chúng ta đều thấy trên lưng tôm có đường chỉ đen hoặc màu nhạt. Nhiều người khi nấu thường bỏ nó, có người lại không. Vậy có nhất thiết phải bỏ đường chỉ đen này đi hay không?
Thực tế, đường chỉ đen hoặc đường chỉ có màu nhạt ở ngay sát lưng tôm là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng tôm.
Phần lớn mọi người nghĩ rằng vì là đường tiêu hóa của tôm nên đường chỉ này rất bẩn, phải bỏ đi. Sự thực đúng là đường chỉ này bẩn, nhưng không phải loại tôm nào cũng cần loại bỏ nó vì thế chúng ta cần phải phân biệt sợi chỉ tôm nào cần loại bỏ và sợi chỉ tôm nào không cần loại bỏ?
Trong trường hợp bình thường, khi chúng ta chế biến tôm, bạn có thể quan sát màu sắc của chỉ tôm. Nói chung, khi màu sắc của chỉ tôm đặc biệt sẫm hoặc dày, bạn có thể lấy bỏ chỉ tôm.
Còn nếu nhìn thấy sợi chỉ tôm này tương đối trong mờ, khi bên trong không bị thâm đen lắm thì lúc này không cần rút chỉ tôm ra.
Nói một cách đơn giản, tôm sống ở vùng biển sâu không cần phải bỏ chỉ tôm, vì môi trường sống và chất lượng nước của tôm này rất tốt nên cơ thể nó tương đối sạch, không có kim loại nặng hay chất bẩn. Còn với loại tôm nuôi nhân tạo nên loại bỏ chỉ tôm vì có thể nó sống trong môi trường ô nhiễm, đường tiêu hóa không sạch.
Chuyên trang về đời sống Popsugar của Mỹ cho rằng việc có nên bỏ đường chỉ tôm hay không thì câu trả lời phụ thuộc vào loại tôm bạn đang chế biến. Nếu tôm nhỏ thì không cần thiết. Đối với tôm to, bạn có thể bỏ đường chỉ này đi bởi nó có thể có màu đen đậm hoặc chứa nhiều cát hơn. Ăn đường chỉ tôm này chẳng có hại gì cho sức khỏe, bỏ đi chỉ khiến món tôm sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn.
Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn nên xem xét thêm về môi trường sống của tôm để cân nhắc có nên bỏ chỉ tôm hay không nhé.
CÁCH BỎ CHỈ TÔM
Cách 1: Lấy chỉ đen giữ nguyên vỏ tôm bằng 1 que tăm
- Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng 1 que tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút ra ngoài.
Cách 2: Lấy chỉ đen sau khi đã bóc vỏ bằng 1 que tăm
- Rửa sạch tôm. Bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân lên đầu.
- Dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút thân tôm ra.
- Dùng tăm khêu phần đầu chỉ trên thân tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.
Cách 3: Dùng dao
- Bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ tôm rồi dùng dao nhỏ khía một đường trên lưng tôm để đưa chỉ tôm ra.
Chúc các bạn thành công!
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.