- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cho dầu ăn khi luộc rau củ quả, mẹo nhỏ có nhiều công dụng tuyệt vời
Nhiều người tưởng rằng chỉ gái đoảng mới cho dầu ăn vào khi luộc rau củ quả nhưng thật ra đây là mẹo hay với nhiều công dụng tuyệt vời.
Dầu ăn được sử dụng chủ yếu để chiên, xào, ướp đồ nướng... Các món luộc, nhất là rau củ quả luộc, đều chú trọng sự thanh đạm, vốn được coi là cần phải tránh xa dầu mỡ. Vì thế, người Việt Nam dường như không có khái niệm cho dầu ăn vào khi luộc rau, ai làm như vậy thậm chí còn có thể bị coi là vụng, đoảng.
Tuy nhiên hiện nay với sự giao thoa của nhiều nền ẩm thực cũng như xu hướng cởi mở trong nấu nướng, nhiều nguyên tắc bị phá vỡ, người làm bếp Việt Nam cũng tiếp nhận, sáng tạo những cách thức chế biến mới, chuyện cho dầu ăn khi luộc rau củ quả không còn là điều trái khoáy, ngược đời.
Cho dầu ăn vào luộc rau củ quả có tác dụng gì?
Thêm dầu ăn khi luộc rau củ quả đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nếu áp dụng, bạn phải chấp nhận thực tế là nước luộc có váng mỡ.
Giữ màu sắc của rau củ quả
Một trong những lợi ích lớn nhất khi cho thêm dầu ăn vào nước luộc rau củ là giúp giữ màu sắc tươi sáng và tự nhiên của thực phẩm. Rau củ quả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thường mất đi màu sắc tự nhiên, đặc biệt là những loại rau xanh như cải xanh, bông cải (súp lơ), đậu que hay cải bó xôi. Màu xanh tươi chuyển thành xanh sẫm hoặc vàng úa khiến món ăn không còn hấp dẫn.
Việc thêm một chút dầu ăn vào khi luộc sẽ tạo ra lớp bảo vệ mỏng trên bề mặt rau củ, giúp hạn chế quá trình ôxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Nhờ đó, rau củ sau khi luộc sẽ giữ được màu sắc tươi sáng, món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Một trong những lợi ích lớn nhất khi cho thêm dầu ăn vào nước luộc rau củ là giúp giữ màu sắc tươi sáng và tự nhiên của thực phẩm. (Ảnh: The Statasman)
Tăng hương vị của rau củ
Dầu ăn được thêm vào nước luộc không chỉ đóng vai trò như chất bảo vệ màu sắc mà còn làm tăng hương vị của rau củ. Nhiều loại rau củ có vị nhạt, khi luộc sẽ mất đi phần lớn hương vị tự nhiên do bị ngâm trong nước. Bằng cách cho một lượng nhỏ dầu ăn, bạn có thể cải thiện đáng kể hương vị của rau củ quả.
Dầu ăn bao phủ lên bề mặt rau củ giúp giữ độ ngọt tự nhiên và tạo thêm vị béo nhẹ. Cà rốt, bông cải hay đậu que khi được luộc cùng với một chút dầu ăn sẽ mềm mượt và thơm ngon hơn, không bị khô hay cứng sau khi chín.
Giúp rau củ không bị dính vào nhau
Các loại rau có bề mặt mềm hoặc mỏng như rau muống, cải xanh, cải bó xôi sau khi luộc thường có xu hướng dính lại với nhau, không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn gây bất tiện cho người thức. Rau dính vào nhau thành khối còn khiến nhiệt độ không thoát được, món ăn sẽ đổi màu và hương vị cũng kém đi.
Khi cho dầu ăn vào luộc rau củ quả, dầu sẽ tạo ra một lớp màng mỏng giữa các lá hay cọng rau, giúp chúng không bị dính chặt vào nhau.
Tăng hấp thu chất dinh dưỡng
Nhiều loại rau củ chứa các vitamin tan trong dầu, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K. Việc cho dầu ăn vào khi luộc rau củ quả sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa các loại vitamin này.
Ví dụ, cà rốt chứa nhiều beta-carotene, một tiền chất của vitamin A và là chất tan trong dầu. Việc kết hợp với dầu ăn giúp cơ thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng này.
Giảm lượng nước thấm vào rau củ
Trong quá trình luộc, rau củ hấp thụ một lượng nước và trở nên mềm, giảm độ giòn ngọt tự nhiên. Việc cho thêm dầu ăn vào nước luộc có thể tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt, ngăn rau củ hấp thụ quá nhiều nước, từ đó giữ được độ giòn, ngọt sau khi luộc chín.
Đặc biệt, với các món rau củ trộn hoặc salad, việc duy trì độ giòn rất quan trọng để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, không bị nhão hay mềm sau khi trộn gia vị.
Những lưu ý khi luộc rau củ với dầu ăn
Thêm dầu ăn vào ngay khi nước bắt đầu sôi, trước khi cho rau củ vào nồi sẽ giúp dầu phân tán đều trong nước, tạo lớp bảo vệ cho rau củ. (Ảnh: Recipes.net)
Để thu được tối đa các lợi ích từ việc cho dầu ăn khi luộc rau củ, bạn cần lưu ý:
- Sử dụng lượng dầu ăn vừa phải: Bạn chỉ cần khoảng 1-2 thìa cà phê dầu ăn cho mỗi nồi nước luộc rau củ. Việc sử dụng quá nhiều, dầu có thể làm món ăn trở nên quá béo và mất đi vị thanh mát tự nhiên.
- Chọn loại dầu ăn phù hợp: Dầu ô liu hoặc dầu hạt cải là những lựa chọn tốt vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có điểm bốc khói cao, giúp duy trì độ an toàn và chất lượng của món ăn khi nấu ở nhiệt độ cao.
- Đun nước sôi trước khi thêm rau củ: Đợi nước sôi rồi mới cho rau củ vào để giữ nguyên độ giòn và hạn chế việc rau củ hấp thụ quá nhiều nước.
- Cho dầu ăn vào ngay khi nước bắt đầu sôi: Thêm dầu ăn vào ngay khi nước bắt đầu sôi, trước khi cho rau củ vào nồi. Điều này giúp dầu phân tán đều trong nước, tạo lớp bảo vệ cho rau củ.
Theo VTCnews
-
Mẹo vặt1 giờ trướcTrong căn bếp của mỗi gia đình không thể thiếu nước rửa chén bát. Tuy nhiên, ít người quan tâm rằng loại chất tẩy rửa này tiềm ẩn nguy cơ khôn lường đối với sức khỏe khi sử dụng với một số vật dụng không đúng.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcĐể tránh nguy hiểm khi di chuyển, nhiều nơi trên thế giới yêu cầu lắp đặt cảnh báo không nên chạy trên thang cuốn, vì sao việc chạy trên thang cuốn lại kém an toàn?
-
Mẹo vặt17 giờ trướcCắm bông tăm vào lọ dầu gió là một mẹo vặt gia đình mang đến hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcTrong quá trình sử dụng ô tô, một trong những công việc mà chủ phương tiện cần làm thường xuyên là bảo dưỡng xe định kỳ và thay dầu động cơ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgâm nước nên được coi là khâu bắt buộc trong quá trình sơ chế sắn (khoai mỳ), bạn có biết tại sao nên ngâm sắn trước khi nấu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTài xế giàu kinh nghiệm chỉ cần nhìn 3 cụm màu đèn cơ bản là có thể hiểu được tình trạng xe thay vì phải ghi nhớ tới rất nhiều biểu tượng đèn báo trên taplo.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcẤm siêu tốc là đồ gia dụng quen thuộc không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, giúp đun nước cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên, ấm siêu tốc khi mới mua về thường có mùi nhựa rất khó chịu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMuối và bột giặt là hai thứ quen thuộc mà gia đình nào cũng có. Tuy nhiên ít người biết sự kết hợp của 2 nguyên liệu này mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHoa giấy tuy dễ trồng, dễ chăm nhưng để hoa nở nhiều, rực rỡ thì cần một số bí quyết; trong đó, việc dùng giấm tưới cho hoa giấy đem lại hiệu quả bất ngờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuả chanh leo màu sắc càng đậm càng chứng tỏ được độ chín, vị sẽ ngon ngọt đậm đà hơn những quả nhạt màu; ngoài ra còn nhiều cách chọn chanh leo thơm ngon khác.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgâm hạt tiêu với giấm trắng là một bí quyết đơn giản nhưng mang lại nhiều công dụng bất ngờ. Từ việc làm sạch, bảo vệ sức khỏe cho đến chăm sóc cây trồng…
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrồng rau mùi tàu tại nhà không chỉ là hoạt động tự cung cấp rau thơm mà còn là thú vui thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCầm quả táo mua về, nhiều người lo ngại khi cảm nhận được lớp sáp bao bọc bên ngoài; lớp sáp trên quả táo liệu có nguy hiểm khi chúng ta ăn vào?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgoài vai trò thực phẩm, khoai tây còn là nguyên liệu trong nhiều mẹo vặt gia đình; hãy thử dùng nó để làm sạch máy hút mùi và tăng cường hiệu quả của thiết bị này.