- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cho thứ bột này vào chảo, rán cá, rán thịt sẽ không bao giờ bị dầu mỡ bắn nữa: Đơn giản nhưng ít ai biết
Chiên rán là phương pháp chế biến thực phẩm mang lại những món ăn ngon miệng, song cũng có những bất tiện nhất định khi thực hiện.
Nhắc tới những phương pháp chế biến thực phẩm đem đến những món ăn ngon miệng cho cả gia đình, không thể không nhắc tới phương pháp chiên, rán. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện công đoạn chiên, rán, đa phần mọi người đều gặp phải một bất tiện. Đó là việc dầu mỡ bắn ra bên ngoài khu vực chảo rán. Điều này ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh cũng như gây bất tiện, nguy hiểm cho chính người nấu.
Giải quyết cho tình trạng này, nhiều chuyên trang về nấu ăn cũng như nhiều đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm đã ra lời khuyên, có một loại bột có thể khắc phục. Đó chính là bột mỳ hoặc bột ngô. Đây đều là 2 loại bột mịn, có độ kết dính nhất định. Cách làm đó là người chỉ cần cho khoảng 1 thìa ăn cơm bột mỳ, bột ngô vào chảo dấu nóng dùng để chiên rán, 2 loại bột này sẽ hút bớt nước và độ ẩm khi đưa thực phẩm vào. Từ đó hạn chế được tình trạng dầu mỡ bị bắn ra ngoài.
Bột ngô hay bột mỳ sẽ có tác dụng hút bớt độ ẩm, giúp hạn chế tình dạng dầu mỡ bắn ra ngoài (Ảnh minh hoạ)
Một số người dùng đã thực hiện và kiểm chứng phương pháp này có hiệu quả thật sự. "Mình đã thực hiện rồi và thấy đúng là có tác dụng thật. Muối cũng được mà bất kỳ lại bột nào cũng được. Nhà mình rán cá không những không bắn mà cá cũng không bị dính, lại giòn" - chị Thuy Nguyen (TP HCM) chia sẻ. Một bà nội trợ khác với tên facebook là Đặng T.H.Thu cũng cho biết: "Cách này vừa giúp mỡ đỡ bắn ra ngoài mà thức ăn cũng không còn bị dính vào nhau nữa".
Ngoài bột mỳ, bột ngô, muối ăn cũng có thể phát huy tác dụng tương tự. Bên cạnh phương pháp thêm các loại bột vào chảo dầu, dưới đây cũng là 3 cách khác giúp hạn chế việc bắn dầu mỡ khi chiên rán thực phẩm.
1. Lau khô thực phẩm trước khi chiên rán
Khi thực phẩm chứa độ ẩm tiếp xúc với dầu đang sôi, sự chênh lệch về nhiệt độ sẽ khiến nước bốc hơi nhanh chóng. Từ đó tạo ra các hạt nhỏ li ti, tăng nguy cơ bắn dầu mỡ ra bên ngoài. Bởi vậy, cách đơn giản để hạn chế phần nào đó là lau khô thực phẩm trước khi cho vào chiên rán, lau khô hoàn toàn thì càng tốt.
Ảnh minh hoạ
Người dùng có thể sử dụng giấy ăn hoặc một chiếc khăn mềm để lau sau khi thực phẩm đã được rửa sạch. Như vậy khi thực phẩm được cho vào chảo sẽ không còn hiện tượng bắn dầu mỡ ra ngoài nữa, giữ không gian bếp được vệ sinh.
2. Chiên rán trong chảo ngập dầu
Phương pháp thứ 2 vừa giúp ngăn chặn dầu mỡ bắn khi chiên rán, vừa giúp thực phẩm được làm chín một cách nhanh chóng. Đó là chiên rán trong một chiếc chảo ngập dầu.
Để thực hiện được phương pháp này, người dùng cần chuẩn bị một chiếc chảo đủ rộng, sâu và thành cao. Đổ một lượng dầu nhiều hơn bình thường vào chảo, để dầu sôi và bắt đầu cho thực phẩm vào.
Ảnh minh hoạ
Nhiều người lo ngại về việc chiên rán ngập dầu sẽ khiến thức ăn thẩm thấu nhiều dầu hơn, gây sự béo ngậy quá mức. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách, vấn đề này sẽ không xảy ra. Thực phẩm không nên để quá lâu trong chảo. Thay vào đó chỉ để trong thời gian nhất định, theo dõi đến khi thực phẩm có độ vàng nhất định thì lấy ra. Sau khi lấy ra lần 1, nếu thức ăn vẫn chưa đạt được độ chín vàng như mong muốn, dùng giấy ăn thấm bớt dầu trên bề mặt và tiếp tục cho vào chảo ngập dầu lần thứ 2.
3. Chọn đúng loại nồi, chảo
Khi chiên, rán thực phẩm, để hạn chế việc dầu mỡ bắn ra ngoài hay thức ăn bị dính chặt vào đáy, hãy sử dụng đúng loại nồi, chảo. Các loại nồi, chảo được chuyên gia khuyên các bà nội trợ nên sử dụng đó là nồi, chảo chống dính làm bằng chất liệu gang hoặc thép không gỉ.
Đây là các chất liệu có khả năng phân bổ nhiệt tốt, giúp thức ăn hạn chế bị cháy hay bắn dầu mỡ, cũng như chín đều hơn, có hương vị ngon hơn.
Ảnh minh hoạ
Bên cạnh 3 phương pháp giúp giảm thiểu dầu mỡ bắn như trên, để không gian bếp được vệ sinh hơn khi con người thực hiện công việc chiên rán, các gia đình cũng có thể trang bị thêm các tấm chắn dầu. Đây là vật dụng có tay cầm, phần đầu được thiết kế như tấm lưới với các lỗ kim loại li ti. Cách dùng là đặt trực tiếp lên chảo trong quá trình chiên rán. Các lỗ nhỏ sẽ đảm bảo việc không khí và hơi nước vẫn có thể thoát ra ngoài, tuy nhiên dầu mỡ thì sẽ bị giữ lại, hạn chế bị bắn ra ngoài.
Những tấm lưới chắn dầu như thế này trở nên phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình trong thời gian gần đây. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua nó trên các sàn thương mại điện tử hay ở bất kỳ siêu thị nào. Hoặc cũng có thể tận dụng những loại bìa, giấy báo hoặc vách ngăn chuyên dụng đặt quanh chảo rán để bếp hạn chế bị bám dầu mỡ bẩn.
Có thể sử dụng kết hợp các phương pháp chăn dầu mỡ để bếp được vệ sinh hơn (Ảnh minh hoạ)
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.