- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn chôm chôm đừng vội nhìn vào hình thức đẹp: Một chi tiết trên vỏ cho biết quả ngon, tróc vỏ, dày cùi
Để chọn được những chùm, quả chôm chôm ngon cho gia đình giải nhiệt mùa hè, người dùng cần lưu ý một số chi tiết cụ thể.
Mùa hè được đánh giá là một trong những thời điểm nhiều loại trái cây vào vụ nhất trong năm. Các loại trái cây này không chỉ giúp mọi người "giải nhiệt" mà còn đem lại nguồn vitamin và các chất dinh dưỡng dồi dào.
Trong các loại trái cây vào vụ vào mùa hè, không thể không kể tới chôm chôm. Là loại quả có bề ngoài có phần xù xì, xấu xí nhưng chôm chôm rất giàu khoáng chất, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi. Có thể kể tới như chất xơ, vitamin C, đồng, lượng nhỏ các chất khác như mangan, phốt pho, kali, magie, sắt, kẽm... Ngoài ra, các chuyên gia còn nhận xét chôm chôm có tác dụng trong hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ chống nhiễm trùng...
Chôm chôm là một trái cây quen thuộc vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Một quả chôm chôm ngon được đánh giá là ngon khi có vị ngọt vừa, dày cùi, dễ bóc, tách khỏi vỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm để lựa chọn sao cho đúng.
Theo những người có kinh nghiệm, dấu hiệu được biểu thị rõ nhất cho thấy quả chôm chôm có ngon hay không là nằm trên vỏ quả. Người mua hàng đừng để bị "đánh lừa" bởi những quả có vỏ quá nhẵn nhụi, đẹp mắt.
Thay vào đó, đầu tiên cần để ý phần gai của quả chôm chôm. Quả chôm chôm ngon sẽ có phần gai không quá dài, thưa và gai vẫn còn xanh. Thứ 2 đó là kích thước của quả chôm chôm, quả mang hình cầu, kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Cuối cùng người dùng hãy cầm thử vào quả chôm chôm, ấn nhẹ mà thấy vỏ vẫn có độ giòn cứng tự nhiên, không bị chảy nước. Lúc này, người dùng có thể chọn được quả chôm chôm ngon.
Cần để ý kỹ vào phần gai của quả chôm chôm, ngoài ra là kích thước và độ mềm, cứng (Ảnh minh họa)
Với những quả chôm chôm có hình thức quá đẹp mắt, sạch sẽ, rất có thể chúng là loại đã được phun hóa chất. Khi ăn không ngon lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Hoặc với những quả chôm chôm có ngoại hình đạt chuẩn, nhưng khi ấn vào vỏ lại quá mềm, có nước chảy ra, thậm chí cuống rơi ra khỏi quả, thì người dùng cũng không nên chọn. Bởi đó có thể là quả chôm chôm đã bị úng nước lâu ngày, chất lượng đã bị suy giảm, nhanh hỏng.
Sau khi đã chọn được chôm chôm ưng ý, người dùng mua về và nên để tủ lạnh khoảng vài giờ để hương vị được thơm ngon, mát hơn. Khi ăn chôm chôm, tuyệt đối không nên ăn phần vỏ và phần hạt.
Cách đơn giản nhất người dùng có thể thực hiện để tách vỏ và hạt chôm chôm đó là:
- Dùng dao cắt đôi phần vỏ chôm chôm theo chiều ngang, bóc/tách một nửa vỏ ra, nửa vỏ còn lại để làm đế. Hoặc cũng có thể bóc tách toàn bộ phần vỏ của cả quả chôm chôm rồi cho hộp, đĩa sạch.
- Muốn tách hạt quả chôm chôm, người dùng tiếp tục dùng dao, rạch phần thịt chôm chôm theo chiều dọc rồi nhẹ nhàng lấy hạt ra ngoài. Nên xử lý khéo léo để phần thịt chôm chôm không bị nát.
Khi ăn, người dùng dùng dao nhẹ nhàng tách vỏ quả (Ảnh minh họa)
Hoặc có thể tách cả hạt luôn, nếu muốn (Ảnh minh họa)
Mẹo bảo quản chôm chôm tại nhà
Chôm chôm là một loại quả có phần vỏ khá cứng, bảo vệ khá tốt, bởi vậy dù cho để ở môi trường bên ngoài, nhiệt độ thường, chôm chôm cũng rất ít khi bị hỏng. Tuy nhiên để tăng vị thơm ngon cũng như sự mát lạnh, giúp giải nhiệt cho các thành viên trong gia đình, người dùng tốt nhất vẫn nên bảo quản chôm chôm trong tủ lạnh.
Để tiện lợi hơn, có thể tách sẵn vỏ, hoặc tách sẵn cả vỏ và hạt chôm chôm rồi để vào hộp đựng thực phẩm hay đĩa, bát đậy kín để cả gia đình ăn dần.
Có thể bóc sẵn chôm chôm, cho vào hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)
Trường hợp cần bảo quản chôm chôm số lượng lớn, hoặc gửi tặng bạn bè, người thân ở xa, hãy tham khảo phương pháp hút chân không chôm chôm, bảo quản trong kho lạnh. Cách làm này có ưu điểm là giúp chôm chôm giữ được màu sắc tự nhiên bên ngoài, không ảnh hưởng đến hương vị bên trong của chôm chôm.
Sau thời gian và quá trình vận chuyển, chôm chôm cũng không bị dập, úng, không bị tác động từ thời tiết và cũng không sản sinh vi khuẩn hay dính bụi bẩn gây hư hại. Sau khi hút chân không, người dùng cho chôm chôm vào thùng carton hoặc thùng xốp.
Chôm chôm để bảo quản lâu, đặc biệt là để chuyển đi xa thì có thể hút chân không hoặc đóng thùng carton, thùng xốp (Ảnh minh họa)
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.