- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn chôm chôm đừng vội nhìn vào hình thức đẹp: Một chi tiết trên vỏ cho biết quả ngon, tróc vỏ, dày cùi
Để chọn được những chùm, quả chôm chôm ngon cho gia đình giải nhiệt mùa hè, người dùng cần lưu ý một số chi tiết cụ thể.
Mùa hè được đánh giá là một trong những thời điểm nhiều loại trái cây vào vụ nhất trong năm. Các loại trái cây này không chỉ giúp mọi người "giải nhiệt" mà còn đem lại nguồn vitamin và các chất dinh dưỡng dồi dào.
Trong các loại trái cây vào vụ vào mùa hè, không thể không kể tới chôm chôm. Là loại quả có bề ngoài có phần xù xì, xấu xí nhưng chôm chôm rất giàu khoáng chất, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi. Có thể kể tới như chất xơ, vitamin C, đồng, lượng nhỏ các chất khác như mangan, phốt pho, kali, magie, sắt, kẽm... Ngoài ra, các chuyên gia còn nhận xét chôm chôm có tác dụng trong hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ chống nhiễm trùng...
Chôm chôm là một trái cây quen thuộc vào mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Một quả chôm chôm ngon được đánh giá là ngon khi có vị ngọt vừa, dày cùi, dễ bóc, tách khỏi vỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm để lựa chọn sao cho đúng.
Theo những người có kinh nghiệm, dấu hiệu được biểu thị rõ nhất cho thấy quả chôm chôm có ngon hay không là nằm trên vỏ quả. Người mua hàng đừng để bị "đánh lừa" bởi những quả có vỏ quá nhẵn nhụi, đẹp mắt.
Thay vào đó, đầu tiên cần để ý phần gai của quả chôm chôm. Quả chôm chôm ngon sẽ có phần gai không quá dài, thưa và gai vẫn còn xanh. Thứ 2 đó là kích thước của quả chôm chôm, quả mang hình cầu, kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Cuối cùng người dùng hãy cầm thử vào quả chôm chôm, ấn nhẹ mà thấy vỏ vẫn có độ giòn cứng tự nhiên, không bị chảy nước. Lúc này, người dùng có thể chọn được quả chôm chôm ngon.
Cần để ý kỹ vào phần gai của quả chôm chôm, ngoài ra là kích thước và độ mềm, cứng (Ảnh minh họa)
Với những quả chôm chôm có hình thức quá đẹp mắt, sạch sẽ, rất có thể chúng là loại đã được phun hóa chất. Khi ăn không ngon lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Hoặc với những quả chôm chôm có ngoại hình đạt chuẩn, nhưng khi ấn vào vỏ lại quá mềm, có nước chảy ra, thậm chí cuống rơi ra khỏi quả, thì người dùng cũng không nên chọn. Bởi đó có thể là quả chôm chôm đã bị úng nước lâu ngày, chất lượng đã bị suy giảm, nhanh hỏng.
Sau khi đã chọn được chôm chôm ưng ý, người dùng mua về và nên để tủ lạnh khoảng vài giờ để hương vị được thơm ngon, mát hơn. Khi ăn chôm chôm, tuyệt đối không nên ăn phần vỏ và phần hạt.
Cách đơn giản nhất người dùng có thể thực hiện để tách vỏ và hạt chôm chôm đó là:
- Dùng dao cắt đôi phần vỏ chôm chôm theo chiều ngang, bóc/tách một nửa vỏ ra, nửa vỏ còn lại để làm đế. Hoặc cũng có thể bóc tách toàn bộ phần vỏ của cả quả chôm chôm rồi cho hộp, đĩa sạch.
- Muốn tách hạt quả chôm chôm, người dùng tiếp tục dùng dao, rạch phần thịt chôm chôm theo chiều dọc rồi nhẹ nhàng lấy hạt ra ngoài. Nên xử lý khéo léo để phần thịt chôm chôm không bị nát.
Khi ăn, người dùng dùng dao nhẹ nhàng tách vỏ quả (Ảnh minh họa)
Hoặc có thể tách cả hạt luôn, nếu muốn (Ảnh minh họa)
Mẹo bảo quản chôm chôm tại nhà
Chôm chôm là một loại quả có phần vỏ khá cứng, bảo vệ khá tốt, bởi vậy dù cho để ở môi trường bên ngoài, nhiệt độ thường, chôm chôm cũng rất ít khi bị hỏng. Tuy nhiên để tăng vị thơm ngon cũng như sự mát lạnh, giúp giải nhiệt cho các thành viên trong gia đình, người dùng tốt nhất vẫn nên bảo quản chôm chôm trong tủ lạnh.
Để tiện lợi hơn, có thể tách sẵn vỏ, hoặc tách sẵn cả vỏ và hạt chôm chôm rồi để vào hộp đựng thực phẩm hay đĩa, bát đậy kín để cả gia đình ăn dần.
Có thể bóc sẵn chôm chôm, cho vào hộp đựng thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)
Trường hợp cần bảo quản chôm chôm số lượng lớn, hoặc gửi tặng bạn bè, người thân ở xa, hãy tham khảo phương pháp hút chân không chôm chôm, bảo quản trong kho lạnh. Cách làm này có ưu điểm là giúp chôm chôm giữ được màu sắc tự nhiên bên ngoài, không ảnh hưởng đến hương vị bên trong của chôm chôm.
Sau thời gian và quá trình vận chuyển, chôm chôm cũng không bị dập, úng, không bị tác động từ thời tiết và cũng không sản sinh vi khuẩn hay dính bụi bẩn gây hư hại. Sau khi hút chân không, người dùng cho chôm chôm vào thùng carton hoặc thùng xốp.
Chôm chôm để bảo quản lâu, đặc biệt là để chuyển đi xa thì có thể hút chân không hoặc đóng thùng carton, thùng xốp (Ảnh minh họa)
Theo Đời sống Pháp luật
-
Mẹo vặt3 giờ trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.