- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn thịt đắt tiền có thực sự tốt cho sức khỏe?
Thịt nọng, má đào, lõi u bò có giá cao nhưng không giàu dinh dưỡng hơn các phần thịt khác.
Thịt nọng, má đào, lõi u bò có giá cao nhưng không giàu dinh dưỡng hơn các phần thịt khác.
Tôi thấy nhiều bạn bè thường đặt mua thịt nọng lợn, má đào, thịt lõi u vai bò… đắt tiền, thậm chí gấp đôi các loại thịt thông thường. Xin chuyên gia tư vấn ăn những loại thịt này có tốt hơn các phần khác không? Xin cảm ơn chuyên gia! (Nguyễn Thị Vân - Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam - tư vấn:
Quan niệm thực phẩm ngon, đắt sẽ tốt cho sức khỏe không hoàn toàn đúng. Tôi cho rằng ăn phần thịt nào do thói quen và sở thích của mỗi người.
Đơn cử, tôi chỉ ăn các loại cá nhỏ để ăn cả con, nhai được xương. Các loại cá này rất rẻ nhưng tôi thấy ngon, tận dụng được cả protein, canxi và các khoáng chất khác trong cá.
Nếu bạn thích ăn phần thịt nọng, lõi u vai và có điều kiện kinh tế, bạn có thể mua cho gia đình. Ngược lại, bạn có thể chọn phần thịt vai, mông, chân giò, bắp bò… cũng đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng bữa ăn hơn.
Ngoài ra, phần thịt nọng thường chứa nhiều mỡ nên ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe, nhất là người bị rối loạn mỡ máu, mỡ nội tạng.
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội) - tư vấn thêm:
Về mặt dinh dưỡng, mỗi thực phẩm phù hợp với những người khác nhau. Một người béo phì, tăng cholesterol ăn thịt gia cầm nên bỏ da, không ăn thịt mỡ, tăng cường thịt trắng. Người bình thường vẫn có thể ăn da, mỡ nếu cảm thấy ngon. Các phần thịt lợn, thịt bò đều có lợi ích riêng với sức khỏe nếu sử dụng hợp lý.
Những loại thịt này chứa nhiều năng lượng và chất béo bão hòa. Việc hấp thụ quá nhiều axit béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe tim mạch. Mỗi 1g chất béo cung cấp tới 9 kcal, trong khi 1g chất đạm hay đường chỉ cung cấp 4 kcal. Bởi vậy, đối với người ăn kiêng hoặc thừa cân, béo phì, mỡ heo chính là kẻ thù.
Vì vậy, các thực phẩm đắt tiền không phải là tốt hơn phần giá rẻ. Điều quan trọng, bạn chọn thịt đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ tốt hơn.
Ngoài ra, việc chọn loại thịt nào còn phụ thuộc vào món ăn chế biến. Nếu là món hầm, bạn chọn phần thịt bắp nhiều cơ, món nướng chọn thịt mềm.
Theo tôi, bạn có thể chọn thực phẩm phù hợp khẩu vị, sở thích và cân bằng dinh dưỡng. Một bữa ăn cần đa dạng thực phẩm, luân chuyển thực đơn hằng ngày. Bạn cần lưu ý cân bằng năng lượng với tổng kcal nạp vào từ chế độ ăn với năng lượng tiêu hao.
Bảng thành phần chất đạm trong 100g thực phẩm phổ biến như sau:
Tên thực phẩm | Hàm lượng chất đạm | Tên thực phẩm | Hàm lượng chất đạm |
Thịt lợn | 16,5g | Trứng gà | 14,8g |
Thịt bò | 21g | Đậu phụ | 13g |
Thịt ếch | 20g | Hạt lạc | 27,5g |
Thịt vịt | 17,8g | Lươn | 20g |
Tôm đồng | 18,5g | Cá chép | 16g |
Cá thu | 18,2g |
Theo Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcNắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcVới những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng gấp áo thun nhanh gọn, đẹp mắt, giúp tiết kiệm thời gian và không gian hiệu quả.
-
Bão Yagi - Bão số 3Mẹo vặt23 giờ trướcTrong khi bão số 3 (bão Yagi) đang đi sâu vào đất liền, trên các mạng xã hội, có một số người khuyên rằng khi có bão, nên mở hé cửa sổ hoặc để một cửa nào đó mở nhằm giảm áp suất không khí trong nhà, giúp giảm nguy cơ bị tốc mái, vỡ cửa sổ và các kiểu hư hại khác. Đây có phải là việc nên làm trong cơn bão không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMưa bão gió giật thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho ô tô khi đỗ ở trên đường. Vì vậy, đỗ ô tô ở đâu để tránh những rủi ro như cây đè vào gây hư hại là điều được rất nhiều chủ xe quan tâm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn có thể chọn được lựu ngọt đậm, mọng nước dựa vào hình dáng quả và lớp vỏ, vậy khi mua lựu nên chọn quả tròn hay vuông?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên giường khách sạn thường có 4 chiếc gối trong khi tối đa chỉ 2 người ở, vì sao lại như vậy và những chiếc gối này còn có công dụng nào khác ngoài kê đầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nên bỏ vỏ bởi vỏ của chúng có thể gây "độc" cho cơ thể.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu bão Yagi sẽ kéo theo mưa lớn, dông lốc, và để tránh những tình huống nguy hiểm, việc phòng tránh sét đánh rất cần được lưu tâm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.
-
23 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ dọn giường, trải ga trước khi trả phòng sẽ giúp ích cho các nhân viên khách sạn nhưng thực tế không phải như vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ dễ dàng loại bỏ hết dầu mỡ, kể cả vết dầu mỡ lâu ngày trong nồi chiên không dầu bằng một thứ nhà nào cũng có sẵn, đó là baking soda.