- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuối có đốm đen ăn được không?
Nhiều người thấy lo lắng khi trên vỏ những quả chuối chín xuất hiện nhiều vết sẫm màu; chuối chín có đốm đen trên vỏ liệu còn ăn được?
Chuối là loại trái cây ngon, bổ, rẻ điển hình. Ai cũng biết loại trái cây này cực kỳ bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên quả chuối trông như thế nào là an toàn lại là điều nhiều người không biết rõ.
Chuối có đốm đen ăn được không?
Chuối trải qua nhiều giai đoạn chín khác nhau, từ khi còn xanh đến khi chín và vỏ có đốm đen. Mỗi giai đoạn đều mang lại hương vị có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Đốm đen thường là dấu hiệu của quá trình chín tự nhiên, không phải là biểu hiện chuối hỏng.
Vì vậy, đáp án cho câu hỏi chuối có đốm đen ăn được không?" là: Có. Các đốm đen trên vỏ chuối hình thành do quá trình phân giải tinh bột thành đường. Khi chuối chín, enzyme amylase phá vỡ tinh bột thành đường đơn, tạo ra vị ngọt và làm cho chuối mềm hơn. Các đốm đen xuất hiện khi các tế bào chuối bắt đầu bị phá vỡ, nhưng điều này không có nghĩa là chuối bị hỏng mà chỉ cho biết quả chuối ấy đã chín kỹ, ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Chuối chín có đốm đen mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: StockFood)
Chia sẻ trên trang HealthShots, TS Upasana Sharma, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Max, Gurugram, cho biết: “Những đốm đen trên vỏ chuối tượng trưng cho TNF , đây là chất chống ung thư giúp chống lại các tế bào bất thường trong cơ thể. Càng nhiều đốm đen thì chuối càng có nhiều TNF”.
Chuối khi chín hoàn toàn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus và tế bào ung thư. Sharma giải thích: “Càng nhiều đốm đen trên vỏ chuối thì chuối càng chín. Nó có thể trông quá xấu để ăn, nhưng chắc chắn là rất bổ dưỡng cho cơ thể. Khi các đặc tính chống oxy hóa tăng lên trong chuối chín, khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của nó cũng tăng lên".
Chuối, đặc biệt là những quả có đốm đen, rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, vitamin B6, vitamin C, magiê, canxi, kali và chất xơ. Ngoài khả năng chống ung thư, chuối có đốm đen không chỉ có hàm lượng natri thấp mà còn đóng vai trò điều hòa huyết áp.
Lợi ích của chúng bao gồm tăng cường xương, ngăn ngừa thiếu máu, giảm stress và cung cấp năng lượng nhanh chóng. Hơn nữa, chuối chín tốt cho tim, chống trầm cảm, hỗ trợ tiêu hóa và nhu động ruột khỏe mạnh.
Chuối có đốm đen an toàn để tiêu thụ và không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy thận trọng nếu quả phát ra mùi khó chịu, vì chuối chín để quá lâu cũng sẽ bị hỏng.
Những người bị tiểu đường nên lưu ý, hạn chế ăn chuối chín quá vì khi đó hàm lượng lớn tinh bột đã chuyển hóa thành đường, dễ làm tăng lượng đường trong máu.
Những lợi ích khi ăn chuối chín
Tốt cho dạ dày: Chuối chín làm giảm các axit gây loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Chuối cũng chứa các chất ức chế protease, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại liên quan tới sự phát triển viêm loét dạ dày.
Ngăn ngừa táo bón: Chuối chín có đốm đen dễ tiêu hóa hơn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong chuối giúp loại bỏ chất cặn bã trong đường ruột và kích thích nhu động ruột, giúp việc tiêu hóa tốt hơn.
Căng thẳng và lo lắng: Chuối chứa tryptophan, chất cần thiết cho cơ thể để tạo ra serotonin, một hoạt chất làm não trở nên hưng phấn, hết mệt mỏi. Hơn nữa, lượng kali trong chuối giúp cải thiện chức năng não bộ bằng cách vận chuyển nhiều oxy hơn tới các tế bào não, trong khi vitamin B giúp giữ bình tĩnh tốt hơn, cải thiện tâm trạng.
Giảm chứng ợ nóng: Trong quả chuối có thành phần kháng axit tự nhiên, giúp giảm chứng ợ nóng và trào ngược axit nhanh chóng. Việc ăn chuối thường xuyên giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và giúp bệnh nhân thoát khỏi chứng trào ngược axit hoàn toàn.
Cung cấp năng lượng: Kali trong chuối giúp phòng ngừa chuột rút, trong khi lượng carbohydrates lại cung cấp đủ năng lượng để tăng sức chịu đựng của cơ thể. Chuối giải phóng năng lượng từ từ nên có thể tăng cường sức khỏe dẻo dai hơn các loại thực phẩm ngọt phổ biến khác.
Tốt cho người thiếu máu: Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất hồng cầu và hemoglobin trong máu, làm tăng lưu thông máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, giúp trị bệnh thiếu máu.
Chống ôxy hóa: Chuối chín có đốm đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong chuối chín giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Lưu ý khi bảo quản chuối chín
Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Chuối chín nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu chuối đã chín quá mức, bạn có thể đặt chúng trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín thêm.
Tránh bọc kín: Không nên bọc kín chuối trong túi nhựa hoặc hộp kín vì điều này có thể làm tăng độ ẩm và gây ra hiện tượng ẩm mốc. Nên để chuối ở nơi thoáng mát và khô ráo.
Kiểm tra thường xuyên: Nên kiểm tra chuối thường xuyên để loại bỏ những quả đã hỏng, tránh làm ảnh hưởng đến những quả khác.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt8 phút trướcChỉ cần một khoảng ban công nhỏ, bạn có thể trồng được những cây cà chua xinh xắn, quả sai trĩu trịt.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNên chọn củ cải lớn hay nhỏ, chọn củ cải thể nào cho ngon là thắc mắc của nhiều người khi mua loại "nhân sâm mùa đông" này.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcLót miếng giấy ăn trong hộp đựng là một trong những mẹo bảo quản dâu tây tươi lâu mà bạn nên biết để duy trì chất lượng loại quả này trong thời gian dài nhất có thể.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNgoài việc gói thực phẩm để nướng hay bảo quản trong tủ lạnh, giấy thiếc còn có rất nhiều công dụng mà có thể bạn chưa biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcÔ tô sau khi chạy dưới trời mưa, thân xe sẽ bị bám lại nhiều vết bẩn, tạp chất, thậm chí cả axit gây hư hại cho lớp sơn, vì vậy cần rửa xe sau khi đi dưới mưa.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDụng cụ nấu ăn bằng gỗ không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Hiện nay, khi lựa chọn những sản phẩm phục vụ cho công việc bếp núc, người dùng rất tin tưởng lựa chọn những dụng cụ được làm từ chất liệu này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn cần ra đường nhưng đôi giày lại bẩn và xi thì hết, các mẹo đánh bóng giày da không dùng xi sẽ giúp bạn "chữa cháy" trong tình huống khẩn cấp này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThiết bị này cực kỳ tiện dụng, cung cấp ngay lập tức loại nước ở nhiệt độ cần thiết, nhưng hiện nay ngày càng ít gia đình để cây nóng lạnh trong nhà; tại sao vậy?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRuồi là loài côn trùng gây khó chịu và là mối đe dọa sức khỏe con người. Chúng thường xuất hiện trong những ngày nóng bức, ẩm ướt và có thể gây ra các vấn đề về vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn sử dụng những loại thuốc diệt côn trùng để đuổi chúng ra khỏi nhà.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong căn bếp của mỗi gia đình không thể thiếu nước rửa chén bát. Tuy nhiên, ít người quan tâm rằng loại chất tẩy rửa này tiềm ẩn nguy cơ khôn lường đối với sức khỏe khi sử dụng với một số vật dụng không đúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người tưởng rằng chỉ gái đoảng mới cho dầu ăn vào khi luộc rau củ quả nhưng thật ra đây là mẹo hay với nhiều công dụng tuyệt vời.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể tránh nguy hiểm khi di chuyển, nhiều nơi trên thế giới yêu cầu lắp đặt cảnh báo không nên chạy trên thang cuốn, vì sao việc chạy trên thang cuốn lại kém an toàn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCắm bông tăm vào lọ dầu gió là một mẹo vặt gia đình mang đến hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTrong quá trình sử dụng ô tô, một trong những công việc mà chủ phương tiện cần làm thường xuyên là bảo dưỡng xe định kỳ và thay dầu động cơ.