- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên ăn rau xà lách đã bị đốm vàng?
Các đốm màu vàng hay còn là vết rỉ sét khiến rau xà lách kém tươi ngon và gây lo ngại khi sử dụng.
Rau xà lách rất giàu dinh dưỡng, chứa lượng vitamin dồi dào, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh nguy hiểm. Điểm đặc biệt của loại rau này là có thể chế biến kèm với nhiều món ăn khác nhau, là món ăn kèm giúp tăng hương vị cho món chính.
Rau xà lách đã bị đốm vàng có nên ăn?
Việc bảo quản rau xà lách không dễ. Nếu để trong tủ lạnh vài ngày, chúng ta có thể thấy rau xà lách có màu ngả vàng như những vết rỉ sét, khiến rau mất đi vẻ tươi ngon.
Vậy những vết này là gì và có nên ăn rau xà lách đã bị đốm vàng?
Rau xà lách rất giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Epochtimes)
Thật ra, các vết giống như rỉ sét này được tạo ra bởi một hợp chất gọi là ethylene, hoàn toàn vô hại. Một số loại trái cây và rau quả giải phóng ethylene để đẩy nhanh quá trình chín; nhưng ở những loại rau mềm hơn, chẳng hạn như rau xà lách, ethylene có thể kích hoạt phản ứng hóa học tạo ra các vết vàng như rỉ sét, khiến chúng trông kém tươi. Quá trình này được đẩy nhanh khi rau xà lách được đóng gói và đặt trong hộp kín.
Những đốm màu vàng sẫm này trông có vẻ đáng lo ngại nhưng rau xà lách lúc này vẫn hoàn toàn an toàn. Sự thay đổi màu sắc chỉ là một khiếm khuyết nhỏ trên bề mặt rau và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu không có dấu hiệu bất thường nào khác (ví dụ như cảm giác nhớt dính hoặc có mùi lạ) thì rau xà lách vẫn đủ an toàn để tiếp tục sử dụng.
Điều quan trọng cần lưu ý là rau xà lách mua ở siêu thị đôi khi được dán nhãn rau sạch và an toàn nhưng bạn vẫn nên rửa kỹ trước khi chế biến. Trong quá trình đóng gói, vận chuyển, xếp lên kệ siêu thị, rau quả vẫn có thể tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh.
Các vết ố vàng trên rau xà lách. (Ảnh: Epochtimes)
Nếu lo lắng về các đốm vàng trên xà lách, bạn chỉ cần dùng dao mũi nhỏ để cắt bỏ các đốm đó. Rau trông sẽ tươi ngon như mới, bạn có thể yên tâm sử dụng.
Làm thế nào để tránh rau bị rỉ sét?
Để ngăn vết rỉ sét trên rau xà lách xuất hiện, bạn nên bảo quản rau cách xa các loại trái cây và củ quả có thể thải ra lượng lớn ethylene, chẳng hạn như táo, bơ, chuối và dưa hấu. Ngoài ra, cần duy trì độ ẩm thích hợp khi bảo quản rau xà lách nhưng tránh để độ ẩm quá cao khiến rau bị nát.
Để bảo quản xà lách được lâu, bạn có thể dùng khăn giấy bọc rau lại và cho vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Rau đặt trong ngăn này sẽ không hấp thụ nhiều độ ẩm nên sẽ tươi lâu hơn.
Một cách khác là đặt xà lách vào trong bình hay cốc nước tương tự như cắm hoa; hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt phần cuống để giảm lượng etylen thoát ra.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt8 giờ trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.