- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên cắt nhỏ rau trước khi rửa?
Nhiều bà nội trợ có thói quen thái rau củ quả rồi mới mang rửa, cách làm này sai hay đúng, liệu có ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn?
Nhiều loại rau cần được thái, cắt trước khi nấu; và một số người thực hiện bước này trước khi rửa, cho rằng làm vậy sẽ đảm bảo vệ sinh hơn vì rau có thể nhiễm bẩn trong quá trình thái. Thực tế, có nên cắt nhỏ rau trước khi rửa là vấn đề khiến nhiều người tranh cãi, vậy làm thế nào mới đúng?
Có nên cắt nhỏ rau trước khi rửa như cách một số người từng làm hay rửa xong mới cắt? (Ảnh: Alamy Stock Photo)
Có nên cắt nhỏ rau trước khi rửa?
Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là không nên. Cách làm đúng là rửa rau xong rồi mới cắt.
Nếu cắt rau xong mới rửa, bạn sẽ làm mất một lượng vitamin. Rau đã cắt nếu bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất nặng về giá trị dinh dưỡng. Nếu ngâm trong một đêm thì lượng vitamin C gần như thất thoát hoàn toàn. Hàm lượng các chất khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng giảm mạnh.
Theo Healthline, việc cắt nhỏ rau trước khi rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa rau và nước. Đây là nguyên nhân gây mất các vitamin hòa tan trong nước như vitamin B, vitamin C và một số khoáng chất, từ đó làm mất khả năng chống oxy hóa của rau.
Ngoài ra, thói quen sai lầm này còn vô tình làm những chất bẩn bên ngoài thấm vào bên trong rau lúc rửa.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình rửa rau thông thường làm hao hụt 1% vitamin; nhưng việc cắt nhỏ rau trước khi rửa có thể làm mất đi 14%-23% giá trị dinh dưỡng.
Cách rửa rau đúng được khuyến nghị là rửa dưới vòi nước sạch, hoặc rửa xoay theo chiều kim đồng hồ để tạp chất, bụi bẩn, đất, vi khuẩn... bị loại bỏ. Sau khi rửa xong, không nên vẩy rau, không để rau dưới ánh nắng mà nên nấu ngay bởi càng để lâu, thực phẩm này càng mất nhiều dinh dưỡng, nhất là vitamin C.
Khi nấu, nên cho rau vào lúc nước đã sôi vì việc cho nước lạnh sẽ khiến vitamin bị hao hụt do rau khi ngâm lâu hơn trong nồi.
Những sai lầm phổ biến khi rửa rau quả
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, loại trừ tối đa vi khuẩn, hóa chất độc hại mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong rau củ quả, bạn cần phải loại bỏ ngay những thói quen rửa rau sai lầm dưới đây.
Ngâm rau quá lâu
Ngâm rau lâu không có tác dụng loại bỏ hóa chất ngấm sâu mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng. Tai hại hơn, các chất bảo quản thực vật có thẩm thấu ngược lại vào rau, gây nguy hiểm.
Thay vì ngâm, bạn nên rửa rau dưới vòi nước cho đến khi sạch hẳn. Đây là cách giúp loại bỏ chất bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, hạn chế mất chất. Với những loại rau trồng dưới nước có nhiều ký sinh trùng bám vào, đây là cách hiệu quả để loại bỏ chúng.
Rửa rau dưới vòi nước chảy là cách loại bỏ chất độc hại còn lưu lại. (Ảnh: Dailymail)
Ngâm rau vào nước muối
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), việc ngâm rau bằng nước muối trước khi nấu hoặc ăn sống không có tác dụng diệt ký sinh trùng hay loại bỏ hóa chất độc hại.
Nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nào đó.
Việc ngâm rau với nước muối quá lâu hoặc nước quá mặn có thể gây mất chất, rau bị dập nát, mất độ ngon. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng kể.
Để sử dụng nước muối rửa rau củ quả, bạn nên pha loãng ở nồng độ khoảng 5%.
Rửa qua loa
Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, để rau thực sự "sạch", cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, việc rửa 2-3 nước khó loại bỏ hết chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật, các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...
Theo VTC news
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt18 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.