- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nên ngâm, rửa rau củ quả với nước muối, nên để bao lâu? Việc quen thuộc nhưng rất nhiều người hiểu sai
Lời khuyên của chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ bởi bấy lâu nay đã hiểu sai về phương pháp làm sạch rau củ quả.
Rau củ quả là một nguồn thực phẩm đem lại các dưỡng chất và vitamin quan trọng, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Thông thường khi mới mua rau củ quả về, đa phần mọi người dùng sẽ thường rửa, sau đó mới tiến hành các bước khác như sơ chế hay sử dụng.
Các bước rửa rau củ quả thường được thực hiện bao gồm rửa với nước sạch và ngâm với một chút nước muối. Nếu như nước sạch giúp rửa sơ bộ phần bên ngoài của rau củ quả, thì nước muối được tin rằng sẽ giúp khử khuẩn một cách tối ưu.
Bởi nhiều người cho rằng, muối là một trong những chất có tính sát khuẩn tự nhiên mạnh, lại thân thiện với sức khỏe con người. Ngâm hay rửa rau củ quả giúp loại bỏ nhiều loại vi khuẩn, tạp chất, an toàn hơn, lại không gây hại hay ảnh hưởng tới chất lượng món ăn hay sức khỏe con người.
Nhiều gia đình thường ngâm, rửa rau với nước và muối để được tiệt trùng, khử khuẩn tốt hơn (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, một túi múi biển hiện nay được bán trên thị trường với giá rất rẻ, chỉ từ 6.000, 7.000 đồng/túi. Những "người đầu bếp gia đình" lại càng mạnh dạn, dùng càng nhiều muối để ngâm rửa rau củ quả thì càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế, theo các chuyên gia, việc này chưa hẳn là đã đúng.
Chuyên gia đưa ra lời khuyên
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) trả lời trên báo Sức khỏe Đời sống, việc ngâm, rửa rau củ quả với nước muối có đem lại tác dụng nhất định. Song đó chỉ là gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực, chứ không mang tính tuyệt đối. Việc người dùng hiểu cứ ngâm, rửa rau củ quả trong nước muối sẽ được sạch sẽ hoàn toàn là chưa đúng, hóa chất độc hại trong thực phẩm không thể tự động bị loại bỏ chỉ với nước muối.
Ngoài ra, TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết thêm, việc lạm dụng ngâm rau củ quả trong nước với quá nhiều muối, lại là muối có nồng độ cao, có thể làm tăng áo lực thẩm thấu. Rau củ quả từ đó sẽ bị nhiễm mặn, gây ra một số ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.
Xử lý với muối sẽ chỉ giải quyết lượng chất bẩn trong rau củ quả một cách tương đối, thậm chí nếu làm sai cách có thể gây phản tác dụng (Ảnh minh họa)
Chính bởi vậy, các chuyên gia đồng loạt khuyên rằng, để làm sạch rau củ quả một cách tối ưu nhất, khi mua về người dùng hãy đem nhặt sạch, sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần, khoảng từ 4-5 lần. Nên rửa trong chậu, thau sâu, nhiều nước để loại bỏ các loại bụi bẩn hay đất cát bám trên rau củ quả tốt hơn. Sau đó, rửa dưới vòi nước chảy. Việc gọt vỏ các loại củ quả cũng là bước rất quan trọng góp phần tăng tính đảm bảo về độ sạch của thực phẩm.
Với những gia đình vẫn có thói quen ngâm, rửa rau củ quả trong nước muối, nên lựa chọn loại muối ăn an toàn, cân đối lượng muối phù hợp, không nên quá nhiều. Tốt nhất chỉ nên ngâm trong khoảng 20-30 phút với các loại củ, quả; với các loại rau ăn lá, thời gian này chỉ nên đạt tối đa 10 phút.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhắc nhở, việc ngâm rau củ quả trong nước muối quá lâu có thể gây mất chất. Rau bị dập nát, khi chế biến rau sẽ bị mất đi độ ngon. Thậm chí, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại.
Thời gian ngâm, rửa rau với từng loại rau củ quả đều có mức nhất định, không nên để quá lâu (Ảnh minh họa)
Cách tiệt trùng rau củ quả hiệu quả
Nhận thấy nhu cầu của mọi người, đều muốn các loại thực phẩm đem tới mâm cơm gia đình được ngon, bổ lại sạch, với riêng rau củ quả, hiện nay trên thị trường các thương hiệu đã cho ra đời các loại máy tiệt trùng chuyên dụng. Các loại máy này thường khử trùng rau củ quả bằng ozone, sóng siêu âm hay công nghệ làm lạnh plasma. Cũng có những loại máy được tích hợp cả 3 công nghệ, tức là cho phép người dùng tùy chọn làm sạch rau củ quả bằng bất kỳ cách nào.
Giá thành cho một chiếc máy tiệt trùng, làm sạch rau củ quả chất lượng, đến từ thương hiệu uy tín dao động từ khoảng 2.000.000 đồng trở lên. Với các loại máy mang nhiều công nghệ, giá đương nhiên sẽ đắt hơn, trung bình từ khoảng 6.000.000 trở lên, thậm chí có loại vượt mức 20.000.000 đồng.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phục vụ việc rửa, tiệt trùng rau củ quả một cách tối ưu (Ảnh minh họa)
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt44 phút trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.