- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có nhất thiết loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Nhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tôm là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chấ quý giá nhưng cung cáp ít calo. Theo healthline - chuyên trang sức khoẻ của Mỹ, 100gr tôm nấu chín có thể cung cấp:
Năng lượng: 99 calo
Chất béo: 0,3 gram
Carbs: 0,2 gram
Cholesterol: 189 miligam
Natri: 111 miligam
Protein: 24 gram
Có nhất thiết loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Chia sẻ trên VnExpress, PSG. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học và Công nghệ, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, đường chỉ đen hoặc trắng ở lưng tôm là đường tiêu hoá của tôm chứa dạ dày, đại tràng. Thông thường, ở những con tôm to thì đường chỉ đen này nhìn khá rõ.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, đường chỉ tôm này bé, không gây nguy hiểm như ngộ độc hay tiêu chảy nặng bởi qua quá trình chế biến, các loại vi khuẩn có trong chỉ tôm đều đã chết. Tuy nhiên, phần đường chỉ tôm này vừa bẩn lại vừa không có giá trị dinh dưỡng nên khi chế biến, bạn nên loại bỏ để món ăn được thơm ngon, sạch sẽ hơn.
Đặc biệt, với trẻ nhỏ và những người có đường ruột yếu, loại bỏ chỉ tôm trước khi chế biến là điều vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn và vệ sinh nhất có thể.
Ngoài ra, phần vỏ tôm cũng không có giá trị dinh dưỡng, trẻ nhỏ ăn có nguy cơ bị hóc, bạn nên bỏ đi khi chế biến tôm.
Nên bỏ phần chỉ tôm đi vì nó vừa bẩn lại không có chứa chất dinh dưỡng (Ảnh: Istock)
Lợi ích sức khoẻ của tôm
Theo bài đăng trên website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, tôm đem lại một số lợi ích sức khoẻ cho người sử dụng như sau:
Giúp giảm cân
Tôm chứa ít carbs và calo nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng nên là một món ăn lý tưởng cho người cần giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân thì bạn chỉ nên ăn tôm luộc hoặc hấp, tránh chế biến thành các món chiên với nhiều dầu mỡ hoặc ăn kèm với nước sốt kem.
Chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe, có khả năng bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng tế bào của bạn.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm giúp ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Chất này còn đóng vai trò củng cố các động mạch, giúp làm giảm nguy cơ đau tim và một số bệnh mãn tính. Hơn nữa, chất astaxanthin còn có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer), làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.
Nhiều chất tốt ngăn ngừa bệnh
Giá trị dinh dưỡng của tôm còn là nguồn cung cấp dồi dào những chất sau:
I-ốt: Khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não.
Selen: Khoáng chất có tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, thậm chí có nghiên cứu
cho thấy khoáng chất này còn ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định.
Axit béo omega-6 và omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo VTCNews
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐèn báo nhớt ô tô (Check Oil) dùng để cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn của động cơ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSau khi đi chợ về, nhiều người có thói quen cho các túi nylon đựng rau củ vào tủ lạnh mà không biết rằng điều này ảnh hưởng xấu đến chất lượng của rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTủ lạnh có tác dụng duy trì chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm, tuy nhiên có một số món càng để tủ lạnh càng dễ hỏng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững loại quả có vẻ ngoài hấp dẫn, nếu không biết cách chọn cẩn thận dễ mua phải quả ''tắm'' thuốc trừ sâu. Bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người có thói quen lái ô tô đến khi xăng dầu trong thùng nhiên liệu sắp cạn mới tìm đến các trạm xăng để nạp cho xe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMỗi khi nhắc đến loại rau ít "tắm'' thuốc trừ sâu, chúng ta không thể bỏ qua loại rau quen thuộc này. Đây là một trong những loại cây dễ trồng và rất giàu dưỡng chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn không biết mua tỏi nên chọn loại màu tím hay màu trắng, màu sắc liệu có liên quan đến độ thơm ngon của tỏi?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu chẳng may pin chìa khóa xe ô tô của bạn bị hết đừng lo và hãy thực hiện theo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn vẫn khởi động được xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản tôm tươi bằng đường trắng là cách làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp tôm giữ được độ tươi ngọt trong thời gian dài.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcXà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người khuyên khi mua đồ gia dụng, nên chọn loại inox 304. Nhưng inox 304 có thực sự tốt và đó có phải là loại tốt nhất không?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều hãng hàng không cấm nam phi công để râu, lý do không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ hay hình ảnh chuyên nghiệp, mà còn nhằm đảm bảo an toàn bay và sức khỏe.