- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những phần thịt tinh túy nhất của con bò
Người nội trợ thông thái sẽ chọn những phần thịt tinh túy nhất của con bò và sử dụng cho những món ăn phù hợp để đảm bảo yếu tố ngon miệng, giàu dinh dưỡng.
Thịt bò là nguồn protein chất lượng cao, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể như sắt, kẽm, vitamin B12 và nhiều axit amin thiết yếu. Việc bổ sung thịt bò vào bữa ăn thường ngày có thể giúp cung cấp nhiều năng lượng, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Vừa ngon vừa bổ vừa dễ kiếm, thịt bò là một trong những nguyên liệu phổ biến và được yêu thích trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Để tận hưởng trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt bò, việc chọn lựa những phần thịt chất lượng cao là rất quan trọng.
Ức bò - một trong những phần thịt tinh túy nhất của con bò (Ảnh: Pinterest)
Dưới đây là những phần thịt tinh túy nhất của con bò, không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, người dùng luôn đánh giá cao:
Ức bò
Ức bò là một trong những phần thịt được ưa chuộng nhất nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và độ ngon đặc trưng. Đây là phần thịt nằm ở ngực bò, có lẫn cả gân và mỡ.
Ức bò có hai phần chính: Nạm và gàu. Nạm là phần thịt ít mỡ hơn, còn gàu nhiều mỡ và gân. Ức bò khá dai, nhưng khi được nấu chín nhừ và thấm đượm gia vị, phần thịt này lại cực kỳ hấp dẫn.
100gr ức bò cung cấp 21pr protein và 155 calo. Protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, rất cần thiết cho cơ thể.
Ức bò thường được sử dụng trong các món hầm, thịt muối, xào và đặc biệt là phở bò - món ăn truyền thống của Việt Nam.
Bắp bò
Bắp bò được xem là một trong những phần thịt tinh túy nhất của con bò, có sự khác biệt giữa bắp chân trước và bắp chân sau. Bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, còn phần nằm giữa lõi bắp đùi ở chân sau gọi là bắp rùa.
Một trong những phần thịt tinh túy nhất của con bò. (Ảnh: Freepik)
Vì bò luôn di chuyển, phần cơ đùi phát triển nên bắp bò khá dai, khô, lại nhiều gân. Thịt bắp bò có cấu trúc cơ bắp rõ ràng, tạo nên độ dai đặc trưng nhưng vẫn giữ được sự mềm mại khi nấu chín. Đặc biệt khi thái mỏng và chần sơ, phần bắp này rất giòn, được nhiều người ưa thích. Phần thịt này rất phù hợp cho các món hầm, luộc, hấp, chần, kho hay nấu canh.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, 100gr bắp bò cung cấp 34gr protein và 201 calo. Đây là nguồn protein dồi dào, giúp tăng cường cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Thịt thăn vai
Danh sách những phần thịt tinh túy nhất của con bò không thể thiếu thăn vai -phần thịt nằm ở lưng bò, được ưa chuộng bởi độ mềm, ngọt và ngon nhất. Đây là phần thịt rất được ưa chuộng trong các món ăn cao cấp nhờ hương vị đặc trưng và dễ chế biến.
Thịt thăn vai. (Ảnh: Getty)
Thịt thăn vai bò có cấu trúc mềm, ít mỡ và rất ngọt; thường được ướp gia vị cơ bản như muối, tiêu, đường và nướng lò để giữ nguyên hương vị tự nhiên. Đây là phần thịt rất đa dụng, có thể chế biến thành nhiều món ăn như bít tết, phở, xào... Thịt thăn vai nướng chín tới sẽ giữ nguyên độ mềm và hương vị ngọt tự nhiên.
Cách nhận biết thịt bò sạch và tươi ngon
Việc lựa chọn thịt bò sạch và tươi ngon là một yếu tố quan trọng để đảm bảo bữa ăn của bạn an toàn, đầy đủ dưỡng chất. Dưới đây là một số cách nhận biết thịt bò sạch và tươi ngon dựa trên các tiêu chí về mùi vị, màu sắc, khối thịt và thớ thịt.
Mùi vị
Thịt bò tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây. Để kiểm tra mùi thịt, bạn có thể sờ tay vào miếng thịt rồi đưa ngón tay gần mũi ngửi. Thịt bò đúng chuẩn sẽ có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi hay mùi lạ.
Màu sắc
Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng và tươi tắn; phần mỡ phía trên có màu vàng nhạt. Khi ấn đầu ngón tay vào mặt thịt, bạn sẽ cảm nhận được sự bám dính tự nhiên, khô ráo, mịn và không bị nhớt hoặc ướt nước.
Thịt bò sạch không có mùi hôi mà có độ tươi và thơm của thịt mới. Thịt lợn ngâm hóa chất để giả bò sẽ chắc hơn thịt bò thật, mùi hôi hơn và màu sắc không đều.
Kiểm tra khối thịt
Bò sạch có khối thịt rắn chắc và độ đàn hồi cao. Khi ấn vào, thịt không bị lõm xuống và không gây cảm giác nhớt tay. Đường cắt trên mặt thịt khô ráo và không có dịch tiết ra.
Thịt bò kém chất lượng sẽ có màu sậm, mùi hôi khó chịu. Phần mỡ trở nên vàng sẫm, xương hông còn màu vàng (điển hình cho bò bị bệnh loét da quăn tai). Khi dùng tay ấn vào mặt thịt, bạn sẽ cảm nhận được độ nhớt, thịt nhão và độ đàn hồi kém.
Kiểm tra thớ thịt
Thịt bò có thớ nhỏ và dài thường sẽ mềm hơn. Không nên mua những miếng thịt bò có thớ to vì sẽ cứng và dai. Thịt lợn nhái thịt bò thường có thớ thịt to và ngắn, không có khoảng cách rõ rệt giữa các thớ thịt.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt25 phút trướcÁp dụng những cách giải rượu bia đơn giản mà hiệu quả dưới đây, bạn có thể lấy lại sự tỉnh tảo và giảm thiểu phần nào tác hại của đồ uống có cồn đối với cơ thể.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCách thắt cà vạt nhanh chóng và hiệu quả trong 5 giây giúp phái mạnh hoàn toàn có thể tự tin trong mọi tình huống và xuất hiện với vẻ ngoài lịch lãm, chỉn chu.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcMặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc trừ sâu trên trái cây, rau quả.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo khử mùi hôi thùng rác đơn giản dưới đây sẽ giúp cải thiện không khí trong nhà, loại trừ bớt các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm cho các thành viên gia đình bạn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc biết cách buộc dây dù giúp bạn xử lý nhanh các tình huống hàng ngày; đây là kỹ năng cần thiết trong các hoạt động hay công việc đòi hỏi sự an toàn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột số vật dụng quen thuộc trong nhà có thể gây hại nếu sử dụng quá lâu, bạn cần nắm rõ thời hạn để thay mới hoặc vệ sinh kịp thời.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhương pháp này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ vi nhựa khỏi nước uống hàng ngày.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy nhiều người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn. Tại sao họ lại làm như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải lúc nào bạn cũng mang đầy đủ dây cắm để sạc pin điện thoại như bình thường, vậy cắm sạc pin điện thoại bằng máy tính có giảm tuổi thọ pin không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTự chế bẫy bắt chuột bằng chai nhựa không chỉ là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm mà còn là cách giúp bạn tái sử dụng vật liệu nhựa, góp phần giảm thiểu rác thải.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó nên quay hộp nhựa trong lò vi sóng hay không, thói quen này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều người.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc duy trì sức khỏe pin và kéo dài tuổi thọ pin là điều nhiều người quan tâm.