- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"1001" công dụng thần thánh của sữa tươi trong gian bếp, chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên
Là bà nội trợ đảm đang, ai cũng nên chuẩn bị sẵn sữa tươi trong căn bếp nhỏ!
Giá thành rẻ lại dễ mua, sữa tươi từ lâu được xem như "bạn thân" của các bà nội trợ do sở hữu nhiều công dụng hữu ích. Cùng tìm hiểu những mẹo vặt ít người biết giúp chế biến món ăn đỉnh hơn, ăn ngon miệng hơn cùng sữa tươi.
Khử mùi tanh, làm mềm, tăng hương vị cho thịt, cá
Cá hồi, nội tạng động vật, thịt bò... khi mới mua về thường có mùi hôi và ngấy. Nhiều nhà hàng, quán ăn bỏ túi "mẹo" khử mùi cho các thực phẩm này bằng sữa tươi. Cách làm rất đơn giản: Đổ sữa tươi không đường ra tô hoặc chậu lớn, cho cá hồi hoặc nội tạng động vật vào ngâm ngập. Sau một khoảng thời gian (tùy theo loại thực phẩm), mùi tanh không còn nữa. Chưa kể nhờ ngâm thực phẩm với sữa tươi mà thịt mềm hơn. Mùi vị của các món ăn khi hoàn thành cũng thơm ngon hơn rất nhiều.
Giúp thực phẩm đóng đá nhanh rã đông
Thực phẩm để đông lạnh thường bị khô, giảm ngọt và quá cứng nên khó chế biến ngay lập tức. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thả thực phẩm đông lạnh vào một bát hay chậu nhỏ đầy sữa tươi. Sữa sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh hơn và còn làm tăng hương vị khi nấu nướng.
Giữ màu cho rau-củ-quả luộc
Sau khi được gọt vỏ hoặc thái nhỏ, một số loại rau củ như khoai tây, bắp cải... thường bị chuyển màu xỉn hoặc vàng do phản ứng với không khí và ánh sáng. Cho một chút sữa tươi vào nước luộc, rau củ sẽ giữ được màu tươi xanh ban đầu và hương vị cũng thơm ngon hơn.
Thay một phần cốt dừa bằng sữa tươi khi nấu cà ri
Sữa tươi có thể thay thế một phần nước cốt dừa trong món cà ri để có vị đặc trưng mà không quá ngấy, lại tốt cho sức khỏe. Những người thích ăn cà ri nhưng không thích vị béo của nước cốt dừa có thể áp dụng cách này. Bạn có thể nấu với tỷ lệ 2 cốt dừa/1 sữa tươi hoặc chủ yếu dùng sữa tươi, đến khi gần chín mới thêm vào chút nước cốt dừa (đã tách váng béo hoặc chưa tùy theo sở thích).
Làm trứng cuộn xốp mềm kiểu Hàn/Nhật
Món trứng cuộn ở các quán Hàn/Nhật luôn xốp, mềm, dai. Nếu ở nhà, bạn làm thử mãi vẫn không thấy giống ngoài hàng thì hãy xem công thức trứng cuộn của mình đã có sữa tươi chưa.
Chữa ngứa tay khi chế biến khoai sọ, dọc mùng
Với một số loại rau củ quả nhiều nhựa như dọc mùng, khoai sọ, trước khi làm bạn có thể thoa một chút sữa tươi lên bàn tay. Cách này sẽ giúp tay bạn khỏi bị nhựa làm ngứa ngáy.
Khử mùi tỏi sau khi ăn
Tỏi và các món ăn dùng nhiều tỏi thường khiến mọi người e ngại bởi dễ khiến cho hơi thở trở nên "nặng mùi". Nhưng chỉ với một ly sữa nhỏ sau khi ăn, nỗi lo của bạn sẽ lập tức biến mất. Sữa tươi lúc này có công dụng khử mùi tỏi, trả lại cho bạn hơi thở thơm tho nguyên trạng.
Chữa cay cấp tốc
Khi ăn đồ cay nóng, bạn nên ngậm một ngụm sữa tươi thay vì nước để loại bỏ cảm giác "cháy bỏng" trong miệng. Sữa là phương pháp chữa cay hiệu quả nhất bởi trong sữa có casein giúp trung hòa capsaicin - nguyên nhân gây nóng bỏng.
Theo Metta - Vietnamnet
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.