- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặt ngang chiếc thìa gỗ trên nồi đang sôi có tác dụng gì?
Chỉ cần đặt một chiếc thìa gỗ ngang miệng nồi khi nấu ăn, việc nấu nướng của bạn sẽ trở nên dễ dàng và ít gặp rủi ro hơn.
Hầu hết các loại thìa, muỗng gỗ đều được làm bằng gỗ tự nhiên nên không gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người. Vì vậy, chúng được nhiều gia đình sử dụng trong nấu nướng.
Không chỉ để xào nấu, đựng thức ăn, nó còn có công dụng đặc biệt khác giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản và an toàn hơn rất nhiều, chỉ cần đặt một chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi?
Tại sao nên đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi?
Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi gặp tình huống nước sôi khẩn cấp, hạn chế tối đa hiện tượng nước bị trào ra khỏi nồi.
Khi nấu nước, đặc biệt là nước hầm xương, canh cua, sữa đậu nành hay thậm chí là nước sôi..., chỉ cần lơ là một chút là bạn đã phải tốn thêm rất nhiều công để lau chùi căn bếp vì nước tràn ra ngoài, đổ lênh láng xuống bàn bếp. Chưa kể, thức ăn bị tràn ra cũng là sự lãng phí.
Hiện tượng này xảy ra vì trong nước luôn có một lượng không khí hòa tan nhất định. Khi bạn nấu một món gì đó và đạt đến điểm sôi, nhiệt độ tăng dần sẽ làm độ hòa tan này giảm và nước nóng sẽ chuyển hóa nhanh từ thể lỏng sang thể khí.
Các bọt nước hình thành khi đun sôi nước chính là hơi nước (khí) hình thành ngay trong lòng chất lỏng. Nhiệt độ càng cao, khí càng thoát ra, men theo thành nồi và nổi lên bề mặt nước.
Càng sôi lâu, các màng bong bóng (bọt nước) càng tăng lên trên bề mặt cho đến khi tràn ra ngoài. Đó là lý do tại sao nên đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi.
Lúc này, để nồi thức ăn của không bị trào, hãy đặt một chiếc thìa gỗ lên trên. Nếu chất lỏng trong nồi bắt đầu sôi trào lên quá cao, thìa gỗ sẽ ngăn chúng tràn ra ngoài. Sự hiện diện vật lý của chiếc thìa sẽ phá vỡ bề mặt của các bong bóng, không cho bọt tràn ra khỏi thành nồi.
Tại sao nên đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi? Nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nước tràn ra ngoài gây bẩn mặt bếp. (Ảnh: AdobeStock)
Về cơ bản, bong bóng sẽ bị vỡ khi gặp một thứ gì đó kỵ nước (không hấp thụ nước) và một chiếc thìa gỗ chắc chắn phù hợp để phá vỡ lớp bong bóng ấy.
Ngoài ra, gỗ là một chất dẫn nhiệt kém và sẽ chỉ hoạt động trong khoảng thời gian giới hạn. Do đó, khi tiếp xúc với các bong bóng của nước đang ở 100 độ C, nhiệt độ thấp của thìa sẽ khiến hơi nước ngay lập tức ngưng tụ lại thành nước rơi xuống, không tiếp tục trào lên.
Điều này trái ngược hoàn toàn với phản ứng khi dùng muỗng kim loại. Kim loại là chất dẫn nhiệt rất tốt. Khi đặt trong nồi, nó sẽ bắt dầu nóng lên – đôi khi còn nóng nhanh hơn cả nước trong nồi. Khi đó, nước tiếp xúc với bề mặt trơn, nóng của muỗng kim loại vượt qua vật cản kim loại và trào lên nhanh chóng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nước trào lên nhiều lần sẽ làm ướt thìa gỗ, làm chúng nóng lên nên sẽ dần trở nên mất tác dụng. Do vậy sau một thời gian nhất định, bạn nên quay trở lại để tắt bếp thay vì mong chờ toàn bộ vào sự ngăn chặn của thìa gỗ. Nước càng sôi lâu, bong bóng sẽ tiếp tục được hình thành và nồi nước lại sôi lên rồi sẽ tràn ra ngoài.
Lưu ý: Muốn phát huy tác dụng tốt nhất của mẹo này, khi đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi, bạn nên chọn chiếc có kích thước lớn. Nói chung là mẹo này áp dụng cho tất cả các trường hợp nấu nướng mà có nước và bọt dễ trào lên khỏi miệng nồi. Nếu cần ra ngoài thời gian ngắn, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.