Để chè đỗ đen có hạt mềm, thơm bùi nhưng không vỡ nát chỉ cần thêm một thìa này

Hóa ra từ trước đến nay, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn nấu chè đỗ đen đúng cách.

Chè đỗ đen là loại chè truyền thống, đơn giản, dễ nấu nhưng được rất nhiều người yêu thích vì thơm ngon, thanh mát đặc biệt là nó có thể giải nhiệt, tốt cho sức khỏe. Mùa hè nóng bức mà được cốc chè đỗ đen mát lạnh, thơm bùi thưởng thức thì còn gì bằng. 

Thông thường khi nấu chè đỗ đen, chúng ta thường đãi sạch đỗ rồi cho vào nồi kèm với nước đem ninh nhừ. Nếu có nồi áp suất thì chỉ mất 25 phút là đỗ mềm hết. Còn đun nồi thường sẽ lâu hơn. Khi đỗ đen chín mềm, thêm đường cho vừa miệng, nấu thêm một lát cho đỗ ngấm đường rồi múc chè ra cốc, thêm đá là thưởng thức thôi. 

Tuy nhiên, có điều chúng ta thường thấy là chè tự nấu hạt đỗ thường bị bở nát, không lành lặn được như ngoài quán. Chính vì vậy độ thơm và bùi của đỗ đen cũng bị giảm đi. Nước đỗ đen bị vẩn đục do bột đỗ đen tan ra. Chính vì thế, người bán chè lâu năm đã tiết lộ bí quyết, để hạt đỗ đen không nát khi nấu chè cần thêm một nguyên liệu nữa, chính là baking soda. Cách làm chi tiết:

Trước tiên, chọn loại đỗ xanh ngon, loại xanh lòng càng tốt sau đó đem đãi sạch.

Để chè đỗ đen có hạt mềm, thơm bùi nhưng không vỡ nát chỉ cần thêm một thìa này-1


Cho đỗ vào nấu với nước cho sôi khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước. Khâu này giúp đỗ sạch hoàn toàn bụi bẩn bám bên ngoài.

Thêm nước mới vào nồi đỗ đen, lượng nước đủ để bạn nấu thành chè, sau đó tiếp tục đun sôi. Sau khi nước sôi, thêm 1 chút baking soda vào, đun thêm một lát. Sau đó tắt bếp, ủ nồi đỗ đen cho đến khi gần nguội. Việc ủ nồi đỗ đen có baking soda sẽ giúp hạt đỗ nhanh mềm nhưng nguyên vẹn không bị vỡ nát. 

Khi nồi đỗ đen đã ủ xong, bật bếp đun sôi trở lại, sau đó giảm lửa, đun liu riu vài phút, thấy đỗ mềm thì tắt bếp. Gạn phần nước đỗ đen ra bát để riêng. Trong nồi giữ lại một chút nước cùng đỗ đen. Cho đường vào, đảo đều rồi rim liu riu cho đường ngấm vào hạt đỗ, đỗ săn lại trong từ 5-7 phút hoặc đến khi nào bạn thấy nó đủ ngấm đường là được.

Lúc này thêm nước đỗ đen đã gạn lúc trước ra, đun sôi rồi tắt bếp.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng đường nâu, đường vàng, đường thốt nốt để chè thêm ngon và có hương vị đặc biệt hơn nhé!

Khi ăn, múc chè đỗ đen ra bát hoặc cốc, thêm đá cùng chút vani hoặc dầu chuối nhé! Nếu thích, có thể cho thêm dừa khô, lạc rang, dừa tươi nạo sợi đều được. Hoặc bạn cũng có thể để chè đỗ đen vào ngăn mát tủ lạnh rồi đem thường thức cũng rất hấp dẫn!

Để chè đỗ đen có hạt mềm, thơm bùi nhưng không vỡ nát chỉ cần thêm một thìa này-2

Chúc các bạn thành công!

 

Theo thoidaiplus

Xem link gốc Ẩn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/de-che-do-den-co-hat-mem-thom-bui-nhung-khong-vo-nat-chi-can-them-mot-thia-nay-d237912.html

chè đậu đen

mẹo vặt gia đình


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.