- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát
Để hạt đậu đen, đậu đở mềm, bở nhưng không nát, bạn hãy làm theo cách dưới đây.
Đậu đỏ, đậu đen là các loại hạt giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Phổ biến nhất là dùng đậu để nấu chè, cháo. Mỗi món lại có đặc trưng riêng, hương vị riêng. Quan trọng nhất trong việc nấu các loại đậu là phải nấu đủ thời gian để hạt đậu mềm, bở mà không bị nát. Thông thường, để ninh mềm đậu bạn sẽ cần ít nhất 30-40 phút (nấu không dùng nồi áp suất).
Để hạt đậu nhanh mềm, tiết kiệm thời gian nấu, bạn đừng vội cho nguyên liệu vào nồi. Trước khi nấu, hãy làm thêm một bước, đảm bảo từng hạt đậu bở bung mà không cần nấu lâu.
Cách làm như sau:
Đậu đen/đậu đỏ rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Khi rửa đậu, hãy nhặt hết những hạt lép, hạt sâu, hạt hỏng ra ngoài.
Việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp hạt đậu nhanh mềm hơn khi nấu.
Bước tiếp theo là chuẩn bị một hộp bảo quản thực phẩm có nắp đậy. Cho đậu và nước ngâm đậu vào hộp, đậy nắp kín và để trong ngăn đá 6 tiếng hoặc qua đêm.
Khi nấu, lấy hộp đậu ra khỏi tủ lạnh.
Nấu một nồi nước sôi và bỏ đậu đã đông lạnh vào. Đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 5-6 phút nữa.
Dùng thìa khuấy đều. Bạn sẽ thấy hạt đậu mềm và nở bung.
Lúc này, bạn có thể thêm đường nâu, đường phèn tùy khẩu vị. Khuấy đều cho đường tan hết.
Nấu thêm khoảng 10 phút để hạt đậu ngấm đường thì có thể tắt bếp và thưởng thức.
Cách chọn đậu đen ngon
Đậu đen là loại nguyên liệu phổ biến. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các chợ, siêu thị.
Đậu đen có 2 loại là xanh lòng và trắng lòng. Thông thường, người ta sẽ thích loại đậu đen xanh lòng hơn vì đậu này có vị thơm ngon hơn.
Để mua đậu đen ngon, bạn cần chú ý một số điểm:
- Vỏ đậu: Vỏ hạt đậu phải căng mịn, bên ngoài đen láy, không có lớp phấn trắng bên ngoài.
- Độ cứng: Dùng tay bóp nhẹ hạt đậu. Nếu thấy hạt đậu cứng, không bị móp là được. Chọn loại đậu có kích thước vừa phải, hạt đều nhau, không cần quá to nhưng cũng không nên mua hạt đậu quá nhỏ.
- Mùi hương: Khi mua, bạn cần kiểm tra cả mùi hương của đậu. Thông thường, đậu ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy đậu có mùi hắc, mùi lạ thì không nên mua.
Cách chọn đậu đỏ ngon
Khi mua đậu đỏ, bạn nên chọn những hạt đậu căng tròn, có màu đỏ tự nhiên.
Vỏ đậu nên trơn nhẵn. Hạt đậu không bị mối mọt, sâu hoặc sứt sẹo.
Cũng giống như đậu đen, bạn hãy kiểm tra mùi của đậu đỏ. Hạt đậu sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi ẩm mốc là được.
Không nên mua hạt đậu to quá vì loại này nấu dễ bị sượng, không thơm mềm, bùi, bở. Những hạt đậu to cũng có vị chát hơn so với đậu nhỏ.
Theo Xevathethao
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.