- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát
Để hạt đậu đen, đậu đở mềm, bở nhưng không nát, bạn hãy làm theo cách dưới đây.
Đậu đỏ, đậu đen là các loại hạt giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Phổ biến nhất là dùng đậu để nấu chè, cháo. Mỗi món lại có đặc trưng riêng, hương vị riêng. Quan trọng nhất trong việc nấu các loại đậu là phải nấu đủ thời gian để hạt đậu mềm, bở mà không bị nát. Thông thường, để ninh mềm đậu bạn sẽ cần ít nhất 30-40 phút (nấu không dùng nồi áp suất).
Để hạt đậu nhanh mềm, tiết kiệm thời gian nấu, bạn đừng vội cho nguyên liệu vào nồi. Trước khi nấu, hãy làm thêm một bước, đảm bảo từng hạt đậu bở bung mà không cần nấu lâu.
Cách làm như sau:
Đậu đen/đậu đỏ rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Khi rửa đậu, hãy nhặt hết những hạt lép, hạt sâu, hạt hỏng ra ngoài.
Việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp hạt đậu nhanh mềm hơn khi nấu.
Bước tiếp theo là chuẩn bị một hộp bảo quản thực phẩm có nắp đậy. Cho đậu và nước ngâm đậu vào hộp, đậy nắp kín và để trong ngăn đá 6 tiếng hoặc qua đêm.
Khi nấu, lấy hộp đậu ra khỏi tủ lạnh.
Nấu một nồi nước sôi và bỏ đậu đã đông lạnh vào. Đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 5-6 phút nữa.
Dùng thìa khuấy đều. Bạn sẽ thấy hạt đậu mềm và nở bung.
Lúc này, bạn có thể thêm đường nâu, đường phèn tùy khẩu vị. Khuấy đều cho đường tan hết.
Nấu thêm khoảng 10 phút để hạt đậu ngấm đường thì có thể tắt bếp và thưởng thức.
Cách chọn đậu đen ngon
Đậu đen là loại nguyên liệu phổ biến. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các chợ, siêu thị.
Đậu đen có 2 loại là xanh lòng và trắng lòng. Thông thường, người ta sẽ thích loại đậu đen xanh lòng hơn vì đậu này có vị thơm ngon hơn.
Để mua đậu đen ngon, bạn cần chú ý một số điểm:
- Vỏ đậu: Vỏ hạt đậu phải căng mịn, bên ngoài đen láy, không có lớp phấn trắng bên ngoài.
- Độ cứng: Dùng tay bóp nhẹ hạt đậu. Nếu thấy hạt đậu cứng, không bị móp là được. Chọn loại đậu có kích thước vừa phải, hạt đều nhau, không cần quá to nhưng cũng không nên mua hạt đậu quá nhỏ.
- Mùi hương: Khi mua, bạn cần kiểm tra cả mùi hương của đậu. Thông thường, đậu ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy đậu có mùi hắc, mùi lạ thì không nên mua.
Cách chọn đậu đỏ ngon
Khi mua đậu đỏ, bạn nên chọn những hạt đậu căng tròn, có màu đỏ tự nhiên.
Vỏ đậu nên trơn nhẵn. Hạt đậu không bị mối mọt, sâu hoặc sứt sẹo.
Cũng giống như đậu đen, bạn hãy kiểm tra mùi của đậu đỏ. Hạt đậu sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi ẩm mốc là được.
Không nên mua hạt đậu to quá vì loại này nấu dễ bị sượng, không thơm mềm, bùi, bở. Những hạt đậu to cũng có vị chát hơn so với đậu nhỏ.
Theo Xevathethao
-
Mẹo vặt13 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.