Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát

Để hạt đậu đen, đậu đở mềm, bở nhưng không nát, bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Đậu đỏ, đậu đen là các loại hạt giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Phổ biến nhất là dùng đậu để nấu chè, cháo. Mỗi món lại có đặc trưng riêng, hương vị riêng. Quan trọng nhất trong việc nấu các loại đậu là phải nấu đủ thời gian để hạt đậu mềm, bở mà không bị nát. Thông thường, để ninh mềm đậu bạn sẽ cần ít nhất 30-40 phút (nấu không dùng nồi áp suất).

Để hạt đậu nhanh mềm, tiết kiệm thời gian nấu, bạn đừng vội cho nguyên liệu vào nồi. Trước khi nấu, hãy làm thêm một bước, đảm bảo từng hạt đậu bở bung mà không cần nấu lâu.

Cách làm như sau:

Đậu đen/đậu đỏ rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Khi rửa đậu, hãy nhặt hết những hạt lép, hạt sâu, hạt hỏng ra ngoài.

Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát-1

Việc ngâm đậu trong nước sẽ giúp hạt đậu nhanh mềm hơn khi nấu.

Bước tiếp theo là chuẩn bị một hộp bảo quản thực phẩm có nắp đậy. Cho đậu và nước ngâm đậu vào hộp, đậy nắp kín và để trong ngăn đá 6 tiếng hoặc qua đêm.

Khi nấu, lấy hộp đậu ra khỏi tủ lạnh.

Nấu một nồi nước sôi và bỏ đậu đã đông lạnh vào. Đun cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm 5-6 phút nữa.

Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát-2

Dùng thìa khuấy đều. Bạn sẽ thấy hạt đậu mềm và nở bung.

Lúc này, bạn có thể thêm đường nâu, đường phèn tùy khẩu vị. Khuấy đều cho đường tan hết.

Nấu thêm khoảng 10 phút để hạt đậu ngấm đường thì có thể tắt bếp và thưởng thức.

Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát-3

Cách chọn đậu đen ngon

Đậu đen là loại nguyên liệu phổ biến. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các chợ, siêu thị.

Đậu đen có 2 loại là xanh lòng và trắng lòng. Thông thường, người ta sẽ thích loại đậu đen xanh lòng hơn vì đậu này có vị thơm ngon hơn.

Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát-4

Để mua đậu đen ngon, bạn cần chú ý một số điểm:

- Vỏ đậu: Vỏ hạt đậu phải căng mịn, bên ngoài đen láy, không có lớp phấn trắng bên ngoài.

- Độ cứng: Dùng tay bóp nhẹ hạt đậu. Nếu thấy hạt đậu cứng, không bị móp là được. Chọn loại đậu có kích thước vừa phải, hạt đều nhau, không cần quá to nhưng cũng không nên mua hạt đậu quá nhỏ.

- Mùi hương: Khi mua, bạn cần kiểm tra cả mùi hương của đậu. Thông thường, đậu ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy đậu có mùi hắc, mùi lạ thì không nên mua.

Cách chọn đậu đỏ ngon

Để ninh đậu đỏ, đậu đen nhanh nhừ, trước khi nấu làm thêm 1 bước: Chỉ 10 phút là hạt chín mềm, không nát-5

Khi mua đậu đỏ, bạn nên chọn những hạt đậu căng tròn, có màu đỏ tự nhiên.

Vỏ đậu nên trơn nhẵn. Hạt đậu không bị mối mọt, sâu hoặc sứt sẹo.

Cũng giống như đậu đen, bạn hãy kiểm tra mùi của đậu đỏ. Hạt đậu sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi ẩm mốc là được.

Không nên mua hạt đậu to quá vì loại này nấu dễ bị sượng, không thơm mềm, bùi, bở. Những hạt đậu to cũng có vị chát hơn so với đậu nhỏ.

Theo Xevathethao

Xem link gốc Ẩn link gốc https://xevathethao.vn/uncategorized/de%cc%89-ninh-da%cc%a3u-do%cc%89-da%cc%a3u-den-nhanh-nhu-truoc-khi-nau-lam-them-1-buoc-chi%cc%89-10-phut-la-ha%cc%a3t-chin-mem-khong-nat.html

mẹo vặt nấu ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.