- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé
Cùng là lạc nhưng dinh dưỡng và độ thơm ngon của lạc vỏ đỏ và vỏ trắng khác nhau thấy rõ, bạn hay ăn loại nào?
Lạc hay có nơi gọi là đậu phộng. Loại hạt này rất giàu vitamin, dưỡng chất và được ví như “hạt trường thọ”, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, lạc có tác dụng điều hòa tỳ vị, dưỡng huyết, cầm máu cực kỳ tốt.
Có 2 loại lạc phổ biến hiện nay là lạc vỏ đỏ và vỏ trắng. Nhiều người tin rằng vì chúng cùng là lạc nên dinh dưỡng và hương vị sẽ giống nhau nhưng thực tế hoàn toàn khác. Cùng đón đọc bài viết này của Bếp Eva để biết chúng khác nhau như thế nào, xem xong đừng bao giờ mua bừa nữa nhé.
1. Khác biệt về hương vị
Lạc vỏ đỏ khi nhai bạn sẽ cảm nhận có vị ngọt, nhất là loại mới thu hoạch thì vị ngọt càng rõ. Loại này thích hợp làm sữa hạt, nấu canh,... Ngoài ra, lạc vỏ đỏ còn hỗ trợ bổ khí, dưỡng huyết nên rất thích hợp để ăn sống.
Trong khi đó, lạc vỏ trắng khi ăn sẽ thấy giòn ngon, thường được dùng để chiên hoặc làm nhiều món ăn vặt khác. Ngoài ra, vì lạc vỏ trắng có hàm lượng dầu cao hơn nên chúng được dùng để làm dầu lạc hoặc bơ lạc.
Hơn thế, hàm lượng calo của lạc vỏ trắng cũng rất thấp nên cực kỳ thích hợp với những người muốn giảm cân.
2. Chênh lệch về dinh dưỡng
Có thể bạn đã biết, lạc vỏ đỏ có tác dụng bổ máu, bổ khí vì thế chuyên gia khuyên bạn không nên bỏ phần vỏ lạc đi. Ngoài ra, ăn loại hạt này còn giúp điều hòa tỳ vị, chữa chứng đầy hơi, khó chịu.
Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé - 3
Đối với lạc vỏ trắng hàm lượng canxi sẽ cao hơn rất hợp với người già và trẻ em. Bên cạnh đó, ăn loại lạc này cũng giúp cơ thể hấp thu nhiều photpholipit, nguyên tố vi lượng selen, vitamin E hỗ trợ bổ não, cải thiện trí nhớ.
Về giá thành, do lạc vỏ trắng hạt to, năng suất cao nên trên thị trường loại hạt này sẽ được bán với giá rẻ hơn.
Khi đã hiểu rõ về sự chênh lệch của 2 loại lạc trên thì bạn cũng cần phải nắm được cách chọn lạc sao cho ngon. Lưu ý, không phải hạt lạc càng to thì càng ngon mà bạn cần chú ý những điểm sau để chọn mua được lạc thơm, ngon nhất.
Thứ nhất, màu sắc
Dù là lạc vỏ trắng hay vỏ đỏ bạn cũng nên chọn hạt có vỏ màu tươi sáng. Tuyệt đối không mua những hạt lạc có màu thâm đen. Đây là dấu hiệu cho thấy lạc đã bị mốc, nhiễm nấm aspergillus flavus. Loại nấm này chính là tác nhân gây ung thư và khiến cho hương vị của lạc không còn thơm, ngon nữa.
Thứ hai, độ căng của vỏ
Sau khi phơi khô những hạt lạc đã già sẽ trở nên căng mọng. Trường hợp hạt lạc non khi phơi khô dễ bị teo. Những hạt teo tóp thường có giá trị dinh dưỡng thấp, ăn cũng không ngon. Vì thế, hãy chọn những hạt lạc vỏ căng, bóng là tốt nhất.
Thứ ba, ngửi mùi
Khi mua lạc, bạn nên lấy 1 nắm lên ngửi thử. Thường lạc tươi sẽ có mùi thơm hơi ngai ngái. Trường hợp ngửi thấy mùi mốc có nghĩa là lạc đã hỏng, đừng mua dù giá có rẻ đến đâu.
Thứ tư, mầm lạc
Một mẹo khi chọn mua lạc mà ít người nói cho bạn biết chính là quan sát phần mầm lạc. Đây là chấm nhỏ màu trắng nằm ở đầu của hạt lạc. Nếu không thấy chấm này rất có thể lạc đã bị nhuộm màu, bạn tốt nhất không nên mua chúng.
Như vậy, lạc vỏ đỏ và vỏ trắng sẽ có những khác biệt rất rõ về hương vị, công dụng, dinh dưỡng, thậm chí là giá thành. Sau khi đọc được bài viết này, Bếp Eva tin rằng bạn sẽ chọn mua được lạc chất lượng. Lạc có thể chế biến được nhiều món ngon như: Lạc rang, lạc chiên, canh mướp nấu lạc…
Theo Thời báo VHNT
-
Mẹo vặt7 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt12 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.