- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé
Cùng là lạc nhưng dinh dưỡng và độ thơm ngon của lạc vỏ đỏ và vỏ trắng khác nhau thấy rõ, bạn hay ăn loại nào?
Lạc hay có nơi gọi là đậu phộng. Loại hạt này rất giàu vitamin, dưỡng chất và được ví như “hạt trường thọ”, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, lạc có tác dụng điều hòa tỳ vị, dưỡng huyết, cầm máu cực kỳ tốt.
Có 2 loại lạc phổ biến hiện nay là lạc vỏ đỏ và vỏ trắng. Nhiều người tin rằng vì chúng cùng là lạc nên dinh dưỡng và hương vị sẽ giống nhau nhưng thực tế hoàn toàn khác. Cùng đón đọc bài viết này của Bếp Eva để biết chúng khác nhau như thế nào, xem xong đừng bao giờ mua bừa nữa nhé.
1. Khác biệt về hương vị
Lạc vỏ đỏ khi nhai bạn sẽ cảm nhận có vị ngọt, nhất là loại mới thu hoạch thì vị ngọt càng rõ. Loại này thích hợp làm sữa hạt, nấu canh,... Ngoài ra, lạc vỏ đỏ còn hỗ trợ bổ khí, dưỡng huyết nên rất thích hợp để ăn sống.
Trong khi đó, lạc vỏ trắng khi ăn sẽ thấy giòn ngon, thường được dùng để chiên hoặc làm nhiều món ăn vặt khác. Ngoài ra, vì lạc vỏ trắng có hàm lượng dầu cao hơn nên chúng được dùng để làm dầu lạc hoặc bơ lạc.
Hơn thế, hàm lượng calo của lạc vỏ trắng cũng rất thấp nên cực kỳ thích hợp với những người muốn giảm cân.
2. Chênh lệch về dinh dưỡng
Có thể bạn đã biết, lạc vỏ đỏ có tác dụng bổ máu, bổ khí vì thế chuyên gia khuyên bạn không nên bỏ phần vỏ lạc đi. Ngoài ra, ăn loại hạt này còn giúp điều hòa tỳ vị, chữa chứng đầy hơi, khó chịu.
Đều là lạc nhưng vỏ đỏ và vỏ trắng có khác biệt lớn, đọc xong sau này đừng mua bừa nữa nhé - 3
Đối với lạc vỏ trắng hàm lượng canxi sẽ cao hơn rất hợp với người già và trẻ em. Bên cạnh đó, ăn loại lạc này cũng giúp cơ thể hấp thu nhiều photpholipit, nguyên tố vi lượng selen, vitamin E hỗ trợ bổ não, cải thiện trí nhớ.
Về giá thành, do lạc vỏ trắng hạt to, năng suất cao nên trên thị trường loại hạt này sẽ được bán với giá rẻ hơn.
Khi đã hiểu rõ về sự chênh lệch của 2 loại lạc trên thì bạn cũng cần phải nắm được cách chọn lạc sao cho ngon. Lưu ý, không phải hạt lạc càng to thì càng ngon mà bạn cần chú ý những điểm sau để chọn mua được lạc thơm, ngon nhất.
Thứ nhất, màu sắc
Dù là lạc vỏ trắng hay vỏ đỏ bạn cũng nên chọn hạt có vỏ màu tươi sáng. Tuyệt đối không mua những hạt lạc có màu thâm đen. Đây là dấu hiệu cho thấy lạc đã bị mốc, nhiễm nấm aspergillus flavus. Loại nấm này chính là tác nhân gây ung thư và khiến cho hương vị của lạc không còn thơm, ngon nữa.
Thứ hai, độ căng của vỏ
Sau khi phơi khô những hạt lạc đã già sẽ trở nên căng mọng. Trường hợp hạt lạc non khi phơi khô dễ bị teo. Những hạt teo tóp thường có giá trị dinh dưỡng thấp, ăn cũng không ngon. Vì thế, hãy chọn những hạt lạc vỏ căng, bóng là tốt nhất.
Thứ ba, ngửi mùi
Khi mua lạc, bạn nên lấy 1 nắm lên ngửi thử. Thường lạc tươi sẽ có mùi thơm hơi ngai ngái. Trường hợp ngửi thấy mùi mốc có nghĩa là lạc đã hỏng, đừng mua dù giá có rẻ đến đâu.
Thứ tư, mầm lạc
Một mẹo khi chọn mua lạc mà ít người nói cho bạn biết chính là quan sát phần mầm lạc. Đây là chấm nhỏ màu trắng nằm ở đầu của hạt lạc. Nếu không thấy chấm này rất có thể lạc đã bị nhuộm màu, bạn tốt nhất không nên mua chúng.
Như vậy, lạc vỏ đỏ và vỏ trắng sẽ có những khác biệt rất rõ về hương vị, công dụng, dinh dưỡng, thậm chí là giá thành. Sau khi đọc được bài viết này, Bếp Eva tin rằng bạn sẽ chọn mua được lạc chất lượng. Lạc có thể chế biến được nhiều món ngon như: Lạc rang, lạc chiên, canh mướp nấu lạc…
Theo Thời báo VHNT
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.