- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chợ mua đào nên chọn quả tròn hay quả nhọn? Việc tưởng đơn giản nhưng bấy lâu nhiều người hiểu sai
Mùa đào sắp đến, bạn đã biết mẹo làm thế nào để chọn được trái đào ngon, mọng nước cho gia đình mình?
Trong vô vàn các loại trái cây mùa hè, tháng 6 này hay tháng 7 sắp tới, có một loại không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà lại có ngoại hình vô cùng bắt mắt, được nhiều gia đình yêu thích. Đó là trái đào.
Ngoài ra, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đào cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Có thể kể tới như vitamin A, beta - carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin B1,B2,B3,B6, folate và axit pantothenic. Trong một quả đào còn có cả lượng canxi, kali, magie, sắt, kẽm và đồng nhất định.
Tuy vậy song không phải người nội trợ nào cũng biết cách làm thế nào để chọn được trái đào thơm ngon, mọng nước cho gia đình mình. Câu hỏi phổ biến khiến nhiều người băn khoăn khi đứng trước một cửa hàng hoa quả đó là: Liệu đào trái tròn hay nhọn thì mới là trái ngon? Dưới đây là phân tích của những người có kinh nghiệm.
Nên chọn quả đào tròn (bên trái) hay quả đào có phần nhọn nhô lên (bên trái) là băn khoăn của nhiều người (Ảnh minh họa)
Nên chọn đào tròn hay đào nhọn?
Phần có hình thái tròn hoặc nhọn đang được nhắc tới, giúp người dùng chọn ra được đào ngon chính là phần ngọn của quả. Có thể thấy một số quả sẽ có phần này phẳng, từ đó tạo cho quả đào một hình tròn hoàn hảo. Số khác lại có phần này nhô lên thành một góc nhọn.
Trên thực tế, hình thái của quả đào sẽ giúp chúng được "đặt tên" riêng biệt. Cụ thể, với quả đào có ngọn nhọn, sẽ được gọi là "đào đực". Ngược lại đào không có phần ngọn nhọn, thay vào đó là tròn, thì sẽ được gọi là "đào cái". Theo những người bán hàng lâu năm, trái đào đực, tạm gọi là trái đào nhọn, sẽ có vị ngọt thơm hơn so với trái đào cái (trái đào tròn).
Trái đào có phần ngọn nhọn (hay còn gọi là trái đào đực) sẽ ngon, ngọt hơn so với đào tròn (đào cái) (Ảnh minh họa)
Họ giải thích thêm, trái đào nhọn thường là những trái mọc ở vị trí cao hơn trên một cây. Vị trí này giúp quả đào hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời hơn những quả bên dưới, vì vậy sẽ có vị ngọt và mọng nước hơn.
Tuy vậy, trái đào tròn cũng không phải không có lợi thế riêng của mình. So với trái đào nhọn, trái đào tròn được đánh giá mềm và mịn hơn, tuy nhiên vị ngọt và chất dinh dưỡng thì sẽ không bằng.
Một số mẹo chọn đào thơm ngon khác
Bên cạnh đặc điểm hình thái là tròn hay nhọn, dưới đây là một số mẹo dựa trên các đặc điểm khác của trái đào mà người dùng có thể lưu ý để chọn mua được trái đào ngon cho gia đình.
1. Quan sát kỹ màu sắc quả đào
Dấu hiệu đầu tiên người dùng có thể nhận ra đó là thông qua màu sắc của trái đào. Qua màu sắc, có thể đánh giá được trái đào đã chín hay chưa. Với những trái đào vẫn có phần vỏ nhạt màu, ngả về xanh hay vàng, tức là đào vẫn chưa chín hẳn. Vị đào sẽ không ngọt sắc và thịt đào vẫn còn cứng.
Tuy nhiên những trái đào có màu quá đỏ hay quá hồng một cách hoàn hảo, người dùng cũng cần đặc biệt cẩn thận khi mua. Bởi rất có thể nó đã bị ngâm hay phun thuốc làm chín, không phải chín tự nhiên.
Ảnh minh họa
Tốt hơn hết, người dùng hãy chọn những trái đào có sự đan xen giữa 2 màu sắc: màu đỏ hồng và màu hơi ngả vàng. Đây chính là những quả đào chín tự nhiên, được hái trực tiếp từ cây. Về cơ bản, một trái đào sẽ không thể nhận được hết ánh sáng mặt trời, nên có sự khác biệt về màu sắc giữa các phần vỏ, không đồng đều là chuyện bình thường.
2. Nhìn vào đường giữa của quả đào
Trên thân của một quả đào cũng sẽ có một đường rãnh ở khu vực giữa quả. Người ta thường gọi tắt đây là rãnh đào. Quan sát kỹ, người dùng có thể đánh giá được đường rãnh này sâu hay nông. Nên chọn những quả có đường rãnh sâu hơn vì sau khi đào thụ phấn sẽ xuất hiện một đường giữa 2 cánh hoa.
Khi đào lớn và trưởng thành, rão sẽ càng sâu hơn. Vì vậy rãnh đào sâu có nghĩa là đào đã chín và có vị ngon ngọt tự nhiên. Những quả đào có rãnh nông chứng tỏ độ chín chỉ ở mức tương đối, vị ngọt không bằng.
Ảnh minh họa
3. Nhìn vào lông trên vỏ đào
Lông trên vỏ quả đào cũng là một cơ sở để đánh giá chất lượng đào. Một trái đào tươi sẽ có nhiều lông, rậm và đều. Song nếu lông đào thưa, không đều, chỗ nhiều chỗ ít, thậm chí không có, có nghĩa là đào có thể đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng, chất lượng kém hoặc đào đã được hái lâu, để quá lâu.
4. Cầm và sờ thử bề mặt đào
Cuối cùng, người dùng hãy cầm và sở thử trái đào trên tay để cảm nhận rõ nhất. Trái đào tươi ngon sẽ có cảm giác chắc chắn, có độ đàn hồi nhất định. Còn trái đào quá mềm chứng tỏ nó đã quá chín, khi gọt ra có thể bị nhão, nhanh hỏng. Ngược lại, trái đào quá cứng cũng cần được cân nhắc kỹ trước khi mua bởi đó là trái chưa chín, vị sẽ chua. Người dùng cũng có thể mua loại đào này về và để thêm vài ngày cho chín hẳn rồi mới thưởng thức.
Ảnh minh họa
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt2 giờ trướcTỏi và kem đánh răng tưởng chừng không liên quan gì tới nhau, nhưng khi kết hợp sẽ đem lại những công dụng bất ngờ.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcĐể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh mỳ, nhiều người thường để chúng trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cách bảo quản bánh mỳ này không hiệu quả bằng các mẹo dưới đây.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể chọn nho ngon, đối với nho xanh, bạn nên chọn những chùm có màu tươi, không ngả vàng; còn nho đỏ và đen ngon sẽ có màu sắc rực rỡ, bóng bẩy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể chọn đu đủ ngon, bạn cần biết một số bí quyết đơn giản được áp dụng riêng biệt cho đu đủ xanh và đu đủ chín.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDạ yến thảo khá dễ trồng, từ một cành nhỏ có thể mọc thành cây và sau một thời gian ngắn sẽ nở hoa rực rỡ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn cộng dầu mỡ bám sẽ bốc lên mùi hôi. Với vài mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng khử mùi hôi, làm sạch cống trong vài phút.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên xe ô tô có một nút bấm giúp tăng công suất nhưng đổi lại cũng có nhiều mặt trái khi sử dụng.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKiểm tra chất lượng động cơ, thường là đối với xe cũ, luôn là vấn đề được quan tâm nhưng ít người biết các mẹo hoặc kỹ năng để kiểm tra, đánh giá.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay, nhu cầu sử dụng máy sấy của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho loại quần áo này vào máy sấy quần áo để tránh làm hỏng quần áo và giảm tuổi thọ của máy sấy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiặt đệm không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nếu không cẩn thận, bạn còn có thể làm hỏng cấu trúc và giảm chất lượng đệm. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm những mẹo làm sạch đệm không cần giặt hiệu quả, đơn giản.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc dự trữ bình xăng dầu trên ô tô trong những chuyến đi xa giúp tài xế yên tâm trong tình huống xe hết xăng nhưng đây là việc làm thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.