- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi chợ thấy 3 phần này của con bò thì nên mua vì cực ngon, lại bổ dưỡng
Nhiều người không biết phần thịt bò nào là ngon và bổ dưỡng. Thực tế trên cơ thể bò có 3 phần ngon mà người sành ăn luôn biết để mua.
Thịt bò không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, kali, selen... Kali trong thịt bò có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng.
Ngoài ra, chất sarcosine có trong thịt bò có tác dụng tốt trong việc xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Vì vậy, ăn thịt bò thường xuyên thực sự có lợi cho sức khỏe.
Thịt bò không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, kali, selen...
Cũng giống như thịt lợn, các phần khác nhau của thịt bò có mức giá và chất lượng khác nhau. Nhiều người không biết đi chợ nên chọn phần nào là ngon và bổ dưỡng nhất. Thực tế trên cơ thể bò có 3 phần ngon nhất mà không phải ai cũng biết để mua.
Đi chợ thấy 3 phần này của con bò thì nên mua
1. Thịt thăn bò
Nếu được hỏi "miếng thịt bò nào là ngon nhất?" thì đó là thịt thăn. Do đó nếu khi đi mua thịt, bạn nói với chủ cửa hàng rằng muốn mua loại thịt này, người ta sẽ hiểu ngay bạn là người sành ăn và hiểu rõ về thực phẩm.
Thịt thăn là phần thịt ở bên sống lưng của con bò, phần thịt này rất mềm và thơm. Để phân biệt thịt thăn bò và các bộ phận khác rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào độ bóng và màu sắc. Thăn bò trông đầy đặn hơn, màu đỏ đậm, có độ bóng nhất định. Khi sờ vào sẽ thấy kết cấu cứng chắc và đàn hồi, có cảm giác lớp màng trên bề mặt.
Thịt thăn là phần thịt ở bên sống lưng của con bò, phần thịt này rất mềm và thơm.
Giá trị dinh dưỡng của thịt thăn bò rất cao, cơ bản không có mỡ, vì vậy nếu ăn vào thì quá trình tiêu hóa và hấp thu sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Thăn bò có thể nói là phần mềm nhất của con bò nên khi nấu phải kiểm soát nhiệt độ tốt, thời gian nấu không được quá lâu, nếu không sẽ dễ bị chín quá và khiến thịt bị dai.
2. Đuôi bò
Đuôi bò có giá trị dinh dưỡng cực cao. Nó có chứa protein, chất béo, vitamin B1, B2, B12, niacin và axit folic... Có tác dụng dưỡng khí, bổ máu, tăng cường cơ bắp và xương. Đồng thời có lợi cho thận và khí dạ dày.
Nếu đuôi bò được luộc hoặc mang đi hầm, collagen sẽ tiết ra và nước súp sẽ đặc hơn. Canh đuôi bò có thể bổ sung khí, canxi, tăng cường cơ bắp và xương.
Đuôi bò có chứa protein, chất béo, vitamin B1, B2, B12, niacin và axit folic...
Ăn đuôi bò điều độ có thể bổ sung hàm lượng kẽm cần thiết trong ngày. Trước đây, người ta thường uống súp gà để nâng cao khả năng miễn dịch và tránh cảm lạnh. Giờ đây, canh đuôi bò cũng được sử dụng thường xuyên.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng đuôi bò quá nhiều chất nên không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, tim mạch, mạch máu não, trẻ em, người thể chất yếu... không thích hợp ăn đuôi bò.
3. Gân bò
Gân bò là một trong những phần ngon nhất của con bò mà nhiều người bỏ qua. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gân có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ can, cường gân, xua tan gió nóng và là một thuốc lợi tiểu.
Mỗi 100 gam gân bò chứa: 151 calo (kcal), thiamine 0,07 (mg), canxi 5 (mg), protein 34,1 (g), riboflavin 0,13 (mg), magie 10 (mg), chất béo 0,5 (g), niacin 0,7 (mg), sắt 3,2 (mg), carbohydrate 2,6 (g), kẽm 0,81 (mg), carotene 0,8 (mcg), kali 23 (mg), phốt pho 150 (mg), retinol tương đương 62 (microgam), natri 153,6 (mg), selen 1,7 (microgam).
Gân có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ can, cường gân, xua tan gió nóng và là một thuốc lợi tiểu.
Gân bò đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:
- Có lợi cho làn da:
Gân bò rất giàu proteoglycan và collagen, hàm lượng chất béo thấp hơn mỡ và không chứa cholesterol. Do đó, nó có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của da, trì hoãn lão hóa da và chống nhăn hiệu quả.
- Củng cố sức khỏe xương:
Gân bò giàu canxi, có tác dụng tăng cường cơ xương, tốt cho người gầy, giúp thanh thiếu niên tăng trưởng và phát triển. Đồng thời làm chậm tốc độ loãng xương ở người trung niên và người già.
Ai không nên ăn gân bò?
- Người có bệnh ngoài da, ngứa da không nên ăn.
- Người có cơ địa dị ứng, bệnh gan, bệnh thận nên thận trọng khi ăn.
- Gân bò cứng và dai, không thích hợp cho người già, trẻ em, người có khả năng tiêu hóa yếu.
Theo Phụ nữ mới
-
Mẹo vặt11 giờ trướcKhi người dùng iPhone cài đặt ứng dụng TestFlight có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.