Điều hòa chảy nhiều nước liệu có tốn điện?

Máy điều hòa chảy nước là sự cố khá phổ biến và nhiều người băn khoăn rằng liệu tình trạng này có làm tăng hóa đơn tiền điện.

Trong quá trình sử dụng điều hòa, xả nước thải sẽ chảy ra theo đường ống dẫn. Tuy nhiên trong một số trường hợp trục trặc, nước lại nhỏ giọt ngay từ cục lạnh. Khi sự cố này xảy ra, bên cạnh cảm giác khó chịu vì nước chảy ướt nhà, nhiều người còn lo lắng tự hỏi liệu điều hòa chảy nhiều nước có tốn điện không, cách khắc phục ra sao.

Điều hòa chảy nhiều nước có tốn điện?

Điều hòa chảy nước do nhiều nguyên nhân như thiếu gas, bám bụi bẩn, lắp đặt sai… khiến quy trình vận hành tự nhiên của máy bị cản trở, thiết bị không thể hoạt động như bình thường.

Khi đó, máy điều hòa phải vận hành với công suất cao hơn để có thể làm lạnh không khí, đạt đến mức nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng cao so với mức thông thường. Như vậy, với câu hỏi điều hòa chảy nhiều nước có tốn điện không, đáp án chính xác là: Có.

Không chỉ vậy, tình trạng điều hòa chảy nước còn khiến phòng ẩm thấp, vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và thậm chí làm hư hỏng sàn nhà, mốc tường nhà. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị khác như tivi, laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh.

Điều hòa chảy nhiều nước liệu có tốn điện?-1
Điều hòa chảy nhiều nước có tốn điện không? Câu trả lời là có. (Ảnh: Airco)

Vì sao điều hòa chảy nước?

Tình trạng máy điều hòa nhiệt độ bị chảy nước có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

Ống thoát nước lắp sai kỹ thuật

Đối với máy điều hòa mới mua và mới sử dụng, việc xuất hiện dấu hiệu này chứng tỏ nó được lắp đặt sai kỹ thuật.

Các lỗi như ống thoát nước bị gấp khúc, ống thoát nước không có độ dốc xuống, dàn lạnh của điều hòa không cân bằng hoặc bị nghiêng... có thể làm cho nước chảy ngược vào trong. Việc lắp đặt ống thoát nước không đúng cách cũng có thể gây hiện tượng này.

Tắc đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước bị tắc cũng gây ứ đọng và chảy nước điều hòa. Nguyên nhân gây tắc thường gặp là quá nhiều bụi bẩn tích tụ; vật thể lạ lọt vào, hoặc côn trùng chui vào nhưng không ra được.

Không vệ sinh, bảo trì định kỳ

Sau khoảng 3 - 4 tháng sử dụng máy điều hòa, dàn nóng và dàn lạnh thường bị bám nhiều bụi. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, nếu bạn không lau chùi, bụi bẩn sẽ bám kín trên dàn lạnh, hơi lạnh không thể thoát ra ngoài, hơi nước cũng ứ đọng dẫn đến việc hình thành những giọt nước rồi chảy ra ngoài. 

Điều hòa chảy nhiều nước liệu có tốn điện?-2
Điều hòa bị chảy nước khiến phòng ẩm thấp. (Ảnh: Acsisair)

Thiếu gas hoặc hết gas

Một nguyên nhân khác khiến điều hòa bị chảy nước là hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh. Khi không có đủ lượng gas cần thiết hoặc quạt dàn lạnh không quay, hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh xuất hiện và nước chảy xuống.

Làm gì khi điều hòa chảy nước?

- Nếu xảy ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, nên kiểm tra cẩn thận và bổ sung gas cho điều hòa.

- Kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh để rửa sạch cặn bẩn.

- Kiểm tra và châm thêm gas cho điều hòa với các trường hợp máy lạnh bị thiếu gas hay quạt dàn lạnh bị hỏng hoặc quay chậm.

- Kiểm tra xem quạt dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không.

- Nếu máng nước hay dàn lạnh được lắp đặt không đúng hoặc bị nghiêng, bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.

Theo VTC.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/dieu-hoa-chay-nhieu-nuoc-lieu-co-ton-dien-ar820646.html?fbclid=IwAR0Ly1PbyD-mPzgA3m-gfD7eC6fVaDg8STIzeRoP3gh1VvBEpx5nN6KKTi0

mẹo vặt gia đình


Bạn gái hay vay tiền nhưng chưa bao giờ trả
Bạn gái tôi thường xuyên đi mua sắp, ăn uống cùng bạn bè, thế nên lương tháng chẳng đủ tiêu, tháng nào cô ấy cũng vay tôi tiền, ít thì 1-2 triệu, nhiều hơn thì 4-5 triệu, nhưng chưa bao giờ trả lại.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.