- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng màng bọc thực phẩm theo cách này có thể gây rối loạn nội tiết, vô sinh
Bọc thức ăn thừa bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, sử dụng sai cách lại cực có hại.
Màng bọc thực phẩm được cho là vật dụng cần phải có trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, chúng luôn được làm từ chất liệu nhựa, bạn có bao giờ nghĩ nếu sử dụng không đúng cách sẽ thải ra các chất hóa dẻo và các chất có hại khác? Có rất nhiều nỗi lo về màng bọc thực phẩm, sử dụng thế nào là an toàn nhất?
Con người ngày nay có cuộc sống bận rộn, để nhanh chóng, họ thường cho thức ăn vào lò vi sóng hâm nóng rồi ăn trực tiếp, thậm chí có người còn hâm nóng bằng màng bọc thực phẩm dán trên hộp thức ăn. Trên thị trường, các loại vật liệu làm màng bọc thực phẩm thông dụng được chia làm 4 loại, mỗi loại có mức độ chịu nhiệt khác nhau:
- Polyethylene (PE): Nhiệt độ chịu nhiệt 70-90 độ C.
- Polyvinyl clorua (PVC): Nhiệt độ chịu nhiệt 60-80 độ C.
- Polyvinylidene clorua (PVDC): Nhiệt độ chịu nhiệt 110 độ C.
- Polymethylpentene (PMP): Nhiệt độ chịu nhiệt 140-160 độ C.
Vì màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt, điều này có nghĩa là sử dụng màng bọc thực phẩm để đựng thức ăn nóng là an toàn? Câu trả lời là: Không! Nhiệt độ chịu nhiệt chỉ có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo, chất làm dẻo có hòa tan ra khỏi màng bọc nhựa hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế!
Chuyên gia về chất độc Đài Loan (Trung Quốc) Chiu Ming-wei từng cho biết hầu hết màng bọc nhựa mà chúng ta sử dụng phổ biến hiện nay đều được làm bằng nhựa PVC, nhiều nghiên cứu cũng đề cập rằng màng bọc nhựa PVC sẽ hòa tan chất dẻo ở nhiệt độ cao. Chất dẻo tuy không độc hại lắm và không gây ung thư nhưng vẫn khá nguy hiểm, việc tiếp xúc quá nhiều với chất dẻo không chỉ trực tiếp khiến dương vật của trẻ không thể phát triển lớn hơn mà còn có thể gây rối loạn nội tiết, vô sinh ở phụ nữ và chậm phát triển thần kinh.
Do đó, ngay từ tháng 7/2023, Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt đầu cấm sử dụng PVC trong vật liệu đóng gói thực phẩm. Vì vậy, đừng bao giờ hâm nóng thức ăn khi còn bọc màng bọc thực phẩm! Tuy nhiên, Chiu Ming-wei cũng lưu ý ngoại trừ PVC, không phải loại màng bọc nào cũng chứa chất hóa dẻo.
4 mẹo sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn
1. Tránh tiếp xúc với thực phẩm chứa súp, nhiều chất béo
Vì chất làm dẻo dễ bị dầu thấm ra ngoài nên màng bọc thực phẩm cần được ngăn không cho tiếp xúc với thực phẩm chứa súp và thực phẩm giàu chất béo, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
2. Tránh tiếp xúc với thức ăn nóng
Dù là làm bằng nhựa PVC hay không thì màng bọc thực phẩm luôn được làm bằng nhựa, do đó nên để xa đồ ăn nóng, không nên dùng nó trong nấu nướng.
3. Tránh thực phẩm có tính axit cao
Thực phẩm có độ axit cao có thể ăn mòn nhựa và làm tăng khả năng chất hóa dẻo bị rò rỉ ra ngoài.
4. Tránh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Có thể cho thực phẩm vào hộp đựng sâu hơn, khi dùng màng bọc thực phẩm chỉ cần phủ mặt phẳng của hộp đựng để màng bọc thực phẩm không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Theo Phụ nữ mới
-
Mẹo vặt6 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.