- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng mua thịt gà nếu có những dấu hiệu sau
Thịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
Thịt gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chọn mua thịt gà tươi, sạch, an toàn.
Thịt gà có những dấu hiệu sau không nên mua
Gà được bán rất nhiều ở cả chợ, cửa hàng lẫn siêu thị, tuy nhiên chất lượng không đồng đều. Nếu thịt gà có những dấu hiệu sau đây thì tốt nhất bạn không nên mua.
Màu sắc bất ổn
Khi chọn mua thịt gà, thứ đầu tiên chạm vào mắt bạn chính là màu sắc của nó. Thịt gà tươi sống thường sẽ có màu hồng hoặc trắng hồng. Còn nếu thịt có màu tái, nhợt nhạt hoặc xanh, xám thì đó chính là dấu hiệu đã hư hỏng.
Đối với gà đã qua chế biến, miếng thịt ngon thường có màu trắng đến nâu nhạt, nhưng bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem có nấm mốc đang phát triển từ bên trong hay không, nhất là những miếng gà đã chế biến và bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày.
Ngoài ra, khi mua gà đã chế biến, hãy chú ý xem miếng thịt gà có nhão hoặc quá ướt không để tránh. Thịt gà bảo quản trong tủ lạnh vẫn săn chắc, trắng và mềm nghĩa là vẫn an toàn.
Mùi khó chịu
Cầm miếng thịt gà lên kiểm tra, nếu bạn thấy có mùi hôi, tanh thì đó chính là dấu hiệu cho thấy nó đã hỏng. Đừng mua thịt gà nếu có dấu hiệu này. Với những miếng gà như vậy, bạn nên bỏ đi, đừng cố sơ chế hay rửa lại với muối rồi chế biến như nhiều người vẫn làm do tiếc rẻ.
Khi chọn mua thịt gà cần chú ý đến màu sắc cũng như hương vị của nó (Ảnh minh hoạ: istock)
Vị khác lạ
Với những miếng gà đã chế biến và còn sót lại trong tủ lạnh, khi bỏ ra ăn thử, nếu thấy có vị chua, mùi kim loại hoặc vị đắng thì tốt nhất bạn nên bỏ đi vì miếng gà đó đã bị ôi thiu, không ăn được nữa.
Thịt gà rã đông sai cách
Nhiều người có thói quen bỏ thịt gà từ ngăn đá ra ngoài rồi để cả buổi mới chế biến, không biết rằng nhiệt độ môi trường kém ổn định là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
Theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nên giữ lạnh thực phẩm (dưới 4,5 độ C) cho đến khi nấu. “Vùng nguy hiểm” đối với thịt gà đang đông lạnh là bất kỳ nhiệt độ nào trong khoảng từ 4,5 đến 60 độ C.
Nếu cần rã đông thịt gà, hãy thực hiện một cách an toàn bằng cách để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó khi bỏ thịt gà ra ngoài, bạn cần đặt vào túi hoặc hộp nhựa để rã đông hoàn toàn, tránh để gần các thực phẩm khác để ngăn ngừa khả năng nước thịt chảy ra, ảnh hưởng đến chúng.
Một cách rã đông thịt gà khác là ngâm gà vẫn được bọc kín vào nước, đảm bảongập nước hoàn toàn và thay nước sau mỗi 20 - 30 phút. Nên chế biến gà ngay khi rã đông để giảm thiểu rủi ro.
Bao bì bị thủng, rách
Để tiện lợi cho người tiêu dùng, các siêu thị thường chia gà ra từng khay rồi đóng gói. Tuy nhiên khi mua những khay gà này, bạn nên kiểm tra kỹ bao bì, từ thông tin ngày đóng gói đến việc bao bì có bị thủng hay gà bên trong có bị chảy nước hay không.
Nếu thấy có vết rách, lỗ thủng hoặc lỗ hở nào trên khay gà, tốt nhất bạn không nên mua.
Lợi ích sức khoẻ của thịt gà
Thịt gà là thực phẩm cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo (nếu bỏ da) nên được nhiều người ưa chuộng, nhất là những người có nhu cầu phát triển cơ bắp và muốn giảm cân lành mạnh.
Theo bài đăng trên website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao nên có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng.
Axit amin homocysteine gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch, mà việc ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Thịt gà giàu phốt pho và canxi, giúp xương và răng phát triển, ngăn ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng.
Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A nên rất tốt cho sức khỏe của mắt.
Vitamin B6 có trong thịt gà cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa thức ăn mà không giữ lại hàm lượng chất béo và giúp giảm cân hiệu quả. Niacin có trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Do đó, thói quen ăn thịt gà sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc sử dụng đá lạnh trong giặt giũ quần áo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà nhiều người có lẽ sẽ không ngờ tới.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bóc vỏ xúc xích ăn liền không cần kéo giúp nhiều người thoát khỏi tình trạng lúng túng khi đi dã ngoại hay khi cần ăn nhẹ mà không có dụng cụ hỗ trợ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSầu riêng bị sượng không còn là vấn đề lớn nếu bạn biết cách xử lý với những mẹo đơn giản dưới đây, các múi sầu sẽ trở nên mềm, béo và ngọt lịm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcCamera quay lén xâm phạm quyền riêng tư và đặt an toàn cá nhân của mọi người vào nguy hiểm. Làm thế nào để phát hiện những thiết bị được giấu kín này?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcĐể các món ăn từ cật heo có hương vị hấp dẫn, bạn phải biết bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi khó chịu trước khi chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChỉ từ đầu mùa hè đến nay, nhiều vụ cháy ô tô đến trơ khung trên đường đã được ghi nhận. Các chuyên gia về kỹ thuật ô tô cho rằng, nguy cơ cháy xe vào mùa nắng nóng sẽ cao hơn mùa lạnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người không hề biết những việc làm dưới đây lại vô tình khiến món thịt luộc kém ngon, mất chất dinh dưỡng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLuộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi đi chợ hàng ngày, nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều người bán cá thường cho hàng vào túi nylon màu đen trước khi trao cho khách. Vì sao họ chọn loại túi này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCách làm này rất đơn giản, nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐóng cửa đúng cách khi bật điều hòa là một phần quan trọng giúp tiết kiệm điện và duy trì nhiệt độ hợp lý trong nhà, nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMuốn biết dưa chuột có tẩm hoá chất hay không hãy nhìn vào những đặc điểm này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMức nhiệt 26 độ C được cho là hợp lý nhất khi sử dụng điều hòa, nhưng liệu nhiệt độ này có còn phù hợp vào ban đêm khi chúng ta ngủ?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu làm không đúng cách, món tỏi ngâm giấm dễ chuyển sang màu xanh. Vì thế, khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn, đẹp mắt.