- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng nấu cơm như cũ nữa cho thêm 1 thìa này vào ''thơm ngon hết ý'' như nhà hàng
Nấu cơm tưởng chừng như là một việc cực kỳ đơn giản và hầu như ai cũng đều có thể làm được nhưng để cơm ngon, dẻo không bị quá khô hay nhão thì không phải ai cũng biết mẹo hay này.
Cách nấu cơm ngon, không phải ai cũng biết
Cơm là thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt. Ngoài cơm trắng để thay đổi khẩu vị, cơm thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cơm trộn, cơm rang, cơm thập cẩm, cơm cháy... Trong một bát cơm có chứa lượng tinh bột khá cao cùng đạm thực vật, các viamin nhóm B nhất là B1, B2 niacin, vitamin E cùng một lượng nhỏ sắt, kẽm và các chất khoáng Mg, P, K, Ca, Riboflavin, Niacin và dồi dào vitamin nhóm B.
Cơm ngon không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh minh họa.
Tuy cơm là món ăn quen thuộc nhưng để nấu ra được một nồi cơm ngon, mềm dẻo, không bị quá khô hay quá nhão thì không hề dễ dàng. Hầu hết mọi người thường thêm một chút muối hoặc giấm khi nấu cơm, tuy nhiên điều này là không đủ. Với bí quyết và cách nấu cơm ngon dưới đây đảm bảo bạn có thể nấu được một nồi cơm dẻo mềm, giúp bữa cơm gia đình ngon lành hơn rất nhiều đó.
Đầu tiên, khi nấu cơm chúng ta nên chọn loại gạo khô hơn một chút, không nên chọn loại gạo quá dẻo. Gạo dẻo khi nấu sẽ dính vào nhau, hương vị sẽ nhạt hơn. Tiếp đến, chúng ta phải nắm vững phương pháp nấu ăn. Vì gạo tương đối sạch nên chúng ta chỉ cần vo một lần, vo gạo nhiều sẽ khiến hạt gạo mất hết chất dinh dưỡng.
- Vo xong đừng vội nấu cơm trực tiếp mà hãy ngâm một lúc, cho gạo vào nồi, cho nước ngập 2 đốt ngón tay trỏ và ngâm trong vòng 15 phút.
- Sau khi ngâm gạo trong 15 phút, để gạo hấp thụ nước, có tác dụng làm cho gạo mềm và ngon, sau đó, bạn có thể bắt đầu nấu.
Nên thêm 1 thìa dầu olive khi nấu cơm
Sau khi vo gạo, chị em hãy cho khoảng 3-4 giọt dầu oliu vào nồi và nấu bình thường; hoặc bạn cũng có thể cho dầu olive vào sau khi cơm đã chín đều được.
Gạo chứa nhiều tinh bột, được chia thành tinh bột tiêu hóa và tinh bột kháng. Đối với loại tinh bột kháng, nó không dễ dàng bị phân hủy trong ruột non. Khi nấu cơm, việc cho vài giọt dầu olive vào cùng sẽ làm cho hàm lượng tinh bột kháng trong cơm không bị cơ thể hấp thụ, do vậy rất tốt cho người ăn kiêng.
Nên thêm 1 giấm vào nồi cơm
Bạn nên thêm vài giọt giấm vào nồi khi gạo đã được nấu thành cơm, sau đó trộn đều. Như vậy, hạt cơm sẽ thơm ngọt và sáng bóng khiến tổng thể nồi cơm trong càng ngon mắt hơn.
Tỉ lệ gạo - giấm hợp lý là 1 bát gạo - 1 thìa cà phê giấm nha.
Ngoài ra, giấm còn có một tác dụng thần kỳ khác là giúp hạt cơm mềm, dễ bảo quản hơn. Giấm có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ cacbohydrat, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng sau khi ăn cơm. Do đó, cách nấu cơm này đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, người trung niên và cao tuổi, người có axit uric cao, đồng thời cũng tốt cho những ai đang có ý định giảm cân.
Thêm 1 thìa dầu ăn
Khi nấu cơm thêm một ít dầu ăn vào cơm trước khi nấu có thể làm cho cơm mềm hơn và ngăn chặn sự dính cảm của hạt gạo. Dầu cũng tạo thêm hương vị và sự ngon miệng cho cơm.
Thêm 1 thìa hành tím và tỏi
Hành tím và tỏi băm nhỏ có thể được xào lên trong một ít dầu trước khi bạn cho gạo vào nấu. Điều này tạo thêm hương vị và độ ngon cho cơm.
Để tăng thêm vị thơm ngon của cơm, bạn có thể thêm một chút gia vị như dầu, muối, giấm... Ảnh minh họa.
Ăn bao nhiêu cơm thì đủ?
Cơm đóng vai trò cung cấp tinh bột hàng ngày cho cơ thể. Khó có cách nào có thể tính chính xác được một ngày ăn bao nhiêu cơm là đủ. Điều đó còn phụ thuộc vào công việc mà chúng ta sử dụng năng lượng, khả năng hấp thụ và số lượng thức ăn đi kèm mỗi bữa ăn nữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mức năng lượng cần và đủ mỗi ngày cho nam giới là khoảng 2500 calo và 2000 calo đối với nữ.
Khi ăn nên dựa vào một bát cơm bao nhiêu calo chúng ta có thể tính ngay ra được lượng calo nên nạp vào theo mỗi bữa ăn. Có thể tính nhanh là nếu một ngày chúng ta ăn 3 bữa chính 1 bữa phụ thì mỗi bữa khoảng 500 calo với nữ. Như vậy mỗi bữa nếu ăn kèm thức ăn chúng ta chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bát cơm. Riêng đối với nam giới, mức sử dụng năng lượng có cao hơn một chút. Chúng ta cũng chỉ nên từ 2 đến 3 bát cơm mỗi bữa.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt6 giờ trướcNắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcVới những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng gấp áo thun nhanh gọn, đẹp mắt, giúp tiết kiệm thời gian và không gian hiệu quả.
-
Bão Yagi - Bão số 3Mẹo vặt23 giờ trướcTrong khi bão số 3 (bão Yagi) đang đi sâu vào đất liền, trên các mạng xã hội, có một số người khuyên rằng khi có bão, nên mở hé cửa sổ hoặc để một cửa nào đó mở nhằm giảm áp suất không khí trong nhà, giúp giảm nguy cơ bị tốc mái, vỡ cửa sổ và các kiểu hư hại khác. Đây có phải là việc nên làm trong cơn bão không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMưa bão gió giật thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho ô tô khi đỗ ở trên đường. Vì vậy, đỗ ô tô ở đâu để tránh những rủi ro như cây đè vào gây hư hại là điều được rất nhiều chủ xe quan tâm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn có thể chọn được lựu ngọt đậm, mọng nước dựa vào hình dáng quả và lớp vỏ, vậy khi mua lựu nên chọn quả tròn hay vuông?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrên giường khách sạn thường có 4 chiếc gối trong khi tối đa chỉ 2 người ở, vì sao lại như vậy và những chiếc gối này còn có công dụng nào khác ngoài kê đầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nên bỏ vỏ bởi vỏ của chúng có thể gây "độc" cho cơ thể.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu bão Yagi sẽ kéo theo mưa lớn, dông lốc, và để tránh những tình huống nguy hiểm, việc phòng tránh sét đánh rất cần được lưu tâm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.
-
23 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng máy giặt cửa trước thế nào hiệu quả nhất, vừa giúp quần áo sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất máy vừa tiết kiệm chi phí... là điều không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ dọn giường, trải ga trước khi trả phòng sẽ giúp ích cho các nhân viên khách sạn nhưng thực tế không phải như vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ dễ dàng loại bỏ hết dầu mỡ, kể cả vết dầu mỡ lâu ngày trong nồi chiên không dầu bằng một thứ nhà nào cũng có sẵn, đó là baking soda.