Đừng rửa những thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người

Tưởng rằng rửa là hành động làm sạch cho thực phẩm nhưng đối với một vài thực phẩm bạn hoàn toàn không nên rửa đâu nhé!

Nhiều bà nội trợ Việt thường có thói quen rửa tất cả các loại nguyên liệu trước khi chế biến, vì cho rằng việc làm này sẽ giúp loại bỏ được các tác nhân gây hại đến sức khỏe.

Về mặt lý thuyết, điều này có vẻ đúng, thế nhưng theo các chuyên gia, có một số loại thực phẩm nếu đem rửa không chỉ khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn mà còn làm giảm chất lượng, hương vị của món ăn nữa. Đó là...

1. Thịt gà

Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella - theo tiến sĩ Jennifer Quinlan (Đại học Rutgers, Mỹ). Việc rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.

Đừng rửa những thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người-1


Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. 

Cách tốt nhất là bạn nên thả thịt gà vào nước sôi để chần qua một lượt trước khi đem đi chế biến.

2. Thịt bò, lợn, cừu

Cũng giống như thịt gà, các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê cũng không nên rửa với nước vì hành động này làm lây lan vi khuẩn có hại ra bồn rửa, nhà bếp và cả bàn tay của bạn. Bạn có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách thả thịt vào nước nóng.

Đừng rửa những thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người-2


Trước khi nấu, có thể dùng khăn để loại bỏ nước trên bề mặt thịt. Sau đó dùng xà phòng rửa tay kỹ càng trước khi bắt đầu chế biến thức ăn.

3. Nấm

Ít ai biết rằng, nấm hấp thụ nước rất nhanh và nhiều, vậy nên nếu ngâm và rửa thật lâu với nước sẽ khiến chúng mất đi hương vị và nhanh hỏng. 


Đừng rửa những thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người-3

Tốt nhất là bạn nên rửa nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Bạn chỉ nên làm điều này trước khi chế biến vì nấm rất nhanh hỏng và dễ mất đi độ ngon vốn có.
 

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://afamily.vn/dung-rua-nhung-loai-thuc-pham-nay-truoc-khi-nau-neu-khong-muon-ruoc-them-vi-khuan-va-benh-vao-nguoi-cac-me-oi-20200707233354914.chn

mẹo vặt gia đình


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.