- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gia vị bí mật đầu bếp thường cho vào nồi cơm để cơm trắng, dẻo, thơm
Đây là bí quyết mà nhiều đầu bếp ở Trung Quốc áp dụng để có bát cơm dẻo thơm, đậm đà chuẩn nhà hàng: Chỉ cần thêm vào nồi cơm vài loại gia vị quen thuộc.
Khi ăn ở nhiều nhà hàng sang trọng, thực khách thường cảm nhận cơm rất dẻo thơm, hạt cơm trong mướt rất bắt mắt; trong khi nếu nấu ở nhà, dù dùng loại gạo ngon đến mấy cũng không thể có được nồi cơm hấp dẫn như vậy.
Thực ra, bên cạnh việc sử dụng gạo chất lượng cao, đầu bếp nhà hàng thường sử dụng thêm các loại gia vị để giúp cơm thêm thơm ngon. Theo bếp trưởng của một nhà hàng Trung Quốc, chỉ cần một chút gia vị có sẵn trong nhà bếp là nồi cơm đã hoàn toàn khác biệt, các bước thực hiện như sau:
Bát cơm nếu sử dụng thêm gia vị sẽ đạt độ dẻo thơn, trong suốt như pha lê. (Ảnh: Sohu)
Vo gạo bằng nước ấm
Nhiều người hay sử dụng nước lạnh để vo gạo. Tuy nhiên, muốn cơm ngon thì nên dùng nước ấm khoảng 35°C để vo. Tránh dùng nước nóng vì sẽ khiến bề mặt gạo có các vết nứt, về mặt thẩm mỹ sẽ kém ngon.
Tránh vo gạo mạnh tay sẽ dễ mất hết chất dinh dưỡng. (Ảnh: Toutitao)
Bên cạnh đó, khi vo gạo, bạn đừng chà xát quá mạnh; nên dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch bụi bẩn và tráng lại thêm một lần nước là đủ.
Thêm giấm, muối và mỡ lợn khi nấu cơm
Gạo sau khi vo sạch được cho vào nồi cơm điện. Lúc này, bạn cho thêm 1/2 thìa con giấm trắng, 1/2 thìa mỡ lợn và một chút muối. Giấm trắng có tác dụng làm hạt cơm trắng và thơm hơn. Mỡ lợn tạo độ trong mướt cho hạt gạo, đây là bí quyết mà nhiều nhà hàng Trung Quốc áp dụng. Một vài hạt muối sẽ giúp tăng vị đậm đà cho nồi cơm.
Mỡ lợn, giấm, muối sẽ giúp cơm đạt độ dẻo thơm. (Ảnh: Toutitao)
Dùng thìa đảo đều các nguyên liệu, sau đó cho một lượng nước thích hợp và và bật nút nấu cơm. Nhiều người sử dụng nước sôi để nấu cơm cho nhanh. Tuy nhiên cách này lại khiến cơm không ngon. Hãy sử dụng nước lạnh khi nấu.
Đo lượng nước để nấu cơm
Cách đo truyền thống là cắm ngón tay trỏ vào nồi, nước ngập gần tới đốt thứ 2 ngón tay là vừa chuẩn cơm ngon. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại gạo cũng như thói quen ăn khô hoặc dẻo của gia đình.
Nhà có cả trẻ con và người cao tuổi thường thích nấu cơm dẻo, rất nhiều người khác thích ăn khô. Để chiều theo sở thích khác nhau của nhiều người, bạn có thể dùng mẹo gạt môt phần gạo sang bên kia nồi, khiến phần nước phía đó trở nên ít hơn so với phần còn lại. Khi cơm chín, trong nồi sẽ có cả cơm dẻo và cơm khô.
Bạn có thể đo lượng nước nấu cơm theo cách truyền thống là dùng ngón tay. (Ảnh: Toutitao)
Với các mẹo trên, khi cơm chín, bạn sẽ thấy các hạt cơm căng mọng, trắng trong. Cơm không bị dính nhau mà vẫn dẻo thơm rất hấp dẫn.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.