- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giấm thì nhà ai cũng có, nhưng dùng thế nào cho đúng thì 90% chúng ta đều "ú ớ" - các mẹ vào đây giải ngố ngay thôi!
Giấm trên thị trường có rất nhiều loại. Liệu bạn có tự hỏi loại nào sẽ dành riêng cho món salad, món nướng, làm bánh, hay mua với công dụng tẩy rửa không?
Nguyên lý lên men giấm
Giấm là một chất lỏng có vị chua (tính acid) hình thành nhờ quá trình lên men hai lần. Đầu tiên, nấm men phân giải đường hoặc tinh bột trong các nguyên liệu như trái cây, ngũ cốc, gạo, rượu bia hay mật mía. Chất lỏng lên men lần thứ nhất được gọi là rượu ethanol. Rượu tiếp xúc với oxy và vi khuẩn Axetic Acetobacter để lên men trở lại trong vài tuần hoặc vài tháng, tạo thành giấm (acid axetic).
Kết quả trao đổi chất của vi sinh vật trong quá trình lên men giúp giấm chứa đến 18 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được, có 8 loại acid amin thực vật cung cấp. Ngoài ra giấm cũng chứa các vitamin vi lượng, muối khoáng.
Tùy theo nguyên liệu lên men, giấm sẽ có tên gọi khác nhau. Màu sắc, độ chua khác nhau sẽ ứng dụng trong chế biến món ăn đặc trưng.
1. Giấm trắng
Giấm trắng có nồng độ acid axetic cao nhất trong các loại giấm nên sẽ có vị gắt, mùi nồng, dễ sặc khi ngửi. Giấm trắng được lên men chủ yếu từ rượu ngũ cốc, bã bia hoặc mật mía.
Với nồng độ acid cao nên giấm trắng được dùng để:
• Tẩy rửa và khử mùi: đây là công dụng nổi bật nhất của giấm trắng.
• Làm rau củ muối chua: giấm trắng là dung môi tuyệt vời giúp rút ngắn thời gian muối chua rau củ.
• Tẩm ướp: Giấm trắng làm tăng thêm hương vị cho món nước sốt khi tẩm ướp. Acid trong giấm giúp làm mềm cấu trúc của thịt, hải sản. Tuy nhiên, bạn hãy bắt đầu với lượng nhỏ trước vì giấm trắng dùng nhiều sẽ gây biến tính hương vị.
2. Giấm gạo
Giấm gạo có nồng độ acid axetic thấp nhất trong các loại giấm nên có hương thơm và vị chua nhẹ. Giấm gạo được làm từ rượu gạo, tùy theo màu sắc nguyên bản của hạt gạo mà màu sắc của giấm sẽ trong suốt từ gạo trắng, đỏ của gạo lứt hoặc đen của gạo nếp than.
Nhờ vị chua nhẹ có tác dụng trong việc tăng hương vị, giấm gạo được sử dụng phổ biến trong món ăn từ Á sang Âu.
• Cân bằng và tăng hương vị: trong món gỏi, salad, nước chấm mayonnaise, đặc biệt là sushi.
• Giấm gạo đỏ thì có vị ngọt nhưng hơi chát, thường được dùng trong các món súp hoặc mì. Giấm gạo đen có vị nồng được sử dụng trong các món hầm.
• Bảo quản thịt: dùng giấy có tẩm giấm gạo hoặc phun trực tiếp lên thịt để bảo quản.
3. Giấm táo
Táo có vị ngọt, thanh và chua nhẹ, đem lên men thành giấm sẽ tạo hương thơm đặc trưng, giúp kích thích sự thèm ăn.
• Làm bánh nướng: giấm táo giúp bánh nướng tăng độ xốp giòn, khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn.
• Trứng luộc: giấm giúp trứng chín nhanh hơn và vỏ trứng không bị nứt, vỡ trong khi luộc.
• Món nướng: ướp thịt với giấm táo, rượu và gia vị. Thịt nướng sẽ dậy hương thơm.
4. Giấm rượu vang
Người Pháp gọi giấm vang là rượu vang chua, vì sở hữu hương vị tuyệt hảo từ rượu nho. Hai loại giấm vang phổ biến lên men từ rượu nho là giấm vang đỏ và giấm vang trắng.
• Món salad và nước xốt.
• Giấm vang đỏ tăng hương vị cho nhóm thịt như như thịt bò, thịt lợn.
• Giấm vang trắng dùng cho món gà, cá.
Bạn có thể tự làm giấm tại nhà?
Tận dụng vỏ, lõi trái cây để làm giấm vừa tiết kiệm vừa giảm rác thải. Bạn cho tất cả vỏ và lõi trái cây vào lọ thủy tinh kín có nắp gài, thêm lượng đường gấp đôi phần vỏ trái cây. Chờ trong 1 tuần để chúng lên men. Khi xuất hiện các bọt khí nổi trên mặt nước, bạn sẽ thu được giấm trái cây thơm và chất lượng đấy!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt2 giờ trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.