- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gừng rất dễ bị thối, teo, mọc mầm ngâm ngay vào thứ nước rẻ tiền này, để cả năm vẫn tươi như lúc mới
Chỉ cần ngâm ngay với thứ nước rẻ tiền này, gừng để cả năm vẫn tươi như lúc mới đào, không làm bận tâm người nội trợ.
Không chỉ giúp khử mùi, tăng hương vị trong sơ chế thực phẩm, gừng còn rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, gừng nhanh bị khô héo và mọc mầm nên cần bảo quản đúng cách để bảo đảm giữ được gừng tươi lâu hơn. Chỉ cần ngâm ngay với thứ nước rẻ tiền này, gừng để cả năm vẫn tươi như lúc mới đào, không làm bận tâm người nội trợ.
Khi mua gừng tươi, để đảm bảo giữ được hương vị và gừng tươi lâu hơn, nên áp dụng biện pháp bảo quản dưới đây:
Bước 1: Làm sạch gừng
Gừng mua về, đem rửa sạch phần đất và những chất cặn bẩn bám trên bề mặt vỏ. Sau đó bạn chuẩn bị một chậu nước sạch có pha muối. Tuỳ vào lượng gừng nhiều hay ít mà bạn có thể tăng hay giảm lượng nước và muối cho phù hợp. Sau đó, khuấy đều để muối tan và cho gừng đã làm sạch vào ngâm khoảng 20 phút. Nước muối sẽ loại bỏ 1 phần vi khuẩn còn sót lại trên bề mặt gừng còn lớp màng thực phẩm sẽ cách ly gừng với không khí. Nhờ đó mà ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào.
Bước 2: Thấm nước
Gừng đã ngâm xong, bạn vớt ra rồi dùng khăn sạch thấm khô hết lớp nước trên bề mặt và để ra nơi khô thoáng cho khô. Lưu ý không phơi nắng vì như thế gừng sẽ bị mất nước và teo lại.
Bước 3: Bọc gừng
Đặt gừng đã phơi khô lên màng bọc thực phẩm rồi gói chặt lại. Cuốn gừng khoảng 3 vòng thì đặt củ gừng khác lên là tiếp tục lặp lại thao tác ban đầu. Lưu ý không nên bọc quá nhiều.
Nước muối sẽ loại bỏ 1 phần vi khuẩn còn sót lại trên bề mặt gừng còn lớp màng thực phẩm sẽ cách ly gừng với không khí. Nhờ đó mà ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào.
Bước 4: Bảo quản
Đặt gừng đã được bọc kỹ vào nơi thoáng mát. Cách làm này, gừng để cả năm cũng không bị hỏng.
Một số cách bảo quản gừng khác
1. Bảo quản gừng tươi trong ngăn mát tủ lạnh
Trước khi cho gừng vào tủ lạnh để bảo quản, cần rửa sạch và để ráo nước. Sau đó dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói gừng vào một chiếc khăn khô rồi cho vào túi nhựa kín, giữ lạnh ở ngăn mát.
2. Bảo quản gừng tươi trong tủ đông
Gừng là một trong những gia vị có thể bảo quản tốt bằng phương pháp đông lạnh. Để bảo quản gừng trong ngăn đông, cần gọt vỏ, rửa sạch cả củ gừng, đặt vào các hộp đựng kín và trữ đông. Hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh củ gừng. Nếu dùng các loại túi zip, cần ép hết không khí ra khỏi túi rồi mới cho vào ngăn đông để bảo quản.
Gừng tươi bảo quản trong ngăn đá không cần mất thời gian rã đông trước khi sử dụng. Khi dùng, bạn dùng dụng cụ để bào củ gừng đông lạnh với lượng vừa đủ theo nhu cầu và cất phần còn lại vào tủ đông.
3. Bảo quản gừng xay
Gừng xay là nguyên liệu phù hợp để ướp một số món ăn trước khi chế biến. Để bảo quản gừng bằng phương pháp này, có thể gọt sạch vỏ gừng, cắt thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp gừng xay vào các khay đá nhỏ, để trong ngăn đá đến khi đông cứng. Mỗi khi cần sử dụng, có thể dễ dàng lấy một lượng vừa đủ mà không cần mất thời gian rã đông.
4. Bảo quản trong cát
Bảo quản gừng trong cát rất đơn giản, nhưng lại vô cùng hiệu quả. Chỉ cần một chiếc đĩa hay hộp rộng. Sau đó cho đầy cát sạch và thật khô vào hộp hay đĩa, vùi gừng xuống đó rồi để nơi thoáng mát. Cách này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng tươi lâu và tránh bị khô.
5. Nghiền thành bột
Cũng có thể đem gừng đi phơi khô hoặc sấy khô rồi nghiền thành dạng bột. Sau đó cho vào bình thủy tinh đậy kín, để ở nơi thoáng mát khi cần thì lấy ra sử dụng. Gừng bột vẫn giữ được tối đa các chất cũng như mùi vị của gừng tươi.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.