- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hành lá kết hợp với thứ này để cả năm vẫn tươi rói, lúc cần đến không phải cuống cuồng chạy đi mua
Hành lá mua về không ăn hết cứ làm kiểu này để cả năm cây nào cũng vẫn tươi roi rói, không sợ thối, hỏng.
Cùng với rau mùi, hành lá là loại rau gia vị được nhiều người yêu thích. Nghiên cứu cho thấy, trong hành lá rất giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nó cũng là loại cây gia vị có tác dụng làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng hành lá lại rất nhanh hỏng. Nếu bảo quản sai cách, cây hành sẽ nhanh chóng bị héo, ủng và không thể sử dụng được nữa.
Đa phần các chị em khi mua hành lá về đều để ngay vào trong tủ lạnh. Những tưởng đây là cách bảo quản đúng nhưng thực tế nó lại khiến hành nhanh héo, hỏng hơn.
Vậy nếu lỡ mua nhiều hành lá không dùng hết thì có cách nào bảo quản cho hành tươi lâu? Tham khảo ngay 3 cách dưới đây, đảm bảo để vài tháng tới một năm vẫn tươi như mới nhổ ngoài vườn.
3 nguyên tắc khi bảo quản hành lá
Để bảo quản được hành lá tươi lâu, không thối, hỏng bạn nhất định phải ghi nhớ 3 nguyên tắc sau:
1. Không rửa hành lá
Nhiều người có thói quen rửa hành lá ngay sau khi mua về rồi mới đem cất trong tủ lạnh, đây là sai lầm cần phải bỏ ngay. Bởi khi hành lá gặp nước sẽ rất dễ bị thối. Hơn thế, lớp bùn đất trên bề mặt cây hành cũng là lớp bảo vệ cho hành tươi lâu hơn.
2. Giữ cho hành lá luôn khô ráo
Hãy dùng giấy hoặc khăn sạch thấm khô nước ở trên bề mặt hành. Làm tốt điều này sẽ giúp tăng thời gian bảo quản hành lá.
3. Để nguyên rễ và lá
Việc bạn cắt rễ và lá hành vô tính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hành nhanh thối, hỏng.
Các cách bảo quản hành lá đơn giản, tươi lâu
1. Bảo quản trong thùng carton
Một trong những phương pháp bảo quản hành lá đơn giản, hiệu quả là dùng thùng carton.
Đầu tiên, bạn đem hành lá để ở nơi thoáng mát. Kiểm tra thấy hành khô ráo, không còn nước trên bề mặt thì cho hành lá vào trong thùng carton. Nên để gốc hành xuống dưới, lá hành hướng lên trên. Bằng cách này, hành có thể giữ tươi được tới vài tháng.
2. Bảo quản hành trong tủ lạnh
Cách đơn giản được nhiều người áp dụng là bảo quản hành lá trong tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn cần làm sạch hành lá, cắt bỏ rễ và những lá có dấu hiệu thối, hỏng.
Đem hành lá rửa thật sạch rồi xịt 1 lớp nước muối mỏng lên bề mặt hành rồi để ở nơi thoáng mát. Nước muối sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại có trên hành lá.
Sau khi hành lá khô ráo, bạn đặt chúng vào túi zip hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh. Để túi hành lá lên ngăn đá của tủ lạnh. Cách làm này có thể giữ hành lá tươi trong vòng 7 - 8 tháng. Lưu ý, hành đã sau khi bỏ ra môi trường bên ngoài phải sử dụng ngay và không cấp đông lần 2.
3. Vùi hành lá trong đất
Cách mà nhiều người áp dụng là vùi hành vào trong đất. Bạn chỉ cần vùi phần rễ hành vào trong chậu đất là cây sẽ luôn tươi tốt. Nếu không sẵn chậu đất thì bạn có thể cho hành lá vào cốc nước. Tương tự như đất, nước sẽ giữ cho hành lá tươi lâu hơn.
Với hình thức “thủy canh” thì sau 10 ngày bạn phải thay nước 1 lần để đảm bảo hành luôn tươi và phát triển tốt nhất. Lưu ý, không nên ngâm hành ngập trong nước mà chỉ cần sử dụng 1 lượng nước vừa đủ cho rễ sinh trưởng là được.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt5 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?