- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hiện tượng lạ ở bếp gas: Nhẹ thì mất tiền, nặng thì cháy nổ, nhìn thấy phải kiểm tra ngay
Tình trạng này nhiều gia đình gặp phải nhưng lại thường bỏ qua.
Hiện nay, bếp gas là món đồ dùng nhà bếp được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi bếp gas rất tiện lợi trong việc nấu nướng lại tiết kiệm về mặt kinh tế.
Trong quá trình sử dụng, một số bếp xuất hiện tình trạng lửa có màu đỏ. Đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề, chủ nhà cần chú ý để tránh việc xảy ra những tình huống đáng tiếc.
Bếp gas khi sử dụng thường có ngọn lửa màu xanh. Nhưng đôi khi, bật bếp gas lên sẽ xuất hiện ngọn lửa màu đỏ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là phần dầu đốt bị dính dầu mỡ, bụi bẩn, gas đốt không hết, bình gas sắp hết hay là do đáy nồi bị dính đồ ăn thừa. Ngoài ra, dầu đốt chất liệu không tốt cũng khiến bếp gas bị lửa đỏ.
Điều đó sẽ dẫn tới việc không đủ nhiệt, nấu chậm, tốn gas. Ngoài ra, sau 1 thời gian dưới đáy nồi sẽ hình thành 1 lớp màu đen và dính, làm ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt và gây hỏng.
Nghiêm trọng hơn, ở những ngôi nhà nhỏ và không gian bếp chật hẹp thì không khí lưu thông không được tốt. Tình trạng này khiến cho lượng gas không được đốt cháy hết và thất thoát ra ngoài làm cho nguồn lửa bị đỏ, vừa gây lãng phí gas mà còn có thể gây cháy nổ.
Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể khắc phục. Nếu khi sử dụng, bếp gas, xuất hiện lửa đỏ thì việc đầu tiên là bạn nên kiểm tra trong bình còn nhiều gas hay không? Nếu bình sắp hết gas thì hện tượng bếp gas âm bị lửa đỏ không có gì đáng ngại cả bạn chỉ cần mua một bình gas mới để thay thế.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
Nhưng nếu không phải do bình sắp hết, bạn có thể khắc phục bằng một số cách sau:
Không mua bếp, bình gas không rõ nguồn gốc
Nếu như kiểm tra mà thấy bình gas vẫn còn khá nhiều thì có thể là do bình gas mà gia đình bạn đang dùng có lẫn nhiều tạp chất. Nếu vậy thì bạn và gia đình đang sử dụng bình gas kém chất lượng và không đảm bảo. Trường hợp này, bạn nên đổi sang bình gas của hãng khác uy tín và chất lượng hơn để đảm bảo an toàn.
Sản phẩm từ các hãng gas lớn, chất lượng cao sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình. Đừng tiết kiệm một ít tiền mà mua thiết bị ở những nơi không rõ nguồn gốc.
Ngoài ra, khi thay bình gas bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo bình gas còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, không hoen rỉ hay móp méo.
Bảo trì, vệ sinh bếp gas đều đặn
Thông thường, tình trạng lửa màu đỏ dễ xảy ra ở những bếp gas đã sử dụng lâu năm. Một khi lỗ nhỏ của đầu đốt bếp gas bị bít lại sẽ ảnh hưởng đến ngọn lửa. Không vệ sinh thường xuyên, các loại dầu mỡ cùng thức ăn rơi vãi tích tụ lâu ngày rất dễ bén lửa làm cháy nổ.
Theo các chuyên gia, các gia đình nên tập thói quen vệ sinh bếp sau khi nấu xong, hoặc 1 lần/1 tuần. Bảo trì bếp 2 - 3 tháng/1 lần để yên tâm hơn khi sử dụng.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
Đặt bếp ở nơi thoáng khí
Việc đặt bếp gas trong không gian hẹp là trường hợp thường thấy trong nhiều hộ gia đình. Việc này là để giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp, thế nhưng đây chính là lý do làm cho gas dễ rò rỉ và cháy nổ.
Việc làm này không gian gọn gàng nhưng vô tình khiến gia đình bạn gặp tai họa khó lường. Bởi vì, khi bình gas bị rò rỉ, lâu dần khí ga bị ém lại trong không gian kín dẫn đến cháy nổ khi bật bếp.
Các chuyên gia khuyên nên đặt khoảng cách từ bình gas đến bếp gas từ 1-1,5m. Nếu chịu khó xem hướng dẫn thì mọi người sẽ thấy đây là khuyến cáo của các nhà sản xuất, khoảng cách này được cho là để đảm bảo an toàn cho chúng ta trong quá trình sử dụng.
Thêm vào đó, các gia đình cũng nên thường xuyên kiểm tra bình ga của nhà mình. Hãy khóa van ga khi không sử dụng nữa và cuối cùng là chọn những địa chỉ uy tín để mua bình ga để hạn chế tối đa những nguy hiểm có thể xảy ra.
Theo Đời Sống Pháp Luật
-
Mẹo vặt50 phút trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.