- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm măng ngâm tỏi ớt giòn ngon, không bị nổi váng
Măng ngâm tỏi ớt vừa giòn ngon vừa đậm đà với vị chua chua cay cay ăn cùng các món bún, phở, mì... vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu làm món măng ngâm tỏi ớt
Măng tươi: 1 – 1,5kg
Giấm gạo: 250ml (có thể dùng chanh vắt lấy nước cốt rồi pha với nước lọc thay thế)
Muối tinh: ¼ chén
Ớt tươi: 3 quả
Tỏi: 1 củ
Đường: 3 muỗng canh 1
1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
Măng tươi có nhiều loại nhưng thích hợp nhất vẫn luôn là măng tre ta. Loại này vừa sạch, giòn vừa không bị đắng. Không nên dùng măng Bát Độ vì tính chất của nó nhanh bị nhũn, mềm và hỏng.
Mẹo nhỏ là nên chọn những củ măng tươi, vỏ không bị vàng hay bị héo. Khi không may mua phải thì lúc ngâm sẽ không còn thơm, thậm chí có thể bị đắng. Thường những củ măng ngắn, to, bề ngoài trông không được đẹp mắt lại chính là những củ măng ngon nhất.
Đối với tỏi và ớt cũng vậy. Ớt phải là những quả còn tươi, thẳng không bị sâu, héo. Tỏi to đều, ngoài vỏ có màu trắng trong, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng.
Cách ngâm măng tỏi ớt chua cay giòn ngon không bị nổi váng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng tươi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, các phần cứng, sơ và già đi, chỉ lấy phần non và ngọn rồi đem rửa sạch. Sau đó thái thành từng miếng có độ dày vừa phải, vừa cắt vừa cho vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút cho măng có màu trắng đẹp mắt rồi vớt ra để ráo.
Ớt tươi cắt bỏ cuống cắt lát, sợi hoặc để nguyên trái.
Tỏi bỏ sạch vỏ thái thành từng miếng mỏng dạng dọc.
Bước 2: Trần măng qua nước sôi
Nếu là măng tươi bạn nên trần qua một lần với nước sôi để giảm bớt độ đắng và mùi hăng. Bạn đun sôi nồi nước, thả vào ít muối ăn rồi đổ măng vào luộc. Như thế sẽ đảm bảo măng không những không đắng mà còn giảm được mùi hắc trong măng, rất dễ ăn.
Khi sôi, bạn vớt măng ra rổ cho nguội và cho chảy hết nước trong măng để khi ngâm không bị hỏng.
Bước 3: Pha hỗn hợp nước ngâm măng
Bước này rất quan trọng trong cách ngâm măng tỏi ớt chua cay ngon. Để có được hỗn hợp, bạn lấy 250ml giấm, 3 muỗng canh đường, 1 canh muối khuấy tan. Nhớ pha đúng tỉ lệ để măng được ngon.
Bước 4: Ngâm măng
Bạn xếp lần lượt một lớp mỏng tỏi và ớt xuống đáy hũ, tiếp đến là măng. Sau đó đổ giấm vào, đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi có nhiệt độ phòng để măng không bị nổi váng. Chừng 5 – 6 ngày là có thể mang ra thưởng thức.
Bước 5: Bảo quản măng
Sau khi bỏ măng vào hũ cần để nơi thoáng mát.
Măng sau khi chín, có độ chua ngon thì mang vào bỏ ngăn lạnh bảo quản và dùng dần. Hạn chế để bên ngoài làm măng lên men và quá chua, giảm ngon và mất đi độ giòn.
Khi đã lấy măng ra dùng thì cứ khoảng 2 – 3 ngày thay nước ngâm một lần để măng không bị chua và mất đi hương vị vốn có. Phần măng đã lấy ra dùng, dùng không hết bạn nên để riêng, không bỏ lại vào hũ măng để bảo quản măng được lâu.
Theo GiaidinhVietnam
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.