- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua chuối cần né ngay 3 loại có đặc điểm lạ vì dễ là chuối ép chín bằng hóa chất
Đừng quá tin vào lời mời chào của người bán hàng nếu bạn không muốn rước về những quả chuối ngâm trong hóa chất để thúc chín nhanh sau đây.
Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bởi chúng chứa nhiều chất xơ và vitamin nên dễ dàng thúc đẩy chuyển động đường tiêu hóa làm việc trơn tru hơn. Trong số các loại trái cây thì táo và chuối là những loại rất phổ biến trên thị trường. Bạn thậm chí có thể tìm thấy táo quanh năm suốt tháng, nhưng chuối là loại trái cây nhiệt đới nên về cơ bản thì vào mùa lạnh sẽ khó kiếm hơn.
Tuy nhiên, vì muốn đặt lợi ích kinh doanh nên hàng đầu mà nhiều tiểu thương đã ủ chín chuối bằng hóa chất. Loại hóa chất được dùng để thúc chuối chín sớm vô cùng độc hại, chỉ với một liều nhỏ là đã có thể biến đổi cả nải chuối xanh thành vàng ươm sau một đêm.
Trong thành phần của loại hóa chất này còn chứa nhiều asen và các tạp chất phốt pho. Nếu để ngấm vào chuối thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng khi ăn vào. Hậu quả là sau khi ăn những quả chuối thúc chín sớm, bạn sẽ cảm thấy nôn nao, khó chịu, dễ ngộ độc, sẩy thai, tổn thương cơ quan nội tạng...
Dưới đây chính là 3 đặc điểm thường thấy ở những quả chuối đã bị "ép chín" mà bạn tuyệt đối không nên mua.
1. Vỏ chuối chín vàng, mịn màng, không có đốm
Những nải chuối bình thường sẽ có màu vàng tươi khi vừa chín tới. Sau một ngày có thể ngả màu dần dần và nếu không ăn hết trong vòng 2 ngày thì vỏ chuối sẽ dần vỡ ra.
Thực tế, màu sắc của chuối chín về cơ bản cũng giống như chuối thường, nhưng điều quan trọng là bạn cần quan sát kỹ phần thân của vỏ chuối. Màu vỏ của chuối tươi tự nhiên có màu vàng sẫm, trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm rõ bên trong. Còn với những quả chuối chín ép thì phần vỏ bên ngoài lại có màu vàng khá bắt mắt, bề mặt mịn màng nhưng khi bóp vào thấy phần ruột hơi cứng, sượng. Thậm chí, những quả chuối được thúc chín sớm này có thể để trong nhà nửa tháng cũng không hỏng.
2. Phần cuống có màu xanh nhưng thân lại vàng đều đẹp mắt
Khi nhìn vào bề ngoài những quả chuối chín ép, bạn sẽ thấy phần cuống có màu xanh, dính nhiều nhựa nhưng ở thân lại vàng đều, đẹp mắt. Đây là hiện tượng rõ rệt của những quả chuối được thúc chín sớm, ngầm cảnh báo quả chuối còn xanh.
3. Mùi chuối khó chịu
Chuối thường có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu, có thể ngửi thấy mà không cần đến gần. Nếu là chuối chưa chín thì sẽ không có mùi thơm đặc trưng như vậy. Khi ngửi thấy mùi hăng, khó chịu từ chuối thì bạn phải chú ý. Chuối như vậy là chuối thúc chín ép sớm vì đã được ngâm hóa chất nên dễ sinh ra mùi hôi.
Theo Pháp luật & bạn đọc
-
Mẹo vặt10 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.