- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua dứa, nên quả dài hay tròn? Tưởng không quan trọng nhưng sự khác biệt giữa hai loại là rất lớn
Chỉ cần nhớ những điểm dưới đây, bạn sẽ chọn được quả dứa thơm, ngon, "ngọt như mật".
Dứa (hay còn gọi là trái thơm, khóm) không những có mùi rất thơm, hương vị ngọt ngào mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất (kali, đồng, mangan, canxi, magiê, vitamin C, beta-caroten...) tốt cho sức khỏe. Ăn dứa thường xuyên và đúng cách có thể giúp phòng ngừa ung thư, tốt cho mô và tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị bệnh ho và cảm lạnh…
Thông thường dứa được sử dụng để ăn trực tiếp nhưng cũng có thể dùng để nấu ăn. Đối với loại dứa dùng để ăn trực tiếp, bạn nên chọn quả chín, có hàm lượng đường cao, ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Vậy làm thế nào để chọn được quả dứa chín và ngon nhất?
Điểm đầu tiên: Hãy bấm vào quả dứa
Khi mua dứa, việc đầu tiên là phải ấn vào bề mặt của quả dứa, vì làm như vậy bạn có thể biết được độ chín của dứa. Nếu bề mặt dứa chìm xuống khi ấn tay vào thì không nên mua vì chúng đã quá chín, khi ăn sẽ có vị hơi cồn còn nếu ấn vào quả dứa mà thấy phần vỏ hơi mềm thì độ chín của quả dứa này là khoảng 90%, khi ăn sẽ rất ngọt và thơm. Dứa còn xanh thì nhấn tay vào sẽ cứng, khi ăn dứa này sẽ bị chua, không ngọt.
Điểm thứ hai: Quan sát phần ngọn dứa
Phần ngọn dứa có màu càng xanh chứng tỏ quả dứa càng tươi ngon. Ngược lại, những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng dần.
Điểm thứ ba: Nhìn vào màu sắc
Màu sắc của dứa cũng có thể phản ánh độ ngọt và độ chín, vì thế khi mua bạn nên chọn quả dứa có màu vàng đều từ trên xuống dưới, đó là quả đã chín, có hàm lượng đường cao nên ăn sẽ rất ngọt. Ngược lại, trái dứa có màu xanh lục thì không nên mua vì loại dứa này không chỉ cứng về kết cấu mà còn có hàm lượng đường rất thấp, ăn có vị chua và khó ăn. Nếu dùng để nấu ăn thì có thể xem xét lựa chọn loại này.
Điểm thứ tư: Nhìn vào hình dạng của quả dứa
Khi mua dứa bạn nên chọn những quả tròn, ngắn không nên chọn quả dáng dài vì dứa càng tròn thì thịt quả càng dày, càng giàu chất dinh dưỡng, dứa dài thì phần thịt quả sẽ mỏng, ít hơn. Mặt khác, khi mua dứa, không nên mua những quả nhỏ, nhìn hơi dị dạng, loại dứa này ăn sẽ không ngon.
Điểm thứ 5: Quan sát mắt dứa
Nên chọn trái dứa có mắt lớn, càng thưa càng tốt vì mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc. Mặt khác mắt dứa thưa thì sau khi gọt bỏ phần mắt đi bạn sẽ có được phần thịt dứa dày hơn mà không làm nát dứa.
Tuy dứa rất ngon nhưng khi ăn dứa chúng ta thường có cảm giác bị rát lưỡi. Nguyên nhân khiến lưỡi bị rát là do bên trong quả dứa có chứa chất bromelain - một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa. Enzyme này nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa, khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm ở lưỡi và xung quanh miệng sẽ làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.
Để khắc phục hiện tượng đau rát lưỡi khi ăn dứa, bạn có thể thực hiện cách sau:
Sau khi gọt bỏ vỏ và mắt dứa, bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát cho pha sẵn nước muối nhạt và ngâm trong khoảng 10 phút trước khi ăn. Việc ngâm nước muối này có tác dụng khiến men phân giải protein bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi nữa. Nếu muốn dứa được ngọt hơn thì bạn hãy cho thêm một chút bột baking soda vào cùng nước muối loãng rồi ngâm dứa vào đó trong 10 phút. Sau khi vớt ra, dứa sẽ có vị ngọt đậm đà và bạn có thể ăn dứa thoải mái mà không lo rát lưỡi.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?