- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua thịt lợn, dù là phần nào cũng hãy ghi nhớ "3 mua 3 không mua", nắm được mẹo nhỏ này để tránh chọn phải thịt ôi thiu
Với những kinh nghiệm quý báu nhưng rất đơn giản này, bạn sẽ lựa chọn được cho gia đình mình những miếng thịt lợn tươi ngon nhất.
Thịt lợn là thực phẩm được nhiều người yêu thích và không thể thiếu trong mâm cơm mỗi gia đình. So với các loại thịt khác thì thịt lợn có giá thành rẻ hơn, có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau mà ăn hoài không biết chán như thịt lợn xào sả ớt, thịt lợn kho tàu, thịt lợn rán…Thịt lợn tươi rất giàu dinh dưỡng, là một nguồn cung cấp chất đạm và sắt chất lượng cao cho cơ thể con người.
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thịt lợn chủ yếu là thịt lợn sạch, thịt lợn hữu cơ và thịt lợn thông thường. Đối với thịt lợn hữu cơ thì không cần phải bàn cãi về chất lượng sản phẩm vì để tạo ra được loại thịt này thì những con lợn sẽ được nuôi ở một môi trường sạch, với nguồn không khí, đất và chất lượng nước không bị ô nhiễm, ăn bằng thức ăn tự nhiên, không có kháng sinh và phụ gia nhân tạo. Đồng thời, trước khi bán ra thị trường loại thịt này sẽ được kiểm định rất khắt khe nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng, tuy nhiên do giá cả khá cao nên không phải tất cả người dân đều có thể sử dụng được.
Thịt lợn sạch thường phải đáp ứng các yêu cầu nhất định như:Trong thịt không được có lẫn những thành phần tạp chất khác (ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi lợn được tiêm hay do vận động...). Thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất mà lợn ăn vào (ví dụ: kháng sinh, kim loại nặng...). Thịt không có kí sinh trùng: virus gây bệnh, giun, sán... Thịt lợn sạch được bày bán ở các cửa hàng hoặc siêu thị, và bạn cũng có thể yên tâm khi dùng sản phẩm này.
Tuy nhiên, hiện nay đa số mọi người thường ăn thịt lợn thường được bày bán ở các chợ, loại thịt này có giá thành vừa phải nhưng lại khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Cũng vì thế mà nếu các bà nội trợ không tinh ý thì rất dễ mua phải các loại thịt ôi, thịt chứa hooc môn tăng trưởng, thịt ngâm hóa chất…
Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể chọn thịt lợn chất lượng cao mà giá bình dân? Chỉ cần bạn nhìn 3 chỗ này là đủ, dù là phần nào thì cũng hãy ghi nhớ "3 mua 3 không mua", thì sẽ chọn được thịt tươi ngon, không bị ôi thiu hay chứa hooc môn tăng trưởng và hóa chất.
1. Quan sát
Thông thường, miếng thịt lợn tươi ngon sẽ có phần nạc màu đỏ tươi, phần mỡ có màu sáng. Thịt có đầy đủ hai đặc điểm này chứng tỏ đó là thịt tươi trong ngày! Nếu thịt có dấu hiệu khô trên bề mặt, hoặc rỉ máu thì không nên mua vì có thể thịt đã để lâu.
2. Dùng tay sờ
Thịt lợn tươi thì khi sờ không bị dính tay, dùng ngón tay ấn nhẹ có thể nhanh chóng khôi phục lại hình dạng ban đầu, độ đàn hồi vừa đủ. Nếu có dính tay và độ đàn hồi kém thì không phải là hàng mới, tốt nhất không nên mua.
3. Ngửi mùi
Nếu là thịt lợn mới mổ trong ngày thì sẽ có mùi tương đối tươi, hơi tanh. Ngược lại, thịt không tươi sẽ có mùi chua hoặc hơi ôi, nếu ngửi thấy thịt có mùi lạ như vậy bạn cũng không nên mua kẻo tiền mất tật mang.
Cách phân biệt thịt bị bơm nước
Thịt lợn bị bơm nước khi mổ có màu nhạt, trên bề mặt thịt có những giọt nước nhỏ, thớ cơ bở, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, có vết nước trên mặt cắt, khi đặt khăn lên sẽ có vết rõ ràng. Loại thịt này khi nấu lên cũng tiết ra nhiều nước hơn.
Cách phân biệt thịt lợn nái già
Thịt lợn nái già là loại thịt bị đào thải sau khi lợn nái sinh sản nhiều năm, thịt này tuy ăn được nhưng mùi vị kém, không dễ chế biến, ăn dai, và hàm lượng dinh dưỡng không bằng thịt lợn thường! Để nhận biết thịt heo nái già bạn có thể dựa vào các đặc điểm: Thịt heo nái già da dày và cứng, lỗ chân lông to và sâu. Thịt của heo nái có sọc huyết màu hồng sẫm, để một thời gian thì biến thành màu đen nhạt. Móng chân heo nái đầu tù, móng chân heo tốt, nhọn đầu. Khi ngửi mùi thịt heo nái già thường có mùi lạ hơn bình thường.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt42 phút trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?