- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái?
Giới tính của heo có liên quan hay ảnh hưởng đến chất lượng thịt không, khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái để món ăn thơm ngon hơn?
Thịt lợn là một trong những thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn của các gia đình Việt vì giá cả phải chăng, phù hợp với khẩu vị của phần lớn mọi người và có thể chế biến thành cực kỳ nhiều món theo phong cách cả Âu lẫn Á.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái là điều khiến không ít người phân vân khi đi chợ. Liệu chất lượng có khác nhau giữa hai loại thịt này?
Nên mua thịt heo đực hay heo cái?
Theo Sohu, thịt heo đực và heo cái có sự khác biệt về dinh dưỡng và hương vị.
Thành phần dinh dưỡng và tỷ lệ của từng chất có trong thịt heo đực và thịt heo cái rất giống nhau, tuy nhiên thịt heo đực lại được đánh giá tốt hơn. Nguyên nhân là do thịt heo cái có chứa globulin miễn dịch, nếu được tiêu thụ trong thời gian dài sẽ có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Đặc biệt, trước và sau khi lợn cái sinh con, hàm lượng chất này đặc biệt cao, tuy không nguy hiểm đối với cơ thể nhưng vẫn có ảnh hưởng không tốt.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái? (Ảnh: Peacebreeze)
Về hương vị, có thể khẳng định chắc chắn rằng mùi vị của thịt heo đực ngon hơn heo cái vì heo cái không vận động nhiều. Đặc biệt, với những con heo cái đẻ nhiều lứa, thịt không săn chắc mà rất nhão, dù nấu kiểu gì thì vẫn kém ngon.
Heo đực hoạt động thường xuyên nên thớ thịt săn chắc hơn. Bạn có thể chế biến nhiều món từ thịt heo đực, món nào cũng thơm ngon, ngọt, hấp dẫn.
Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng
Bạn có thể phân biệt dựa trên các dấu hiệu dưới đây:
Quan sát da, mỡ: Nhìn chung, da của “thịt heo nhà” sẽ trắng, bóng hơn thịt heo công nghiệp. Thịt heo nuôi kiểu truyền thống thường có lớp mỡ dày 2 - 3 cm, nhiều mỡ ít nạc. Lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau, lớp da dày. Thịt heo công nghiệp có rất ít mỡ, da mỏng.
Cảm nhận độ kết dính: Khi dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy thịt heo nuôi truyền thống gây dính tay nhiều hơn, thớ thịt săn chắc hơn. Trong khi đó, thịt tăng trọng thường có độ dính thấp, thớ thịt cũng bở, mềm hơn.
Thịt lợn đực và thịt lợn cái khác nhau về chất dinh dưỡng và mùi vị. (Ảnh: Meatworks)
Để nhận ra sự khác biệt trên, người tiêu dùng phải có cảm nhận tinh tường, khả năng này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm. Càng "đi chợ" nhiều, bạn sẽ càng giỏi phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng
Khi đã mua về rồi, bạn cũng có thể nhận biết mình mua nhầm trong quá trình chế biến, bởi thịt heo tăng trọng sẽ tiết ra nhiều nước khi rang, xào, thớ thịt bở, mùi thơm không rõ ràng. Trong khi đó, thịt sạch sẽ rất ít nước, khi nấu tỏa mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn, thờ thịt dai và ăn đậm đà.
Dấu hiệu nhận biết thịt heo bệnh
Lợn nhiễm sán: Cách phát hiện thịt heo có sán đơn giản nhất là cắt dọc thớ và quan sát bề mặt thịt, nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi, hình bầu dục to thì đó là dấu hiệu con heo bị nhiễm sán. Những đốm này thường xuất hiện ở những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ…
Heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng.
Heo nhiễm bệnh tả heo châu Phi: Trên da và tai heo có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai có màu tím xanh. Toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Miếng thịt có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt17 giờ trướcLựa chọn món ăn thông minh tại nhà hàng không chỉ giúp bạn thưởng thức bữa ăn ngon miệng, mà còn bảo vệ sức khỏe và túi tiền của mình, hãy cân nhắc kỹ lưỡng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSử dụng hỗn hợp giấm trắng và xà phòng là một giải pháp làm sạch nhà cửa tuyệt vời, vừa hiệu quả, tiết kiệm vừa an toàn và thân thiện với môi trường.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBộ sản phẩm dành cho máy rửa bát bao gồm viên rửa, muối và nước bóng; nhiều người thắc mắc liệu có bắt buộc dùng nước làm bóng khi sử dụng máy rửa bát?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột số sai lầm khi sử dụng máy giặt lồng ngang không chỉ làm giảm hiệu quả làm sạch quần áo mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKính trầy xước, mờ đục không còn là vấn đề nan giải nếu bạn biết cách xử lý đúng phương pháp và áp dụng những mẹo nhỏ hữu ích.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVới những cách làm sạch phòng tắm mà không cần cọ rửa nhiều, bạn sẽ không còn ngán ngại công việc này nữa, các vết bẩn và mùi hôi biến mất dễ dàng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sắc dao kéo, tăng cường tín hiệu wifi, đuổi côn trùng... là 3 trong nhiều công dụng tuyệt vời của giấy bạc ngoài vai trò trợ thủ trong nấu nướng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKết hợp dầu gió với gừng tươi là mẹo hay không nhiều người biết đến, tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBiết cách ăn súp lịch sự trên bàn tiệc không chỉ là một kỹ năng mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực và phép xã giao; từ cách chọn thìa, múc súp đều phải chuẩn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSợi dây đồng nhỏ bé vô tri hóa ra lại có tác dụng thần kỳ trong việc bảo vệ và kéo dài vẻ đẹp của hoa tươi; dưới đây là cách cắm hoa tươi cả tháng với dây đồng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thắc mắc, liệu có thể dùng muối ăn thay thế muối rửa bát chuyên dụng không, nếu dùng thì có thể ảnh hưởng thế nào tới máy và chén bát?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ gây khó khăn trong quá trình di chuyển, thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc còn khiến nhiều bộ phận trên ô tô bốc mùi, nấm mốc...
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThay vì bị vứt bỏ lãng phí, sữa tươi hết hạn có thể trở thành "kho báu" nếu bạn tận dụng được những công dụng của nó trong việc vệ sinh nhà cửa, chăm sóc vườn tược.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcVào mùa ẩm ướt, áo quần sau khi giặt rất lâu khô, dễ ẩm mốc và có mùi hôi khó chịu. Khi đó, tủ sấy và máy sấy quần áo là thiết bị giúp sấy khô áo quần nhanh chóng và tiện lợi.