- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái?
Giới tính của heo có liên quan hay ảnh hưởng đến chất lượng thịt không, khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái để món ăn thơm ngon hơn?
Thịt lợn là một trong những thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn của các gia đình Việt vì giá cả phải chăng, phù hợp với khẩu vị của phần lớn mọi người và có thể chế biến thành cực kỳ nhiều món theo phong cách cả Âu lẫn Á.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái là điều khiến không ít người phân vân khi đi chợ. Liệu chất lượng có khác nhau giữa hai loại thịt này?
Nên mua thịt heo đực hay heo cái?
Theo Sohu, thịt heo đực và heo cái có sự khác biệt về dinh dưỡng và hương vị.
Thành phần dinh dưỡng và tỷ lệ của từng chất có trong thịt heo đực và thịt heo cái rất giống nhau, tuy nhiên thịt heo đực lại được đánh giá tốt hơn. Nguyên nhân là do thịt heo cái có chứa globulin miễn dịch, nếu được tiêu thụ trong thời gian dài sẽ có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Đặc biệt, trước và sau khi lợn cái sinh con, hàm lượng chất này đặc biệt cao, tuy không nguy hiểm đối với cơ thể nhưng vẫn có ảnh hưởng không tốt.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái? (Ảnh: Peacebreeze)
Về hương vị, có thể khẳng định chắc chắn rằng mùi vị của thịt heo đực ngon hơn heo cái vì heo cái không vận động nhiều. Đặc biệt, với những con heo cái đẻ nhiều lứa, thịt không săn chắc mà rất nhão, dù nấu kiểu gì thì vẫn kém ngon.
Heo đực hoạt động thường xuyên nên thớ thịt săn chắc hơn. Bạn có thể chế biến nhiều món từ thịt heo đực, món nào cũng thơm ngon, ngọt, hấp dẫn.
Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng
Bạn có thể phân biệt dựa trên các dấu hiệu dưới đây:
Quan sát da, mỡ: Nhìn chung, da của “thịt heo nhà” sẽ trắng, bóng hơn thịt heo công nghiệp. Thịt heo nuôi kiểu truyền thống thường có lớp mỡ dày 2 - 3 cm, nhiều mỡ ít nạc. Lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau, lớp da dày. Thịt heo công nghiệp có rất ít mỡ, da mỏng.
Cảm nhận độ kết dính: Khi dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy thịt heo nuôi truyền thống gây dính tay nhiều hơn, thớ thịt săn chắc hơn. Trong khi đó, thịt tăng trọng thường có độ dính thấp, thớ thịt cũng bở, mềm hơn.
Thịt lợn đực và thịt lợn cái khác nhau về chất dinh dưỡng và mùi vị. (Ảnh: Meatworks)
Để nhận ra sự khác biệt trên, người tiêu dùng phải có cảm nhận tinh tường, khả năng này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm. Càng "đi chợ" nhiều, bạn sẽ càng giỏi phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng
Khi đã mua về rồi, bạn cũng có thể nhận biết mình mua nhầm trong quá trình chế biến, bởi thịt heo tăng trọng sẽ tiết ra nhiều nước khi rang, xào, thớ thịt bở, mùi thơm không rõ ràng. Trong khi đó, thịt sạch sẽ rất ít nước, khi nấu tỏa mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn, thờ thịt dai và ăn đậm đà.
Dấu hiệu nhận biết thịt heo bệnh
Lợn nhiễm sán: Cách phát hiện thịt heo có sán đơn giản nhất là cắt dọc thớ và quan sát bề mặt thịt, nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi, hình bầu dục to thì đó là dấu hiệu con heo bị nhiễm sán. Những đốm này thường xuất hiện ở những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ…
Heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng.
Heo nhiễm bệnh tả heo châu Phi: Trên da và tai heo có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai có màu tím xanh. Toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Miếng thịt có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt40 phút trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt21 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với