- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không cần gõ, nhìn vào phần này của dưa hấu là chọn được quả ngon, ngọt lịm: Đơn giản mà chính xác
Bên cạnh mẹo gõ đã rất quen thuộc, người dùng có thể nhìn vào những chi tiết trên quả để chọn được dưa hấu ngon cho gia đình vào mùa hè này.
• Không phải ai cũng biết phân biệt âm thanh khi gõ dưa hấu
• Một quả dưa hấu có phần vỏ đẹp, đều màu, chưa chắc đã là dưa hấu ngon
• Thêm một thứ bên ngoài quả dưa, có thể để dưa hấu được lâu hơn
Mùa hè tới, nhu cầu mua và thưởng thức hoa quả của các gia đình lại càng tăng cao. Để giải nhiệt, một loại hoa quả quen thuộc, phù hợp với mọi đối tượng, dễ ăn, giá thành lại không quá cao, đó chính là quả dưa hấu.
Thông thường để chọn được một trái dưa hấu ngon, ngọt, không bị già, phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng và truyền tai nhau đó chính là gõ vào mình quả. Nếu quả dưa phát ra tiếng "bịch" thì chứng tỏ đây là quả dưa già, có vị ngọt sắc. Còn nếu âm thanh đanh hơn, thì là dưa non, vị nhạt.
Còn có một loại âm thanh khác là kiểu tiếng "bộp bộp". Khi này quả dưa hấu đã chín tuy nhiên qua độ chín ngon nhất, thậm chí bên trong ruột quả đã bị nẫu, người dùng không nên mua.
Mẹo thông thường được nhiều người áp dụng khi mua dưa hấu đó là gõ (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm lâu năm chỉ ra, không chỉ có mẹo gõ mới có thể giúp nhận biết được đâu là quả dưa hấu ngon ngọt, nên mua. Người dùng có thể nhìn vào một vài chi tiết trên mình quả dưa, từ đó đưa ra lựa chọn.
Những chi tiết cho thấy dưa hấu ngon
1. Đáy quả dưa hấu
Đầu tiên người dùng có thể nhìn vào phần đáy của quả dưa hấu, cụ thể là màu sắc ở phần này. Đáy dưa hấu thường tiếp xúc nhiều với mặt đất, thường mang màu vàng. Vì vậy nếu chúng mang màu vàng hoặc vàng hơi cam, thậm chí ngả nâu, tức là đây là quả dưa ngon, có bị ngọt sắc. Còn nếu màu trắng, nhạt màu hơn thì quả dưa đó sẽ không ngon bằng.
Độ ngon của dưa hấu xếp theo màu sắc từ ở phần đáy quả dưa, từ trái sang phải (Ảnh minh họa)
2. Cuống, đỉnh, rốn quả dưa hấu
Sau khi xem phần đáy, người dùng lật lại để quan sát phần cuống của quả dưa hấu. Quả dưa ngon là quả có phần cuống nhỏ, héo khô. Đặc biệt, cuống dưa còn xoăn thì càng tốt, vẫn được cố định chắc với mình quả.
Còn nếu quả dưa có phần cuống vẫn to, dài, không teo hay xoăn lại, màu sắc còn tươi, thì tức là đây là quả dưa được hái quá sớm, dưa còn non, chưa chín. Những quả này khi mua về người dùng sẽ cần để thêm một thời gian dài cho chín hẳn thì mới thưởng thức được.
Cuống dưa hấu càng xoăn, héo khô thì càng chứng minh dưa ngon (Ảnh minh họa)
Có một số trường hợp đặc biệt là quả dưa ngay khi được bày bán tại cửa hàng đã không còn cuống nữa, người dùng hãy nhìn vào phần đỉnh hoặc phần đối lập ở chiều ngược lại, gọi là rốn dưa. Đầu tiên áp dụng với dưa hấu hình tròn, đỉnh, rốn quả dưa lõm vào càng sâu thì tức là quả dưa càng ngon, ngọt và đã chín tới.
Còn ngược lại với quả dưa hấu hình bầu dục, đỉnh, rốn chỉ nên lõm vừa phải. Bởi khi lõm quá sâu tức là dưa đã quá già, ruột dưa có thể đã bị nẫu.
3. Vỏ dưa
Hãy nhìn tổng thể ở phần vỏ qua dưa hấu để đưa ra những nhận định cuối cùng. Cụ thể, dưa có vỏ càng nhẵn, các đường vân rõ ràng thì tức là dưa càng chín. Nếu vỏ dưa không quá rõ vân, thay vào đó là những mảng màu đen thì phải là màu đen sẫm, có ánh.
Người dùng cũng có thể xem thêm xem quả dưa hấu có những vết nâu hay vết ong châm hay không. Nếu có nhiều, rải rác thì tức là ong đã tiếp xúc với quả dưa này nhiều lần. Thụ phấn càng nhiều thì quả dưa hấu càng ngon ngọt.
Nhìn vào đường vân trên thân dưa hấu cũng có thể nhận biết được dưa ngon (Ảnh Lê Văn Lộc)
Ngoài 3 đặc điểm trên, giúp người dùng, người mua dễ dàng nhận biết thế nào là một trái dưa hấu ngon, chuyên trang Eatthis cũng chỉ ra thêm một mẹo khác để phân biệt. Đó là nhìn vào vị trí của quả dưa hấu khi được đặt trên kệ bán trong siêu thị hay những cửa hàng, đại lý chuyên về hoa quả.
Thông thường, dưa hấu sẽ được đặt ở một khu vực riêng biệt, tránh chung với các loại hoa quả khác bởi kích thước của một quả dưa được đánh giá là khá lớn. Tuy nhiên, nếu người mua thấy một số quả dưa hấy được đặt gần chuối hay các loại quả sản sinh ra khí ethylene, tức là quả dưa này quá non và có thể đang được kích chín. Ngoài ra, việc đặt gần khí ethylene cũng làm tăng nguy cơ khiến quả dưa hấu bị hư hỏng.
CÁCH BẢO QUẢN DƯA HẤU TẠI NHÀ: Sau khi đã chọn mua được dưa hấu ngon, ngọt, người dùng cũng đừng quên lưu ý đến cách bảo quản. Theo các chuyên gia, để bảo quản dưa được thời gian lâu nhất, lên đến 1 tháng, hãy tạo một lớp màng bảo vệ bên ngoài quả dưa.
Người dùng có thể cho dưa vào túi zip, túi nilon hoặc bọc bên ngoài quả 1-2 lớp màng bọc thực phẩm rồi đặt trong ngăn chuyên dụng hoa quả trong tủ lạnh.
Nếu bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng, người dùng nên tránh để quả dưa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, để nơi khô ráo, thoáng mát là được. Tuy nhiên dưa hấu khi bảo quản theo cách này chỉ để được khoảng 1 tuần.
Với dưa hấu đã bổ, cách tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh, ngăn đông hoặc ngăn mát đều phù hợp. Hãy cho phần dưa đã bổ vào hộp đậy kín để tránh tình trạng dưa bị mất nước, nhũn và mất ngon.
Vào những ngày hè oi bức, người dùng có thể tận dụng dưa hấu để chế biến thành những món ăn ngon cho các thành viên cho gia đình như kem, sinh tố...
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt4 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.