- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khử mùi hăng của hành tây trong nháy mắt với cách làm không thể dễ dàng hơn
Hành tây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng chịu được mùi hăng của nó. Vậy phải làm sao để khử hết mùi hăng này?
Tính kháng khuẩn và khử mùi của hành tây được ứng dụng để đánh bay mùi tanh của các nguyên liệu, các hợp chất mùi, vị cay the nhẹ bổ sung hương vị cho các món ăn. Nhờ ưu điểm vượt trội giúp hành tây là gia vị quen thuộc và hữu dụng trong gian bếp.
KJhi sử dụng trực tiếp hành tây mà không qua gia nhiệt như ăn sống, món gỏi, hoặc rau mùi trong món bún bò Huế thì vị hăng của hành tây có thể là kẻ quấy nhiễu vị giác của một số người. Vậy có những cách nào để loại bỏ vị hăng nhưng vẫn giữ độ giòn của hành tây?
1. Bỏ hành tây vào tủ lạnh 30 phút trước khi thái
Cách này không giảm vị hăng hay giúp hành tây giòn hơn, mà tránh cay mắt, chảy nước mắt khi bạn thái hành. Hiệp hội Hành tây Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh hành tây trong khoảng 30 phút trước khi cắt phần đầu và bóc lớp bên ngoài của nó (phần gốc rễ chứa lượng sulfuric cao nhất nên hãy giữ lại để tránh bị cay mắt)
Thực tế, chúng ta có thể ngâm hành tây trong 4 dung dịch quen thuộc làm giảm hoặc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh được gọi là thiosulfinat tạo ra mùi hăng của hành tây:
2. Ngâm hành tây bào trong nước đá
Nước đá lạnh vô hiệu hóa các hoạt chất lưu huỳnh trong hành tây, gây ra vị nồng khi ăn hành và cay mắt khi thái hành. Ngâm hành tây bào mỏng trong nước lạnh giúp giảm vị hăng, tăng vị ngọt của hành tây. Như hành tây sống thì khó ăn nhưng nấu chín thì lại ngon ngọt vô cùng.
Đồng thời, nước lạnh giúp hành tây giữ độ giòn ổn định trong món gỏi.
3. Ngâm hành tây trong sữa
Sữa cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh, nhưng khiến hành tây mất mùi vị.
Hành tây mất mùi vị đặc trưng có thể là tin vui hoặc tin không vui với một số người. Nên bạn cứ quyết định sẽ ngâm hành tây trong sữa hay không, tùy theo khẩu vị và món ăn nhé!
4. Ngâm hành tây trong dung môi có vị chua (chanh, giấm)
Việc ngâm hành tây trong dung môi có vị chua như chanh hoặc giấm khoảng 15 phút có hiệu quả trong việc giảm mùi hăng. Nhưng hành tây sau đó sẽ đậm vị chua dễ ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn trừ món gỏi, bóp thấu mà bạn cần lưu ý.
5. Ngâm hành tây trong baking soda
Bạn không nghe nhầm đâu. Việc ngâm hành tây trong baking soda pha loãng với nước đã được Học viện ẩm thực Hoa Kỳ thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả. Thay vì tìm cách làm giảm hoặc loại bỏ hợp chất lưu huỳnh trong hành tây thì tính kiềm của baking soda giúp trung hòa hợp chất có gốc axit trong hành tây.
Điểm lưu ý trong phương pháp này là bạn phải rửa thật sạch hành tây sau khi ngâm để tránh dư vị mùi của baking soda.
Bảo quản hành tây sử dụng không hết
Khi ngâm hành tây đồng nghĩa việc giảm thời gian bảo quản của chúng nên bạn hãy nhắm lượng vừa đủ ăn để đem ngâm. Hành tây đã bỏ vỏ, cắt lát hoặc cắt hạt lựu có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 10 ngày, bằng cách bọc chúng thật chặt trong màng bọc thực phẩm hoặc trong hộp thực phẩm có nắp đậy.
Hy vọng với những mẹo sau bạn sẽ loại bỏ được mùi hăng của hành tây và tăng thêm độ giòn của chúng cho các món gỏi từ hành tây như gỏi gà, gỏi thịt bò, gỏi bạch tuộc.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.