Làm như sau ruồi dấm bay hết và các cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất

Giống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.

Có vẻ không cần thiết vì vỏ chuối dày bị loại bỏ, nhưng khi bạn lột vỏ chuối hoặc cắt chuối, những chất gây ô nhiễm đó có thể xâm nhập vào phần chuối bạn ăn.

Làm như sau ruồi dấm bay hết và các cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất-1Rửa chuối có thể xua đuổi ruồi giấm

Trong khi rửa chuối là điều quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi quả, thì việc này còn có lợi ích bổ sung là ngăn ngừa ruồi giấm trong bếp của bạn. Theo Sở Bảo vệ Môi trường Massachusetts (Hoa Kỳ), chúng ta có thể vô tình mang những con ruồi này vào nhà vì chúng thường đẻ trứng trên vỏ chuối. Điều này là do ruồi giấm bị thu hút bởi mùi của quả chín hoặc chín quá.

Nếu chỉ có bụi bẩn và vi khuẩn là mối đe dọa, bạn có thể rửa từng quả chuối một ngay trước khi thưởng thức miếng đầu tiên. Tuy nhiên, sự hiện diện của trứng ruồi giấm có nghĩa là bạn sẽ muốn rửa chúng ngay khi mang chúng về nhà. Điều này sẽ giúp loại bỏ trứng khỏi bề mặt của quả chuối và ngăn ruồi xâm nhập vào bếp của bạn.

Vì ruồi bị thu hút bởi đường trong trái cây lên men, hãy cân nhắc giữ chuối trong tủ lạnh nếu chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu. Tất nhiên, bạn cũng có thể đông lạnh chúng để dùng sau bằng cách đặt chuối đã rửa sạch, lột vỏ (cả quả hoặc thái lát) lên khay, để chúng không bị dính vào nhau trong tủ đông. Sau khi đông cứng, hãy cho chuối vào túi có thể đóng lại, đảm bảo loại bỏ hết không khí, và chúng sẽ để được tới sáu tháng.

Tổng hợp các cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất

Chuối chín rất dễ bị thâm hoặc bị mềm nhũn, gây hư hỏng, ảnh hưởng đến hương vị của chuối. Bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản chuối chín dưới đây.

Cách bảo quản chuối chín bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo

Chuối là món ăn yêu thích của nhiều người, bổ sung dinh dưỡng, nhuận tràng, tăng cường chất chống oxy hóa. Lời khuyên hàng đầu cho cách bảo quản chuối chín tốt nhất, đó là bạn nên để chuối ở nhiệt độ phòng, tốt nhất nên đảm bảo mức nhiệt không quá nóng hoặc quá lạnh, khoảng 15 - 20 độ C sẽ thích hợp nhất để bảo quản chuối ăn được lâu dài.

Nếu sử dụng túi zip, bạn nên lau sạch bụi bẩn bên ngoài vỏ chuối bằng khăn giấy khô, sau đó cho chuối vào túi zip, đóng kín miệng túi và để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản chuối chín này, bạn có thể giữ chuối tươi ngon không thâm trong 3 - 4 ngày.

Với trường hợp sử dụng màng bọc thực phẩm, bạn nên tách riêng những quả chuối đã chín hoặc có dấu hiệu chín, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại phần cuống của quả chuối. Cách làm này có thể giữ những quả chuối đã chín tươi thêm 1 tuần và những quả chưa chín lâu chín hơn đấy.

Cách cuối cùng để bảo quản chuối chín ăn được lâu là bạn sử dụng những tờ giấy báo cũ bọc kín lại từng quả chuối rồi cất vào nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu áp dụng cách bảo quản chuối chín này, bạn có thể giữ chuối không bị thâm đen trong 6 - 8 ngày. Trường hợp điều kiện môi trường nóng, độ ẩm cao, bạn có thể cho những quả chuối đã bọc kín vào ngăn đựng rau trong tủ lạnh.

Cách bảo quản chuối chín bằng việc đông lạnh chuối

Bạn không nghe lầm đâu, bảo quản chuối chín bằng cách đông lạnh đã được áp dụng từ rất lâu và được nhiều người yêu thích. Với cách làm này, bạn chỉ cần chọn những quả chuối chín mềm rồi bóc vỏ, loại bỏ những vùng bị thâm hoặc hư hỏng rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip và để trong ngăn đông tủ lạnh.

Với những quả chuối chín được cấp đông này, bạn có thể dùng làm kem chuối, các món sinh tố hoa quả hấp dẫn, ngon miệng, có nhiều vitamin và mát lạnh mà không cần dùng đá. Chuối chín đông lạnh cũng rất ngon khi dùng làm bánh đấy.

Làm như sau ruồi dấm bay hết và các cách bảo quản chuối chín hiệu quả nhất-2
Chuối đông lạnh là nguyên liệu tuyệt vời cho món sinh tố sánh mịn, mát lạnh

Chuối chín đã bóc vỏ bảo quản bằng cách nào?

Ngoài cách bảo quản chuối chín bằng việc đông lạnh, bạn vẫn có thể giữ những quả chuối chín đã bóc vỏ ăn được lâu hơn từ 2 - 3 ngày mà vẫn ngon. Sau khi bóc vỏ chuối, bạn cắt chuối thành từng khoanh khoảng 1 cm vào dàn đều vào khay nướng hoặc đĩa lớn rồi đậy lại bằng giấy nến để chuối không thâm. Cuối cùng, bạn cho khay chuối vào tủ đông 2 tiếng, sau đó lấy ra, cho hết vào hộp, đậy kín nắp. Bạn có thể dùng làm sinh tố rất ngon.

Mong rằng những cách bảo quản chuối chín chia sẻ trên đây giúp bạn có những quả chuối thơm ngon, tươi mới mà không sợ bị thâm đen mất thẩm mỹ. Khi chọn mua chuối, bạn cũng nên chọn những nải chuối tươi, chưa chín hẳn hoặc còn xanh sẽ bảo quản được lâu hơn. 

Theo GĐXH

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lam-nhu-sau-ruoi-dam-bay-het-va-cac-cach-bao-quan-chuoi-chin-hieu-qua-nhat-172240926135029723.htm

mẹo vặt gia đình


Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.