- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm thế nào để biết một quả cà chua có chất kích thích? Ghi nhớ 4 điểm, nhìn thoáng qua là biết “cà chua hormone”, đừng bao giờ mua!
Cà chua có giá trị dinh dưỡng cao, vị chua chua ngọt ngọt, là một trong những loại rau củ quả không thể thiếu trong mùa hè. Nó rất giàu vitamin C và lycopene, có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.
Nhiều người phàn nàn rằng cà chua bây giờ không ngon. Không phải cà chua không ngon mà là bạn không chọn được một quả cà chua ngon và có thể bạn đã mua phải cà chua được làm chín bằng chất kích thích.
Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm với các bạn, một nông dân trồng rau 40 tuổi cho biết, hãy ghi nhớ 4 điểm, nhìn thoáng qua là nhận ra “cà chua hormone”, đừng bao giờ mua nhầm nữa.
Hình dạng bình thường
Hầu hết các loại trái cây trong tự nhiên đều có hình dạng tương đối tròn, thậm chí hình dạng không tròn nhưng bề mặt cũng tròn và không có phần lồi lõm, bạn thử nghĩ xem phải không? Nhưng đôi khi người ta thấy một số quả cà chua phát triển kỳ lạ và có đủ hình dạng thì đây là hiện tượng phát triển bất thường do nội tiết tố, vì vậy đừng mua những quả cà chua như vậy.
Quả cà chua bình thường có hình dáng tròn trịa, bề mặt nhẵn bóng, không có cạnh, góc và gân thì đây là loại cà chua chất lượng cao.
Màu đỏ với màu vàng
Màu càng đỏ thì cà chua càng chín? Đừng ngốc nghếch nữa. Tại sao cà chua chuyển sang màu đỏ? Đó là vì mối quan hệ của lycopene, hàm lượng của nó càng nhiều, màu sắc càng đỏ và sự tổng hợp của nó bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.
Trong quá trình sinh trưởng của cà chua, sẽ luôn có một mặt nhận được nhiều ánh sáng hơn và mặt kia nhận ít ánh sáng hơn, do đó màu sắc cà chua không thể có màu đỏ giống nhau, vì vậy cà chua trưởng thành tự nhiên thường có màu đỏ pha chút vàng. Nếu toàn bộ bề mặt cà chua có màu đỏ giống nhau thì chắc chắn quả cà chua này đã được tác động bởi các chất kích thích, hormone tăng trưởng.
Phần rốn quả cà chua lõm vào trong
Phần rốn của quả cà chua là tâm của đáy quả, nếu bộ phận này là một "đốm nhỏ" và lõm vào trong thì có nghĩa là quả cà chua đã chín bình thường. Nhưng nếu phần đáy của quả cà chua nhô ra ngoài thì đó là do sự ảnh hưởng của các hormone tăng trưởng.
Còn rất nhiều cà chua, rốn nhọn hoắt, đừng mua loại cà chua này, vị dai, ăn rất chua, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe.
Độ cứng vừa phải, mềm ở giữa
Một quả cà chua chín cây sẽ có độ cứng vừa phải, mềm ở giữa. Nếu một quả cà chua toàn bộ đều cứng, nếu dùng tay bóp không được có nghĩa là cà chua đã được bơm chất kích thích, bất kể vỏ có đỏ hay không.
Cà chua có màu đỏ, độ cứng cao phần lớn là do được tác động bởi hormone tăng trưởng, nhưng thời gian sinh trưởng chưa đủ nên kết cấu vẫn rất cứng. Cà chua thực sự chín sẽ mềm ở phần giữa, khi bạn véo chúng là bạn có thể cảm thấy nhiều độ ẩm.
Chỉ cần nhớ 4 điểm này là bạn có thể dễ dàng nhận biết cà chua chín cây hay đã được tác động bởi hormone, đừng bao giờ mua nhầm nhé.
Theo Công lý và xã hội
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.