- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?
Nhiều người tưởng rượu để càng lâu càng ngon, thật ra nó cũng có hạn dùng như các loại thực phẩm, đồ uống khác, vậy làm thế nào để nhận ra rượu hết hạn sử dụng?
Dù nguyên liệu khác nhau, việc sản xuất các loại đồ uồng có cồn (rượu, bia) đều trải qua quá trình lên men. Có nhiều yếu tố ảnh hướng đến thời gian sử dụng của thức uống có cồn, nhất là tác động của nhiệt độ trong quá trình bảo quản, sự tiếp xúc với ánh sáng và quá trình ôxy hoá diễn ra trong đồ uống.
Cách nhận biết rượu đã hết hạn sử dụng
Rượu có thời gian bảo quản và sử dụng ổn định bởi chúng thường được làm từ các loại ngũ cốc hoặc nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. Thông thường, rượu thành phẩm có thể cần từ 6 tới 8 tháng sau quá trình sản xuất để đạt hương vị tốt nhất. Tùy loại rượu và chất lượng bảo quản mà thời hạn sử dụng sau đó cũng khác nhau, qua thời gian đó sản phẩm sẽ giảm chất lượng, hương vị không còn như cũ.
Các loại rượu mạnh có thể giữ nguyên chất lượng rất lâu, thậm chí hàng trăm năm trong môi trường, điều kiện lý tưởng và với cách bảo quản chuẩn. Còn đối với rượu vang, sâm banh và nhiều loại rượu nhẹ khác, hạn sử dụng là yếu tố rất cần được lưu tâm.
Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?
Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng? Bạn có thể xác định qua việc kiểm tra các yếu tố sau đây:
Vẻ ngoài của chai rượu
Quan sát bằng mắt thường, nếu thấy rượu không còn trong suốt, xuất hiện các hạt lắng hoặc vật thể lơ lửng không bình thường thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy rượu đã không còn trong tình trạng tốt. Rượu sạch và chất lượng cao thường rất trong, không bị vẩn đục.
Mùi của rượu
Chai rượu còn tốt thường có mùi thơm dễ chịu, phản ánh chất lượng của nguyên liệu và quá trình lên men. Còn ngược lại, nếu chai rượu có mùi lạ, chua thì đây là dấu hiệu rượu có thể đã bị hỏng hoặc bắt đầu quá trình oxy hoá.
Nồng độ rượu
Rượu có nồng độ cồn cao thường được bảo quản tốt và có thời hạn sử dụng lâu hơn so với rượu nồng độ thấp. Do đó, các loại rượu mạnh có khả năng chống chọi tốt hơn với các yếu tố gây hỏng. Nếu bạn nếm và nhận thấy nồng độ rượu đã giảm so với trước thì đó là dấu hiệu quá hạn sử dụng.
Hương vị của rượu
Về mặt vị giác, rượu còn tốt phải có hương vị hài hoà và đậm đà. Nếu bạn nếm rượu thấy có vị đắng, chát hoặc các vị lạ khác, điều đó chứng tỏ rượu đã không còn ngon như ban đầu.
Điều kiện bảo quản
Rượu cần được đóng nắp và bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có nhiệt độ ổn định. Điều kiện lưu trữ và bảo quản không thích hợp sẽ làm giảm đáng kể chất lượng và tuổi thọ của rượu. Nếu chai rượu của bạn được bảo quản lâu trong môi trường này, rất có thể nó đã không còn giữ được chất lượng ban đầu.
Ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì
Một số loại rượu chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định sau khi sản xuất nếu muốn thưởng thức hương vị hoàn hảo nhất. Do đó khi mua, bạn nên kiêm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như hướng dẫn sử dụng, bảo quản.
Hạn sử dụng của bia là bao lâu?
Rượu mạnh nếu được bảo quản tốt có thể rất nhiều năm vẫn ngon, nhưng hạn dùng của bia thì rất ngắn, thường là từ 6 tháng đến 12 tháng (tính từ ngày sản xuất, được ghi trên nhãn chai hay lon).
Vì sao hạn sử dụng của bia lại ngắn ngủi như vậy? Theo lý giải của các nhà sản xuất, lượng men để tạo ra hương vị của bia chính là yếu tố chi phối hạn dùng. Trong thời gian từ khi bia được sản xuất đến khi bán cho người tiêu dùng, bia sẽ tiếp tục lên men và thay đổi dù được đóng trong chai. Sản phẩm có hương vị tốt nhất khi còn hạn sử dụng.
Nếu đã mở nắp thì hạn sử dụng của bia là bao lâu? Điều này phụ thuộc vào điều kiện bảo quản. Nếu chai bia được đậy kín và để trong tủ lạnh, bạn vẫn có thể uống trong 1-2 ngày, tuy nhiên hương vị sẽ không được như lúc vừa mở. Bia ngon nhất khi được uống trong khoảng 1-2 giờ sau khi bảo quản trong tủ lạnh.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt17 giờ trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.